xs
sm
md
lg

เปิดแล้ว Surface Laptop ขายไทยราคาเริ่ม 34,900 บ. ไม่มีขยายประกันแบต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

(ในภาพจากซ้ายไปขวา) นางชนิกานต์ โปรณานันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด, นางสาวเจน ดอร์ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์เซอร์เฟส เอเชีย แปซิฟิก ไมโครซอฟท์, พร้อมด้วยลูกค้าคนสำคัญ นายวุฒิชัย เจริญผล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร – ไอที “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย (จำกัด) มหาชน และคุณวิสสุต เมธีสุวกุล หัวหน้ากลุ่มธุรกิจอาวุโส บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด
หลังจากเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์จุดพลุนำ “เซอร์เฟสแล็ปท็อป” (Surface Laptop) เข้ามาทำตลาดไทยราคาเริ่มที่ 34,900 บาท ขณะที่เซอร์เฟสบุ๊กทู (Surface Book 2) ราคาเริ่ม 54,900 บาท เบื้องต้นไม่ประกาศขยายระยะเวลารับประกันแบตเตอรี่เพื่อเรียกความมั่นใจกรณีรายงานรีวิวต่างประเทศเตือนภัยเครื่องไม่ทน ผู้บริหารระบุยกลูกค้ามาอันดับ 1 และเต็มที่กับบริการหลังการขายอยู่แล้ว มั่นใจสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ทุกกลุ่มที่ต้องการอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง ในยุคที่ทุกคนต้องปรับตัวกับยุคดิจิทัลทรานสฟอร์เมชัน ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มเงินรายได้ประชาชาติไทยเกิน 2 แสนล้านบาท

ชนิกานต์ โปรณานันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่าการเปิดตัว Surface Book 2 และ Surface Laptop ในประเทศไทยครั้งนี้ถือเป็นขยายฐานตลาด Surface อย่างจริงจังเพื่อตอบโจทย์ยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลหรือดิจิทัลทรานสฟอร์เมชัน บนพันธกิจหลักของไมโครซอฟท์เพื่อเป็นกลไกสำคัญของทุกคน ทุกองค์กรในการทำงานตามเป้าหมายให้ดีขึ้น“การสำรวจบอกว่าปี 2021 ราว 40% ของรายได้ประชาชาติของไทยจะมาจากดิจิทัลทรานฟอร์มเมชัน คิดเป็นมูลค่าราว 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ราว 2.8 แสนล้านบาทที่จะเพิ่มขึ้นมา ดังนั้นดิจิทัลทรานสฟอร์เมชันเป็นเทรนด์ของประเทศที่จะไป ทำให้อุปกรณ์หรือดีไวซ์และระบบสำหรับการทำงานร่วมกัน จะเป็นสิ่งจำเป็นของทุกคน”

Surface นั้นเป็นสินค้ากลุ่มฮาร์ดแวร์ที่ไมโครซอฟท์เริ่มทำตลาดมานาน 5-6 ปีแล้ว โดย Surface เป็นสินค้าอยู่ในประเภทคอมพิวเตอร์พกพาทูอินวัน (2 in 1) ที่สามารถใช้งานได้ทั้งรูปแบบคอมพิวเตอร์วางตักและแท็ปเล็ต ปัจจุบัน สินค้าหลัก Surface ประกอบด้วย 3 รุ่นคือ Surface Book 2, Surface Pro และ Surface Laptop ซึ่งถือเป็นสินค้า 2 ประเภท คือแยกจอได้และแยกจอไม่ได้เจน ดอร์ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจเซอร์เฟส เอเชียแปซิฟิก ไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทไม่ได้วางเป้าหมายว่าลูกค้าเซอร์เฟสต้องเป็นผู้บริโภคหรือองค์กร แต่จะโฟกัสที่คนที่ต้องการกำลังประมวลผลสูง โดยยอมรับว่าให้ความเห็นไม่ได้กรณีที่คอนซูเมอร์รีพอร์ต (Consumer Report) สื่อคุ้มครองผู้บริโภคสหรัฐฯระบุว่า Surface มีความเสี่ยงเครื่องเสียหายช่วงหลังการใช้งานนาน 2-3 ปี โดยระบุว่าไมโครซอฟท์พยายามทำให้ฮาร์ดแวร์ของบริษัทมีความเสถียรมากที่สุดด้วยบริการหลังการขาย และยังไม่มีการปรับรูปแบบการประกันในขณะนี้
ชนิกานต์ โปรณานันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด
การเปิดตัว Surface รุ่นใหม่ในรูปคอมพิวเตอร์วางตักฝาปิดถอดจอไม่ได้หรือ Clamshell ถือเป็นการเพิ่มจาก Surface รุ่นปกติที่เน้นการใช้งานแบบแท็บเล็ตลูกผสมถอดจอได้ จุดนี้ผู้บริหารไมโครซอฟท์ย้ำว่าไม่ได้เป็นเพราะการหวนคืนสู่รูปแบบปกติของคอมพิวเตอร์ แต่เป็นเพราะผลสำรวจระบุว่าผู้ใช้ต้องการรูปแบบที่วางบนตักแล้วพิมพ์ได้ จึงต้องพัฒนารูปแบบเครื่องฝาปิดแบบปกติ

“เราไม่ได้บอกว่าเป็นการกลับมา เพื่อสร้างคอมพิวเตอร์พกพาแบบเดิม แต่เป็นการนำความเห็นกลับมาแล้วสร้างเป็นสินค้ารูปแบบใหม่ เพื่อเติมเต็มให้ตอบโจทย์ทุกคน เราฟังทั้งความเห็นลูกค้าองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป ไม่แยกตามอายุ จากสินค้ารุ่นเดียวจึงถูกแยกเป็น 3 ไลน์ เกิดขึ้นเพื่อสร้างฮาร์ดแวร์เพื่อรวมประสบการณ์ไมโครซอฟท์ที่ดีที่สุดเข้าด้วยกัน”

