xs
xsm
sm
md
lg

Walmart เดิมพันอินเดีย เท 16,000 ล้านดอลล์ ซื้อหุ้นใหญ่ Flipkart

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วอลมาร์ท (Walmart) บริษัทค้าปลีกอเมริกันรายใหญ่ประกาศเทเงินลงทุน 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อหวังโตในตลาดอีคอมเมิร์ซสุดเฟื่องฟูของอินเดีย เม็ดเงินนี้ถูกเทเพื่อซื้อหุ้นบริการตลาดออนไลน์แดนโรตีชื่อ ฟลิปคาร์ต (Flipkart) คาดดีลที่ใหญ่ที่สุดที่ Walmart เคยทำนอกบ้านเกิดนี้ จะถูกวางเป้าเพื่อดับเครื่องชนคู่แข่งสำคัญอย่าง แอมะซอน (Amazon) ให้ได้

การซื้อหุ้นครั้งนี้จะเป็นทางลัดให้ Walmart สามารถเข้าถึงนักชอปกลุ่มใหญ่ของอินเดีย ได้โดยตรงอย่างทันใจ เนื่องจาก Walmart จะเข้าควบคุมการดำเนินงานของ Flipkart ผู้ค้าปลีกออนไลน์ที่มีจุดเด่นเรื่องพนักงานส่งสินค้าแพร่หลายทุกทิศทั่วประเทศ ซึ่งจะขับรถจักรยานยนต์พร้อมกระเป๋าเป้สะพายหลังใบใหญ่

Walmart ถือเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในโลก การเทเงินซื้อหุ้น Flipkart ถูกมองว่า เป็นเพราะ Walmart มั่นใจในเศรษฐกิจร้อนแรงของอินเดีย ซึ่งนอกจาก Walmart และ Amazon หลายบริษัทมีความกระตือรือร้นอยากจะขายสินค้าให้แก่ประชากรกลุ่มใหญ่ในแดนโรตี

แต่แทนที่จะแข่งขันกับ Flipkart เจ้าพ่ออย่าง Walmart เลือกครอบครองบริษัทเพื่อมุ่งสู่อีคอมเมิร์ซเต็มตัวในอนาคต ซึ่ง Walmart เพิ่งตัดสินใจเมื่อเดือนที่แล้ว เรื่องขายแผนกงาน Asda ในอังกฤษที่เน้นดำเนินธุรกิจแบบซูเปอร์มาร์เก็ตดั้งเดิม

ด้านคู่แข่ง Walmart อย่าง Amazon ซึ่งดำเนินธุรกิจออนไลน์ในอินเดียแล้ว ก็มีรายงานว่าได้เจรจาพูดคุยกับ Flipkart ด้วยเช่นกัน แต่ Walmart เป็นฝ่ายชนะคว้าดีลไป

สำหรับ Flipkart นั้น เป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซที่มียอดขายสุทธิ 4,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ในปีงบประมาณล่าสุด) ขณะที่ Walmart มียอดขาย 485,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แน่นอนว่า Walmart เชื่อมั่นในอินเดียซึ่งมีประชากร 1,300 ล้านคน และอาจเป็น 1 ใน 5 ตลาดอีคอมเมิร์สที่ใหญ่ที่สุดในโลกภายใน 5 ปีข้างหน้า

จุดเริ่มต้นของ Flipkart มีส่วนคล้าย Amazon สูงมาก โดย Flipkart ก่อตั้งขึ้นในปี 2007 ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้ก่อตั้งยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยร่วมกับอดีตพนักงานของ Amazon โดยที่ผ่านมา Flipkart ก็เริ่มต้นธุรกิจด้วยฐานะผู้ขายหนังสือออนไลน์เช่นกัน

Flipkart เป็นบริการอีคอมเมิร์ซกลุ่มแรกที่มุ่งเน้นให้บริการบนโทรศัพท์มือถือก่อนใคร กระทั่งในปี 2016 ดาวรุ่งอย่าง Flipkart กลายเป็นแอปพลิเคชันตัวแรกในอินเดีย ที่มีผู้ใช้เกิน 50 ล้านราย ขณะนี้ Flipkart มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนแล้วกว่า 100 ล้านราย และผู้ขายที่ลงทะเบียนในระบบมากกว่า 100,000 ราย ขณะที่ธุรกิจซัปพลายเชนในเครือ Flipkart อย่าง eKart เปิดให้บริการแล้วมากกว่า 800 เมือง ดำเนินการจัดส่งสินค้ามากกว่า 500,000 เที่ยวต่อวัน

อย่างไรก็ตาม หุ้นของ Walmart Inc. ร่วงลงกว่า 3% เมื่อวันพุธ (9 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า การลงทุนนี้จะทำให้ผลกำไรของบริษัทลดลง


กำลังโหลดความคิดเห็น