xs
xsm
sm
md
lg

WWDC 2018 ปีนี้ Apple ไม่มีเซอร์ไพรส์?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซีอีโอ ทิม คุก แห่งแอปเปิล
งานประชุมนักพัฒนาที่แอปเปิล (Apple) จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีกำลังจะเริ่มต้นวันที่ 4 มิถุนายน 2018 โดยปีนี้ WWDC 2018 คาดว่า Apple จะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในไอโฟน (iPhone) ที่น่าตื่นเต้น เพราะฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ชาวไอโฟนใช้งานโทรศัพท์น้อยลง

อ่านไม่ผิด และเขียนถูกแล้ว เพราะสื่ออเมริกันฟันธงแล้วว่า ซีอีโอ ทิม คุก (Tim Cook) ของแอปเปิลจะเปิดตัวการปรับปรุงซอฟต์แวร์ล่าสุด และแผนโรดแมปสำหรับอนาคต ซึ่งส่วนหนึ่งจะมุ่งแก้ปัญหา “เสพติดสมาร์ทโฟน” โดยงานปีนี้เชื่อกันว่า Apple จะไม่เปิดตัวฮาร์ดแวร์หลักในงานปีนี้ เพื่อเปิดตัวในช่วงกันยายนต่อไป

*** iOS 12 ปรับปรุงระบบปฏิบัติการครบเครื่อง

WWDC 2018 ได้รับความสนใจมาก เพราะนี่คือเวทีที่ Apple ใช้โชว์ตัวคุณสมบัติใหม่ที่จะเกิดขึ้นกับไอโฟน (iPhone), แมคอินทอช (Mac), แอปเปิลทีวี (Apple TV) และนาฬิกา (Watch) ในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมา พบว่าระบบปฏิบัติการใหม่ที่เปิดตัวตัวในงาน WWDC มักจะยังไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้งานจนกว่าจะถึงช่วงไตรมาส 3 และ Apple จะเปิดทดสอบ หรือเบต้าให้ผู้ใช้ iPhone, iPad และ Mac บางกลุ่มล่วงหน้า

สำหรับปีนี้ คาดว่า Apple จะเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ทั้ง iOS 12, tvOS 12, watchOS 5 และ macOS 10.14 ซึ่งจะสุ่มตั้งชื่อตามจุดท่องเที่ยวในแคลิฟอร์เนีย

*** ระบบงดใช้โทรศัพท์

คาดกันว่า Apple จะเปิดตัวเครื่องมือเพื่อช่วยให้ผู้คนจ้องที่โทรศัพท์ของตัวเองน้อยลง แล้วกันไปหาคนที่รัก และอยู่กับทิวทัศน์รอบตัวมากขึ้น ตามรายงานบลูมเบิร์ก (Bloomberg) ชี้ว่า ฟีเจอร์ใหม่จะมีชื่อว่า ดิจิทัลเฮลท์ (Digital Health) ซึ่งจะปรากฏในเมนูตั้งค่าของ iOS 12 ระบบนี้เชื่อว่าจะเป็นวิธีติดตาม และกำหนดเวลาใช้แอปพลิเคชันที่ต้องการ
สถิติที่เกิดขึ้นในงาน WWDC ครั้งก่อน มีผู้ร่วมงานจาก 66 ประเทศทั่วโลก เกินครึ่งเป็นผู้ร่วมงานรายใหม่
เบื้องต้น คาดว่าระบบนี้เกิดขึ้นเพื่อเสริมความพยายามก่อนหน้านี้ ที่ Apple มุ่งช่วยให้พ่อแม่แก้ปัญหาลูกติดโทรศัพท์ โดยฟีเจอร์นี้ใช้เวลาหลายเดือนหลังจากช่วงมกราคม ที่มีข่าวว่าผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 รายเขียนจดหมายถึง Apple เพื่อขอให้บริษัทเพิ่มระบบควบคุมให้ตอบโจทย์ผู้ปกครองมากขึ้น พร้อมกับขอให้ Apple ศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพจิตจากการใช้ iPhone มากเกินไป ในเวลานั้น Apple ตอบกลับว่ากำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาที่หลายฝ่ายกังวล และในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Apple ก็เพิ่มหน้าเว็บใหม่เพื่อให้ความรู้กับผู้ปกครองเกี่ยวกับการควบคุมที่ทำได้เลยในขณะนี้

สิ่งเหล่านี้เป็นไปตามเทรนด์ เพราะกูเกิล (Google) ก็เปิดตัวเครื่องมือแอนดรอยด์ (Android) ที่คล้ายกันในงานประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์เมื่อเดือนที่แล้ว ระบบนี้จะทำให้หน้าจอเลือนหายไปแล้วเปลี่ยนเป็นสีเทาในช่วงเวลาก่อนนอน รวมถึงระบบรวมเวลาที่จะสรุปเวลาที่ใช้บนสมาร์ทโฟน และโหมด “ปิด” ที่ระบบแจ้งเตือนทุกอย่างจะเงียบเมื่อโทรศัพท์คว่ำโทรศัพท์ลง

นอกจากนี้ คาดว่า Apple จะใช้งานปีนี้ประกาศข้อมูลอัปเดต iOS เพิ่มเติม และพัฒนาการความสามารถใหม่ของสิริ (Siri) ยังมีความเป็นไปได้ที่ Apple จะโชว์ตัวแอปพลิเคชัน iPhone บนเครื่อง Mac ช่วยให้แอปพลิเคชัน iPhone ทำงานบน Macs ได้สะดวก

ขณะเดียวกัน คาดว่า Tim Cook จะใช้เวทีนี้จุดประกายเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัวทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะสอดคล้องกับการออกกฎระเบียบข้อมูลส่วนบุคคลที่เข้มงวดอย่างจีดีพีอาร์ (GDPR) ในสหภาพยุโรป ประเด็นนี้ถูกจับตามากว่า Apple จะประกาศจุดยืนอย่างไร เพราะ Apple มีแต้มต่อที่เหนือกว่า Facebook และ Google เนื่องจากธุรกิจของ Apple ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการรวบรวมข้อมูลเพื่อขายโฆษณา และเมื่อ Apple ประกาศนโยบายรักษาความเป็นส่วนตัวของตัวเองออกมา ก็เป็นไปได้ที่จะส่งผลให้ทุกบริษัทในอุตสาหกรรมไอทีต้องปรับตัวตาม.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...