xs
xsm
sm
md
lg

สื่อตะวันตกชี้ “คอร์ทานา” ถูกแอมะซอน-กูเกิลทิ้งห่างมากขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลายเป็นผู้ตามเฉย สำหรับผู้ช่วยดิจิทัลจากค่ายไมโครซอฟท์ (Microsoft) อย่างคอร์ทานา (Cortana) ที่ระยะหลังไม่ได้รับการเอ่ยถึงมากนักในหน้าข่าวเทคโนโลยีของโลกตะวันตก โดยเฉพาะในวันที่สื่อต่างจับจ้องไปที่การแข่งขันของสองบริษัทอย่างแอมะซอน (Amazon) และกูเกิล (Google) ที่เปิดตัวหน้าจออัจฉริยะ (Smart Display) ออกมาแข่งกันอุตลุดในงาน CES 2018 ที่เพิ่งจบลงไป

รายงานจากเดอะเวิร์จ (TheVerge) ระบุว่า ในปีนี้ไม่มีสินค้าใหม่ ๆ ที่ใช้ผู้ช่วยดิจิทัลอย่างคอร์ทานา ปรากฏตัวในงาน CES 2018 เลยสักชิ้นเดียว ในทางตรงกันข้าม ผู้ช่วยอเล็กซ่า (Alexa) ของแอมะซอนนั้น ไปปรากฏอยู่ในหูฟัง, นาฬิกาอัจฉริยะ, รถยนต์, ทีวี มากมายหลายแบรนด์ รวมถึงสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เตาอบ และไมโครเวฟ ได้แล้ว

ส่วนกูเกิลก็ได้ส่งกูเกิลแอสซิสแทนต์ (Google Assistant) ลงมาในทีวี, หูฟัง, รถยนต์ (ผ่านแอนดรอยด์ออโต้ (Android Auto) แล้วเช่นกัน) ซึ่งเท่ากับเป็นการบอกว่า กูเกิลพร้อมแล้วที่จะชนกับแอมะซอนในตลาดผู้ช่วยดิจิทัล ขณะที่ไมโครซอฟท์ ไม่มีสัญญาณใด ๆ ออกมาเลย นอกจากการเปิดตัวเทอร์โมสแตทเมื่อปลายปีที่ผ่านมาเท่านั้น

พื้นที่ที่ผู้ช่วยดิจิทัลอย่างคอร์ทานา ทำงานเป็นหลัก จึงอยู่บนคอมพิวเตอร์ที่รันระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 ซึ่งไมโครซอฟท์ ได้เคยอ้างว่ามีผู้ใช้งานคอร์ทานา ประมาณ 141 ล้านคนต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม พันธมิตรเดิมของไมโครซอฟท์ในธุรกิจไอทีอย่างบริษัทเอชพี (HP) เลอโนโว (Lenovo) เอซุส (Asus) และเอเซอร์ (Acer) ต่างหันไปจับมือกับแอมะซอน ในการขอใช้งานอเล็กซ่า บนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของตนเองที่จะเปิดตัวในปีนี้แล้ว ซึ่งนั่นน่าจะสะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่างที่ทำให้คอร์ทานา ต้องหวั่นไหวได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ ได้เคยออกมาโน้มน้าวผู้ผลิตพีซี ให้เห็นถึงความสามารถของคอร์ทานา เมื่อต้องผนวกลงในอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ลำโพง, รถยนต์, ตู้เย็น, เครื่องปิ้งขนมปัง, เทอร์โมสแตทมาแล้ว แต่ก็ยังถือว่าได้รับการสนับสนุนที่น้อยมาก

นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งมองว่า เหตุที่คอร์ทานา ไม่สามารถยึดหัวหาดของผู้ช่วยดิจิทัลได้นั้น อาจเป็นผลมาจากการทำตลาดวินโดว์โฟน (Windows Phone) ที่ไม่ประสบความสำเร็จนั่นเอง

แต่ไม่ใช่คอร์ทานารายเดียวที่พลาดโอกาสในงาน CES เพราะผู้ช่วยอีกหนึ่งรายอย่าง Siri ของแอปเปิล (Apple) ก็ไม่สามารถปรากฏตัวในงาน CES พร้อมลำโพงอัจฉริยะโฮมพ็อด (HomePod) ได้เช่นกัน งานนี้จึงต้องรอดูกันว่า ทั้งสองค่ายจะสามารถกลับมาสร้างความยิ่งใหญ่บนเวทีของตัวเองได้หรือไม่ หรือเป็นปีที่ทั้งแอปเปิล และไมโครซอฟท์ จะพร้อมใจกันเพลี่ยงพล้ำกับตลาดฮาร์ดแวร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...