xs
xsm
sm
md
lg

เป็นจริงแล้ว โน้ตบุ๊กต่อเน็ตตลอดเวลา แบตไม่หมดระหว่างวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากที่ประกาศวิสัยทัศน์ในการร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อนำเทคโนโลยีของ Qualcomm บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตบนสมาร์ทโฟน มาใช้งานร่วมกับ Windows 10 S ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ล่าสุด ความร่วมมือดังกล่าวออกมาเป็นรูปร่างแล้วจาก 2 ผู้ผลิตพีซีอย่างเอซุส และเอชพี

คริสเตียนโน่ อามอน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ควอลคอมม์ เทคโนโลยีส์ กล่าวว่า อนาคตของควอลคอมม์ ไม่ได้หยุดอยู่ที่การผลิตและจำหน่ายชิปเซ็ตที่เป็นแพลตฟอร์มของสมาร์ทโฟน อีกอุปกรณ์พกพาเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่จะขยายไปยังอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอื่น ๆ เพื่อให้รับกับเทรนด์ 5G ในอนาคต

ขณะเดียวกัน การที่ควอลคอมม์ มองว่า ธุรกิจพีซีในช่วงหลังอยู่ในช่วงที่เป็นตลาดอิ่มตัวแล้ว ผู้ผลิตหลาย ๆ รายไม่ได้ก้าวออกจากรูปแบบเดิม ๆ มากนัก ด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีเดิมที่ใช้ ทำให้เห็นถึงโอกาสในการเข้าสู่ธุรกิจพีซี และเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง

“ที่ผ่านมา ควอลคอมม์ประสบความสำเร็จกับหน่วยประมวลผลที่เป็นรุ่นเรือธงอย่าง Snapdragon 835 ที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ทุกแบรนด์ต่างเลือกนำไปใช้กว่า 120 รุ่นในช่วงปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการประมวลผล จนถูกเลือกนำมาใช้ในโน้ตบุ๊กของเหล่าผู้ผลิตด้วย”

ด้วยจุดเด่นของหน่วยประมวลผล Snapdragon 835 เมื่อมีการทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์อย่างใกล้ชิด ทำให้สามารถนำไปใช้งานคู่กับระบบปฏิบัติการ Windows 10 S ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และที่สำคัญ คือ ช่วยให้ระยะเวลาการใช้งานบนแบตเตอรียาวนานขึ้น และเครื่องสแตนบายพร้อมใช้งานตลอดเวลา (ไม่ต้องรอเปิดเครื่อง) พร้อมด้วยการเชื่อมต่อตลอดเวลาเหมือนในสมาร์ทโฟนเบื้องต้น แบรนด์ผู้ผลิตโน้ตบุ๊ก ไม่ว่าจะเป็นเอซุส เอชพี และเลอโนโว ต่างให้ความสนใจกับความร่วมมือในครั้งนี้ โดยจะเริ่มจากการนำไปใช้ในโน้ตบุ๊ก หรือแท็บเล็ตแบบ 2-1 ก่อนที่จะขยายไปยังฟอร์มเฟกเตอร์อื่น ๆ ต่อไป

ทางเอซุส ได้มีการเผยโฉม Asus Nova Go โน้ตบุ๊กรุ่นแรกของโลกที่รองรับการเชื่อมต่อ Gigabit Network จากชิปเซ็ต X16 ของควอลคอมม์ วางจำหน่ายในราคา 599 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2 หมื่นบาท) สำหรับรุ่น RAM 4GB ROM 64 GB และ 799 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 26,000 บาท) สำหรับรุ่น RAM 8GB ROM 256GB

ส่วนทางเอชพี จะวางจำหน่าย ENVY X2 ที่เป็นโน้ตบุ๊กที่สามารถถอดจอได้คล้าย ๆ กับ Microsoft Surface ในช่วงเดือนมีนาคม จุดเด่นอยู่ที่ความบาง 6.9 มิลลิเมตร หน้าจอสัมผัส รองรับการใช้งานปากกาด้วย ขณะที่ทางเลอโนโว มีแผนที่จะเปิดตัวภายในงาน CES 2018 ในช่วงต้นปีหน้า

ทั้งนี้ โน้ตบุ๊กที่หันมาใช้งานหน่วยประมวลผลของควอลคอมม์ ภายใต้แนวคิด ‘Always Connected PC’ จะมีจุดเด่นหลัก ๆ อยู่ 3 ส่วนด้วยกัน คือ 1. ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรีไม่ต่ำกว่า 20 ชั่วโมง (สแตนด์บายได้ 30 วัน) 2. ตัวเครื่องพร้อมใช้งานตลอดเวลา (ไม่ต้องเปิด-ปิดเครื่องเหมือนโน้ตบุ๊กสมัยก่อน) และ 3. เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาผ่าน 3G/4G

อย่างไรก็ตาม Windows 10 S เป็นระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ถูกปรับมาให้ใช้งานเฉพาะแอปพลิเคชันจาก Windows Store หรือใช้งานผ่านเว็บแอปพลิเคชันเท่านั้น ทำให้ยังไม่ได้เป็นโน้ตบุ๊กที่สามารถลงโปรแกรมเพิ่มเติมเหมือน Windows 10 หรือ Windows 10 Pro ได้ ดังนั้น จึงเหมาะกับการใช้งานอย่างเล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง หรือทำงานจากแอปที่มีในสโตร์เท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...