xs
xsm
sm
md
lg

2C2P เตรียมขยายนอกอาเซียน เพิ่มทุนรอบใหม่ 1,500 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปิยชาติ รัตน์ประสาทพร
ทูซีทูพี (2C2P) ประกาศรับเงินทุนรอบใหม่จำนวน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1,511 ล้านบาทจากกลุ่มนักลงทุนระหว่างประเทศ เตรียมขยายผลนำมาลงทุนในเทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มศักยภาพแพลตฟอร์มการชำระเงิน 2C2P พร้อมลงทุนจัดจ้างผู้ชำนาญการที่มีความรู้ความสามารถในแต่ละประเทศ และเพื่อขยายธุรกิจไปนอกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปิยชาติ รัตน์ประสาทพร กรรมการผู้จัดการ 2C2P ประเทศไทย และ COO กลุ่มกล่าวว่า 2C2P ได้ให้บริการด้านการชำระเงินในหลายรูปแบบในประเทศไทยมากว่า 15 ปี ทั้งในด้านการรับชำระเงินจากหลากหลายช่องทาง การออกบัตรพรีเพด กิฟท์การ์ด และวอลเลต การพัฒนาระบบการชำระเงินอย่างปลอดภัยสำหรับบัตรเครดิตและเดบิตของธนาคาร เชื่อว่าเงินทุนรอบใหม่จะทำให้ 2C2P ขยายบริการได้มากกว่าเดิม

"ด้วยเงินลงทุนที่เราได้รับในครั้งนี้ จะช่วยให้เราพัฒนาแพลตฟอร์มทางการเงินที่มีความหลากหลายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้บริการทั้งในประเทศไทย ภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และขยายไปยังภูมิภาคอื่นๆด้วย”

การเพิ่มทุนครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ 2C2P โชว์ตัวเลขกำไรเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัวเมื่อเมษายนที่ผ่านมาบนยอดธุรกรรมการเงินออนไลน์ทะลุ 1 แสนล้านบาท ผู้ลงทุนกับ 2C2P ในรอบนี้ประกอบด้วย บรรษัทเงินทุนระหว่างประเทศในเครือของธนาคารโลก (International Finance Corporation: IFC) CENTO Ventures และ Arbor Ventures


2C2P ย้ำว่าจะนำเงินทุนมาใช้เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับการสร้างความเติบโตให้กับบริษัทเป็นหลัก โดยที่ผ่านมา 2C2P ยืนยันว่าได่ช่วยให้ธุรกิจขนาดใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างๆ และอีกหลายบริษัทข้ามชาติชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น สายการบินระดับชาติ สายการบินต้นทุนต่ำ ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ และแบรนด์ชั้นนำ สามารถรับชำระเงินออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยและหลากหลายช่องทางการชำระเงิน ไม่ว่าจะเป็นจากบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัญชีธนาคาร และเงินสดตามเคาน์เตอร์ชำระเงิน

ออง โจ โม ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท 2C2P กล่าวว่าจากความสำเร็จโดยรวมทั้งในด้านส่วนแบ่งทางการตลาดและจากฐานร้านค้าที่มีอยู่ ตลอดจนการมองเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องและเล็งเห็นศักยภาพของเศรษฐกิจที่มีพื้นฐานทางอินเทอร์เน็ตของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทรู้ว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องเพิ่มทุนเพื่อเสริมความแข็งแกร่งในตำแหน่งผู้นำตลาด พร้อมทั้งขยายฐานธุรกิจ และลงสนามแข่งขันอย่างมีประสิทธิภาพ

“เราไม่ใช่เทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภค จุดแข็งของ 2C2P อยู่บนพื้นฐานความสัมพันธ์กับร้านค้า เรารู้ว่าร้านค้าต้องการอะไร รู้ว่าร้านค้าต้องการมีระบบชำระเงินแบบไหน เราสร้างระบบที่ร้านค้าต้องการ และนั่นทำให้ร้านค้าเชื่อมั่นในเรา วางธุรกิจของร้านค้าในมือเรา”

จากรายงานของ Google, Temasek และ Bain & Company เศรษฐกิจที่มีพื้นฐานทางอินเทอร์เน็ตของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเติบโตอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การเติบโตจะทะลุ 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2019 และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2025

เฉพาะปีนี้ 2019 การสำรวจพบว่ามูลค่ารวมของสินค้าในเศรษฐกิจดิจิทัล สูงถึง 3.7% ของผลิตภัณฑ์รวมในภูมิภาคเอเซียตะวันออกฉียงใต้ และคาดการณ์ได้ว่าจะสูงถึง 8% ในปี 2025

Google, Temasek and Bain & Company รายงานเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา 70% ของผู้ประกอบการขนาดย่อม หรือ SME ในภูมิภาคเอเซียตะวันออกฉียงใต้รับแต่เงินสดในการชำระเงิน คาดการณ์ว่าในปี 2025 ผู้ประกอบการเหล่านี้จะยอมรับการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัล ทำให้มีการคาดการณ์ว่ามูลค่าของรายการโดยรวมการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลในภูมิภาคจะสูงถึง 1 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในปี 2025 นอกจากนี้ 78% ของผู้ประกอบการสนใจในการใช้บริการ จากผู้ให้บริการชำระเงินแบบพร้อมเสร็จ

สำหรับ 2C2P นั้นเป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สิงคโปร์และประเทศไทย ดำเนินธุรกิจด้านการรับชำระเงินทั้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเซียเหนือ อเมริกาและยุโรป 2C2P ถือเป็นผู้นำตลาดในประเทศไทย และให้บริการระบบการชำระเงินระดับภูมิภาคผ่านสายการบิน ธุรกิจท่องเที่ยว และร้านค้าปลีกระดับโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น