xs
xsm
sm
md
lg

ไม่หยุดแค่คอนซูเมอร์ AMD เพิ่มซีพียู Ryzen Pro ผนึก 3 แบรนด์ลุยตลาดองค์กร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอ็มดี (AMD) เข็น Ryzen Pro หน่วยประมวลผลสำหรับพีซุในตลาดองค์กร ชูเรื่องประสิทธิภาพ ความปลอดภัย สูงกว่าคู่แข่ง พร้อมจับมือ 3 แบรนด์พีซี เดลล์, เลอโนโว, และ เอชพี หวังนำมาช่วยเพิ่มรายได้ในกลุ่มพรีเมียมเซกเมนต์ ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่สร้างรายได้หลักให้แก่ธุรกิจพีซี

นายจิม แอนเดอร์สัน รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจคอมพิวติ้งและกราฟฟิก เอเอ็มดี กล่าวว่า แม้ว่าสภาพการแข่งขันของตลาดพีซีในกลุ่มองค์กร และคอนซูเมอร์ช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะไม่ค่อยมีการเติบโต แต่ก็ยังถือเป็นตลาดที่มีมูลค่าสูงกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีโอกาสที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

“ตอนนี้พีซีกลายเป็นพื้นฐานของอีกหลายๆ เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่ออย่าง IoT การนำระบบออโตเมชันมาใช้งาน รวมถึงแมชชีนเลิร์นนิ่งต่างๆ ก็ยังใช้พื้นฐานในการควบคุมจากพีซีอยู่”

ในช่วงปีที่ผ่านมา หน่วยประมวลผล Ryzen ที่เริ่มเข้ามาทำตลาดจากในกลุ่มคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (เดสก์ท็อป) และโน้ตบุ๊กในกลุ่มคอนซูเมอร์ ซึ่งการที่ Ryzen เริ่มนำเสนอหน่วยประมวลผลสำหรับตลาดองค์กรอย่าง Ryzen Pro เข้ามาจะช่วยให้เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงพีซีในตลาดพรีเมียมกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

“ในตลาดพรีเมียมพีซี จะแบ่งสัดส่วนระหว่างการใช้งานในองค์กร และผู้ใช้งานทั่วไปอยู่ที่ราว 50% ทำให้จากในปีที่ผ่านมา เอเอ็มดีสามารถเข้าถึงตลาดเพียงครึ่งเดียว แต่พอมาในปีนี้เมื่อเพิ่มไลน์สินค้าในกลุ่มองค์กรเข้ามาก็ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงตลาดได้กว้างขึ้น”

ทั้งนี้ จุดเด่นที่เอเอ็มดี นำเสนอใน Ryzen Pro Mobile คือ เรื่องของการประมวลผลกราฟิกประสิทธิภาพสูง ที่เมื่อเทียบกับซีพียูของคู่แข่งในระดับเดียวกัน แต่ถ้าเป็นในเรื่องของการใช้งานทั่วๆ ไป เช่น Microsoft Office จะได้ประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน

โดยเป็นผลมาจากการที่ AMD มีการนำซีพียู Ryzen มาใช้งานร่วมกับกราฟิกการ์ด Radeon Vega ที่ผสมกันออกมาเป็นซีพียู Ryzen Pro Mobile ให้ใช้งานกัน และคาดว่าจะกลายเป็นโน้ตบุ๊กบางเบาสำหรับองค์กรที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในตลาดด้วย

เบื้องต้น เอเอ็มดี จะร่วมกับแบรนด์พันธมิตรทั้งไมโครซอฟท์ ที่เริ่มพัฒนา Windows 10 ให้สนับสนุนการทำงานของเอเอ็มดี ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น และแบรนด์ผู้ผลิตอย่างเดลล์, เลอโนโว, และ เอชพี ที่จะเริ่มนำเสนอไลน์สินค้าทั้งในกลุ่มของโน้ตบุ๊ก และพีซีขนาดเล็กเข้าสู่ตลาดต่อเนื่องในปีนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น