xs
xsm
sm
md
lg

“ขวัญกระเจิง” ผู้บริหารทีโอทีระดับต้นเป็นสิบ “ตบเท้า” ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์
อกสั่น ขวัญกระเจิง ผู้บริหารทีโอทีระดับต้น กว่า 10 ราย ยื่นหนังสือขอพ้นจากตำแหน่ง ถือเป็นครั้งแรกขององค์กรที่มีอายุยืนยาวกว่า 60 ปี ที่มีการตบเท้าลาออกจากตำแหน่งของผู้บริหารในครั้งนี้

แหล่งข่าวจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรอายุกว่า 60 ปีอย่างทีโอที ต้องบันทึกไว้ว่า ยุคที่ พล.อ. สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ เป็นประธานบอร์ดภายใต้นโยบายและการกำกับดูแลในยุคเปลี่ยนผ่านที่รัฐบาล มีมติให้ตั้งบริษัทลูกอย่างบริษัทโครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ หรือ NBN ที่รัฐบาลเชื่อว่าเป็นหนทางรอดของทีโอที ในอนาคต ด้วยการกำกับดูแลผสานกับการบริหารงานของนายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ (กจญ.) ที่บอร์ดชุดนี้เลือกมากับมือ กลับสร้างความแตกแยกที่รุนแรงกว่าแค่ปริร้าวในองค์กรแห่งนี้อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

แม้มติบอร์ด 5 เมษายน ที่เชื่อว่าจะช่วยลดกระแสความไม่พอใจในระดับหนึ่งด้วยการสั่งแขวนนายอนุรุต อุทัยรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่และบรอดแบนด์ คู่กรณีที่พูดบนเวทีไล่ กจญ. กับการตั้งกรรมการสอบ นายมนต์ชัย หนูสง กจญ. เพราะมีพฤติกรรมที่บ่งบอกว่า การบริหารงานมีปัญหา

หลังคำสั่งแขวนนายอนุรุต ออกมาเพียงวันเดียว ก็เกิดเหตุการณ์ผู้บริหารระดับต้นในสายปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์จังหวัด, ผู้ช่วยโทรศัพท์จังหวัด, ผู้จัดการศูนย์ ยื่นหนังสือขอพ้นหน้าที่ในตำแหน่งบริหารทันที โดยในหนังสือระบุคล้ายคลึงกันว่ามีความผิดหวัง ขาดขวัญและกำลังใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากนายอนุรุต เป็นผู้นำหน่วยธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่และบรอดแบนด์ ที่ได้ทุ่มเท เสียสละ มีวิสัยทัศน์ มีนโยบายและแผนการปฏิบัติงานที่ชัดเจน ทำให้ผลการดำเนินงานของหน่วยธุรกิจเริ่มพลิกฟื้น และมีแนวโน้มที่ดีขึ้นตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม โครงสร้างองค์กรของหน่วยธุรกิจจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงจากเดิม ให้สามารถรองรับการทำงานร่วมกับ NBN จึงขอพ้นหน้าที่จากตำแหน่งผู้บริหารส่วนงาน

นับจนถึงช่วงบ่ายวันที่ 11 เมษายน มีผู้บริหารระดับต้นมากกว่า 10 ราย ได้ยื่นขอพ้นจากตำแหน่ง ในขณะที่ ดร. ชิต เหล่าวัฒนา กรรมการบอร์ดทีโอที กับนายมนต์ชัย หนูสง กจญ. จะร่วมกันชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเวลา 10.30 น. ที่อาคาร 1 ชั้น 7 ทีโอที สำนักงานใหญ่ แจ้งวัฒนะ ก่อนที่ในเวลา 15.00 น. ทางทีโอที ได้แจ้งเลื่อนกำหนดการณ์ดังกล่าวออกไปก่อน

“อยู่ที่ตัวเองแล้วจะว่าเลือกให้คนจดจำอะไร อย่างจะจดจำว่าเป็นบอร์ดยุคเปลี่ยนผ่านทีโอทีสู่ NBN ที่ราบรื่น ทำให้ทีโอที อยู่รอดในระยะยาว หรือเลือกจดจำว่าเป็นบอร์ดที่สร้างความแตกแยกรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...