xs
xsm
sm
md
lg

“PC as a Service” กลยุทธ์ใหม่เดลล์ ลุยตลาดพีซีองค์กร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เดลล์ จับพฤติกรรมองค์กรธุรกิจยุคใหม่ ไม่ต้องการความยุ่งยากเรื่องไอที นำแคมเปญ PC as a Service ให้องค์กรธุรกิจเช่าใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อรับการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล ช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถโฟกัสกับแกนหลักของธุรกิจ พร้อมประเมินตลาดไอทีไทยยังลงทุนต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มคลาวด์ และสตอเรจ

นายอโณทัย เวทยากร รองประธาน เดลล์ อีเอ็มซี อินโดจีน ประเมินถึงการลงทุนไอทีในประเทศไทยปีนี้ว่า จะยังมีการลงทุนต่อเนื่อง โดยเฉพาะในส่วนขององค์กรธุรกิจที่ต้องการปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล ที่แม้ว่าคลาวด์จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น แต่องค์กรเหล่านี้ก็ยังเน้นการลงทุนเซิร์ฟเวอร์เพื่อนำมาใช้งานร่วมกัน

“ตอนนี้ในตลาดเซิร์ฟเวอร์ และสตอเรจ ถือว่ามีการแข่งขันกันสูงมากจากทั้งแบรนด์จีนที่เข้ามาเล่นสงครามราคา ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในราคาที่ต่ำกว่า เพียงแต่เดลล์ ถือว่าได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อย เพราะถือว่าเป็นคนละกลุ่มตลาดกัน ซึ่งในตลาดที่เดลล์ อยู่ก็มีคู่แข่งน้อยลง”

ขณะเดียวกัน อุปกรณ์อย่างสตอเรจกลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะนอกจากมีคู่แข่งรายใหม่เข้ามาในตลาด ความต้องการขององค์กรธุรกิจในการนำสตอเรจประสิทธิภาพสูงไปใช้งานก็มีเพิ่มขึ้น และแต่ละแบรนด์ก็เร่งนำเสนอผลิตภัณฑ์เข้าไป เพื่อให้เกิดการนำโซลูชันต่อเนื่องไปใช้งาน

ในส่วนของตลาดพีซี ประเทศไทยยังถือว่ามีการเติบโตเล็กน้อย โดยในส่วนขององค์กรธุรกิจจะมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ให้เหมาะสมกับรูปแบบการทำงานในยุคดิจิทัลเป็นปัจจัยหลัก ส่วนในตลาดของคอนซูเมอร์ก็ถือว่ามีการเติบโตต่อเนื่องจากในกลุ่มของเกมเมอร์

“กลายเป็นว่า ตอนนี้องค์กรธุรกิจหลาย ๆ แห่งเริ่มหันมาสนใจการเช่าซื้อคอมพิวเตอร์ไปใช้งานมากขึ้น เพราะต้องการให้ผู้จำหน่ายเข้าไปช่วยดูแลให้ครบวงจร เพื่อให้องค์กรสามารถโฟกัสไปกับธุรกิจหลักได้ และถือเป็นแนวโน้มที่น่าสนใจ ซึ่งเกิดขึ้นในเวลานี้”

ที่ผ่านมา เดลล์ เริ่มนำธุรกิจเช่าซื้อ ผ่านหน่วยธุรกิจ เดลล์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิส มาให้บริการแก่ลูกค้าองค์กรในการเช่าเซิร์ฟเวอร์ไปใช้งาน แต่ในปีนี้จะขยายมาสู่การให้เช่าใช้คอมพิวเตอร์สำหรับองค์กรธุรกิจด้วย

“PC as a Service ถือเป็นโกลบอลแคมเปญที่เดลล์ นำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย และเริ่มมีองค์กรธุรกิจให้ความสนใจแล้ว โดยระยะเวลาเช่าใช้งานจะอยู่ที่ราว 3-5 ปี ซึ่งในมุมหนึ่งก็จะช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายขององค์กรธุรกิจได้ด้วย”

ล่าสุด เดลล์ ได้มีการอัปเดตผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กในกลุ่มองค์กรธุรกิจ ด้วยการนำซีพียูรุ่นใหม่ของอินเทลเข้ามาใช้งาน โดยชูในเรื่องของการจัดการ และความปลอดภัย ตั้งแต่กลุ่มผลิตภัณฑ์ Latitude 5490 ในราคา 35,505 บาท ไปจนถึง Latitude 7390 ในราคา 46,720 บาท

พร้อมกับบริการหลังการขาย ProSupport Plus ไม่ว่าจะเป็นการโทรหาฝ่ายเทคนิคที่เชี่ยวชาญได้ตลอดเวลา 24x7 และการให้บริการ ณ ไซต์งานหลังจากวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหาได้จากระยะไกล รวมถึงให้การสนับสนุนทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ และการสนับสนุนในแบบอัตโนมัติเชิงรุก


กำลังโหลดความคิดเห็น