xs
xsm
sm
md
lg

องค์กรเปลี่ยนโน้ตบุ๊ก ต้องเน้นบางเบา “เลอโนโว” ส่ง X1 Carbon ชิงตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดพีซีองค์กร ที่มีอยู่ราว 8 แสน ถึง 1 ล้านเครื่อง ยังเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อต่อเนื่อง โดยตามเทรนด์ล่าสุดถึงยุคบางเบา เร็วขึ้น และปลอดภัย “เลอโนโว” จึงเร่งนำ ThinkPad รุ่นใหม่เข้าตลาดไทย หลังครองความเป็นผู้นำในกลุ่ม SMB ต่อเนื่อง

นายธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการทั่วไป เลอโนโว ประจำภูมิภาคอินโดจีน ระบุถึงเทรนด์ในตลาดองค์กรที่เกิดขึ้นในเวลานี้ จากผลสำรวจพบว่ากว่า 88% ขององค์กรยุคใหม่จะให้ความสำคัญกับเรื่องของโมบิลิตีเป็นหลัก ทำให้เกิดการวางแผนในการนำอุปกรณ์พกพาเข้ามาใช้งาน

ขณะที่กว่า 55% เริ่มมีการลงทุนในการนำอุปกรณ์พกพาอย่างแท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊ก ที่ถอดจอได้เข้ามาใช้งานมากขึ้น เช่นเดียวกับรูปแบบของการทำงาน จากเดิม ในบางบริการจะใช้วิธีการให้ลูกค้าเดินเข้าไปหาตามเคาน์เตอร์ ก็เปลี่ยนเป็นให้พนักงานเดินเข้าไปหาลูกค้าแทน

“ในมุมขององค์กร การปรับเปลี่ยนดีไวซ์ หรืออุปกรณ์ให้พนักงานใช้ จะช่วยทั้งลดค่าใช้จ่ายสถานที่ และลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นต่อการทำธุรกิจ ที่มีต้นทุนค่อนข้างสูง ดังนั้น จะเห็นได้ว่าทั้งศูนย์บริการ และสำนักงานยุคใหม่ จะเปลี่ยนมาใช้งานห้องขนาดเล็กเพื่อใช้ในการประชุมผ่านวิดีโอคอลมากขึ้น”

ในมุมของเลอโนโว ที่มีผลิตภัณฑ์ในตลาดพีซีองค์กรอย่าง ThinkPad ก็มองถึงเทรนด์ที่เกิดขึ้นประกอบกับด้วยแนวคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ฟังความต้องการของลูกค้า มาปรับปรุงให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของลูกค้า

“ในตลาดพีซีองค์กร ส่วนใหญ่จะมีกำหนดให้เปลี่ยนเครื่องในทุก ๆ 3-5 ปีอยู่แล้ว ดังนั้น ตลาดนี้จึงค่อนข้างทรงตัว มีการปรับขึ้นลงบ้างตามแต่ละอุตสาหกรรม อย่างที่เห็นชัดเลย คือ ในปีที่ผ่านมา กลุ่มธนาคารลงทุน ในส่วนนี้ค่อนข้างเยอะ เพื่อรับกับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล”

ขณะเดียวกัน ตลาดของภาคการศึกษา ก็เป็นอีกหนึ่งตลาดที่ช่วยให้พีซีในกลุ่มนี้เติบโต เพียงแต่ก็ขึ้นอยู่กับภาครัฐว่าจะมีการใช้งบประมาณในส่วนนี้มากแค่ไหน ส่วนตลาดองค์กรธุรกิจขนาดกลาง และย่อย ที่เลอโนโว จับรวมกันเป็น SMB ก็เริ่มเห็นแนวโน้มการลงทุนในส่วนนี้มากขึ้น

“ตลาด SMB ถือเป็นตลาดที่เลอโนโว ค่อนข้างแข็งแรง และเป็นผู้นำในตลาดนี้อยู่ ซึ่งในปีนี้ก็จะเน้นรักษาฐานลูกค้าต่อไป ส่วนในกลุ่มองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ เมื่อมีผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูล ThinkPad เข้ามาก็เชื่อว่าจะทำให้แข่งขันได้มากขึ้น”

ทั้งนี้ เลอโนโวจะเริ่มทยอยนำผลิตภัณฑ์ ThinkPad รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน CES 2018 ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยช่วงกลางเดือนเมษายน ซึ่งประกอบไปด้วย ThinkPad X1 Carbon, X1 Yoga, X1 Tablet รวมถึงในไลน์โน้ตบุ๊กทั่วไปอย่าง ThinkPad X ซีรีส์ T ซีรีส์ และ L ซีรีส์ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น