xs
xsm
sm
md
lg

Microsoft เตรียมแข่ง Amazon พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อร้านไร้แคชเชียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เทคโนโลยีที่ใช้ใน Amazon Go จะเน้นให้ลูกค้าสแกนสมาร์ทโฟนของตัวเอง เมื่อลูกค้าออกจากร้าน Amazon ก็จะเรียกเก็บเงินจากบัตรเครดิตของลูกค้าทุกคนโดยอัตโนมัติ
ไมโครซอฟท์ (Microsoft) กำลังมุ่งเป้าแข่งกับแอมะซอนดอทคอม (Amazon.com) ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งจะช่วยลดความจำเป็นในการจ้างพนักงานเก็บเงิน และคิวชำระเงิน สื่อระบุ ไมโครซอฟท์ เสนอแนวคิดให้ผู้ค้าหลายรายแล้วทั่วโลก หนึ่งในนั้น คือ วอลมาร์ท (Walmart) ซึ่งอาจจะร่วมเป็นพันธมิตรนำร่องใช้เทคโนโลยีที่ติดตามได้ว่า นักชอปหยิบอะไรใส่ตระกร้าบ้างสื่อใหญ่รอยเตอร์ (Reuters) ระบุว่า Microsoft กำลังเริ่มบุกหนักธุรกิจใหม่ ซึ่งจะท้าทายระบบร้านค้าปลีกขายของชำระอัตโนมัติของ Amazon อย่างจัง โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Amazon ได้เปิดตัวร้านแอมะซอนโก (Amazon Go) ซึ่งเป็นร้านค้าทั่วไปที่เหนือกว่าด้วยระบบอัตโนมัติ เรียกความสนใจจากโลก และผู้ที่อาศัยอยู่ในซีแอตเติลได้ต่อเนื่อง
ระบบเซนเซอร์ใน Amazon Go  จะติดตามรายการสินค้าที่ถูกหยิบเข้าหรือออกจากรถเข็น
เทคโนโลยีที่ใช้ใน Amazon Go จะเน้นให้ลูกค้าสแกนสมาร์ทโฟนของตัวเองที่ประตูหมุนขณะที่เดินเข้ามาในร้าน เมื่อลูกค้าเข้าร้าน ระบบเซ็นเซอร์จะติดตามรายการสินค้าที่ถูกหยิบเข้า หรือออกจากรถเข็น ซึ่งเมื่อลูกค้าออกจากร้านเมื่อใด Amazon ก็จะเรียกเก็บเงินจากบัตรเครดิตของลูกค้าทุกคนโดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม รายงานของรอยเตอร์ไม่ชัดเจนว่า Microsoft จะเริ่มจุดพลุระบบเพื่อร้านค้าปลีกอัตโนมัติลักษณะนี้ได้เมื่อใด โดยบอกเพียงว่า Microsoft เริ่มเดินหน้าเจรจาเผยแพร่แนวคิดร้านค้าอัตโนมัติกับผู้ค้าปลีกหลายรายแล้ว ขณะเดียวกัน ก็ได้พูดคุยกับ Walmart เกี่ยวกับความร่วมมือที่อาจทำให้ Walmart นำร่องใช้เทคโนโลยีติดตามสินค้าในรถเข็นของลูกค้าก่อนใคร

หากรายงานของรอยเตอร์เป็นจริง จะถือว่า Microsoft กำลังรุกหนักแข่งขันกับ Amazon ในธุรกิจใหม่ ที่ผ่านมา Microsoft ให้บริการคลาวด์แข่งกับ Amazon เพื่อชิงพื้นที่ในอุตสาหกรรมเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซอย่างดุเดือด จุดนี้ต้องลุ้นกันด้วยว่า เทคโนโลยีนี้จะเป็นคำตอบที่ผู้ค้าปลีกทั่วโลกกำลังมองหาหรือไม่ หากใช่ เทคโนโลยีร้านค้าอัตโนมัติอาจจะเดินตามรอยบริการคลาวด์ที่ฮอตฮิตทั่วโลกจนทำให้ Amazon ทำเงินมหาศาล
สัตยา นาเดลลา ซีอีโอ Microsoft ผู้อยู่เบื้องหลังการบุกเบิกธุรกิจใหม่ของเจ้าพ่อซอฟต์แวร์ยุคเก่า
เบื้องต้น จีน มุนสเตอร์ (Gene Munster) นักวิเคราะห์จากลูปเวนเจอร์ส์ (Loup Ventures) แสดงความเห็นกับ Reuters ว่า ระบบดังกล่าว คือ อนาคตของการชำระเงินที่สะดวกสบายของร้านขายของชำ โดยประเมินว่าระบบชำระเงินและตรวจสอบสินค้าก่อนออกจากร้านแบบอัตโนมัติ หรือ automated checkout (ตลาดเช็กเอาต์อัตโนมัติ) ในสหรัฐฯ อาจมีมูลค่าถึง 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่แคชเชียร์เป็น 1 ในงานที่แพร่หลายมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ขณะที่ Microsoft, Amazon และ Walmart พร้อมใจปิดปากเงียบไม่แสดงความคิดเห็นในรายงานรอยเตอร์ ด้านนักวิเคราะห์มองว่า Microsoft จะได้รับผลดีจากธุรกิจนี้แน่นอน และอาจเป็นบริษัทที่มีมูลค่าล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้ภายในหนึ่งปี.


กำลังโหลดความคิดเห็น