xs
xsm
sm
md
lg

“เอเอ็มดี” เดินเกมรุกตลาดโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง-บางเบา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอ็มดี วางกลยุทธ์เข้าถึงลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ให้มากขึ้น หลังจากช่วงที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับที่ดีจากหน่วยประมวลผล Ryzen ช่วยเพิ่มยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ต่ำกว่า 40% และมีโอกาสเติบโตขึ้นอีกจากผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายขึ้น

ปีเตอร์ แชมเบอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายสินค้าสำหรับผู้บริโภค ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า จากผลประกอบการในช่วงปีที่ผ่านมาของเอเอ็มดี ทำให้เห็นว่า การตอบรับของผู้บริโภคเริ่มดีขึ้น โดยมีสถิติที่น่าสนใจ คือ จำนวนเลือกซื้อสินค้าของทางเอเอ็มดีเติบโตขึ้นกว่า 40% บนช่องทางออนไลน์

“สิ่งหลักๆ ที่ผลักดันให้ทางเอเอ็มดีได้รับการยอมรับมากขึ้น คือ เรื่องของเทคโนโลยีหน่วยประมวลผลที่นำเสนอผ่านซีพียูของ Ryzen และกราฟิกการ์ด Vega ที่ได้รับการตอบรับ จนกลายเป็นอันดับ 1 ในมุมของการจำหน่ายสินค้าเกมเมอร์ของแบรนด์ผู้ผลิตพีซี”

กลุ่มเป้าหมายหลักของเอเอ็มดี ในตอนนี้จะเน้นไปที่กลุ่มเกมมิ่ง เป็นหลัก โดยภายในไตรมาสนี้ ก็จะได้เห็นโน้ตบุ๊กจากทาง Asus ROG และ Acer Nitro ที่นำหน่วยประมวลผลเอเอ็มดีเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย

อีกกลุ่มหนึ่งที่ถือว่าเป็นตลาดที่มีการเติบโต คือ กลุ่มเครื่องบางเบาที่ในปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโต 20-22% เอเอ็มดีก็จะเริ่มมีสินค้าในกลุ่มนี้เข้ามาทำตลาดมากขึ้น ไม่นับกับโน้ตบุ๊กจอขนาด 15-17 นิ้ว ที่มีอัตราการเติบโตตามกำลังซื้อในกลุ่มเกมมิ่ง ที่เติบโตสูงอยู่แล้ว

“ในอดีตที่ผ่านมา AMD มีแต่โน้ตบุ๊กทั่วไปในระดับราคาไม่เกิน 15,000 บาท แต่จากไลน์อัปสินค้าใหม่ ที่เริ่มขยับขึ้นมาทำให้ปัจจุบันเอเอ็มดี มีสินค้าให้เลือกหลากหลายระดับราคามากขึ้น ตั้งแต่หมื่นปลายๆ ไปจนถึง 3 หมื่นบาท”

จอห์น เอ็ม เทเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด เอเอ็มดี ให้ข้อมูลเพิ่มว่า กลยุทธ์ในการทำตลาดปีนี้ จะเน้นไปที่การสร้างการรับรู้แบรนด์ให้มากขึ้น ทั้งการเข้าไปสนับสนุนทีมรถแข่ง F1 การทำโปรโมชันกราฟิกการ์ดร่วมกับเกมดัง โดยจะเน้นการขยายเข้าสู่ผู้บริโภคให้มากที่สุด

“ตอนนี้เอเอ็มดี มีการทำโปรโมชันให้ลูกค้าที่ซื้อกราฟิกการ์ดของเอเอ็มดี สามารถแลกรับโค้ดเกมใหม่อย่าง Farcry 5 ไปเล่นได้ฟรีๆ ซึ่งในอนาคต ก็จะมีกิจกรรมเหล่านี้ออกมากระตุ้นเรื่อยๆ และจะพยายามเข้าใกล้ผู้บริโภคมากขึ้น โดยใช้ช่องทางการสื่อสารออนไลน์'

อย่างไรก็ตาม เอเอ็มดี ยอมรับว่า ในตลาดกราฟิกการ์ดยังมีปัญหาในเรื่องของปริมาณสินค้าไม่เพียงพอกับความต้องการจากการที่เกิดการนำการ์ดจอไปขุดสกุลเงินดิจิทัล ทำให้ในช่วงแรกเอเอ็มดี แนะนำให้ลูกค้าหาซื้อซีพียูรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกราฟิกออนบอร์ด Vega ไปใช้งานก่อน

ส่วนในอนาคต เอเอ็มดี มีแผนที่จะทำการบันเดิลระหว่างซีพียู และการ์ดจอเข้ามาจำหน่ายเป็นเซ็ต เพื่อป้องกันการกวาดซื้อการ์ดจอที่เกิดขึ้น และช่วยให้ผู้บริโภคที่ต้องการนำไปใช้งานจริงเข้าถึงได้ ขณะเดียวกัน ก็แนะนำให้ลูกค้าที่ต้องการหันไปซื้อคอมพ์กับทางแบรนด์ผู้ผลิตที่ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เหล่านี้แทน


กำลังโหลดความคิดเห็น