สำหรับ Surface Book 2 และ Surface Laptop ถือเป็นสินค้าล่าสุดของไมโครซอฟท์ตระกูล Surface หลังจากเปิดตัวมา 4 รุ่น (Surface Book 2 เปิดตัวพฤศจิกายน 2017, Surface Laptop และ Surface Pro ใหม่เปิดตัวพฤษภาคม 2017) จุดนี้เจนระบุว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจให้ Surface เปลี่ยนวิถีการทำงานของอุปกรณ์ไอที โดยจะทดแทนได้ทั้งพีซี แล็ปท็อป แท็บเล็ต รวมถึงปากกาที่ทุกคนใช้กัน

“ไมโครซอฟท์ลงทุนจริงจังในการบุกตลาดไทย เรารู้ว่าลูกค้าต้องการแบตเตอรี่ที่ดี ต้องการปากกา ต้องการใช้หลายรูปแบบในอุปกรณ์เดียว เราจึงเปิดตัวอุปกรณ์ที่เป็นได้ทั้งพีซี แท็บเล็ต และสตูดิโอในการสร้างสรรค์งาน โดย Surface รุ่นล่าสุดมีประสิทธิภาพเหนือกว่ารุ่นก่อน 5 เท่า รวมฮาร์ดแวร์ที่ดีเข้ากับซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการที่ผู้ใช้ชื่นชอบ”

Surface Laptop เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องเรียนต่อเนื่อง หน้าจอ 13.5 นิ้วแต่ให้ความรู้สึกเหมือนหน้าจอ 15 นิ้ว หน้าจอทัชสกรีน รองรับปากกาและนิ้วมือ แบตเตอรี่นาน 14.5 ชั่วโมง ไม่ต้องพกอแดปเตอร์ คีย์บอร์ดคลุมผ้าอัลคันทารา (Alcantara) จากอิตาลี วางเป้าหมายไว้ที่ผู้หญิง น้ำหนักเบา ราคาเริ่มที่ 34,900 บาท

ขณะที่ Surface Book 2 จะรองรับโปรแกรมตัดต่อได้เร็วขึ้น มี RAM ตอบโจทย์การทำงานหนัก 1TB มีระบบประมวลผลกราฟฟิกมากกว่า Surface ปกติ 5 เท่าตัว แบตเตอรี่ใช้ต่อเนื่อง 17 ชั่วโมงหากเชื่อมต่อหน้าจอกับคีย์บอร์ด รองรับปากกา รุ่น 13 นิ้ว 1.5 กิโลกรัม ราคาเริ่มที่ 54,900 บาท รุ่น 15 นิ้ว 1.9 กิโลกรัม ราคาเริ่ม 103,900 บาท
Surface Book 2 เปิดตัวพฤศจิกายน 2017, Surface Laptop และ Surface Pro ใหม่เปิดตัวพฤษภาคม 2017
อีกสินค้าที่น่าสนใจในการเปิดตลาด Surface ครั้งนี้คือไมโครซอฟท์เซอร์เฟซพรีซิเชียส (Microsoft Surface Precision) เมาส์รุ่นใหม่ที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สูงสุด 3 เครื่อง ทำให้เมาส์ตัวเดียวสามารถเลื่อนเมาส์ผ่านหน้าจออุปกรณ์ 3 ตัวได้แบบรวดเดียวโดยที่เมาส์ตรวจจับได้เองอัตโนมัติ ราคาเริ่มที่ 3,900 บาท กำหนดการจำหน่ายเมษายนนี้

***ขายไทยพร้อมสิงคโปร์

ผู้บริหารไมโครซอฟท์ระบุว่าการเปิดจำหน่าย Surface Book 2 และ Surface Laptop ในประเทศไทยถือเป็นช่วงเวลาเดียวกับสิงคโปร์ซึ่งเปิดจำหน่ายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เช่นเดียวกับเกาหลีใต้ รวมถึงมาเลเซียซึ่งเปิดตัวก่อนประเทศไทย 1 วัน

สำหรับเป้าหมายรายได้ ผู้บริหารไมโครซอฟท์ระบุว่าเปิดเผยไม่ได้ แต่เชื่อว่า 5 ตลาดเอเชียที่ Surface ปักหลักคือไทย สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ มาเลเซีย ล้วนเป็นประเทศที่ยอดขายเติบโตเร็ว โดยจากการขยายไลน์สินค้าจากรูปแบบเดียว เพิ่มเป็น 3 รุ่น เชื่อว่าจะทำให้มีตลาดเพิ่มมากขึ้น

“ช่วง 5-6 ปีที่เริ่มทำตลาด Surface ตัวแรก การสำรวจช่วงไตรมาส 3-4 ปีที่แล้ว เราพบว่ามียอดใช้งานเติบโตทั่วโลก 1% ยังไม่มีตัวเลขใน APAC”

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ขึ้นชื่อเรื่องไม่เคยทำโปรโมชันเพื่อลดราคาจำหน่ายฮาร์ดแวร์ แต่มีแผนทำโปรโมชันลดราคาซอฟต์แวร์เป็นหลัก ทำให้ยังไม่มีแผนการจับมือกับพันธมิตรรายอื่นนอกเหนือจากภาคธุรกิจที่ทำโครงการให้พนักงานซื้อ Surface เป็นอุปกรณ์ส่วนตัวสำหรับใช้ทำงาน (BYOD) ซึ่งบริษัท KTC เริ่มให้พนักงานซื้อแล้ว

ปัจจุบัน ผู้ใช้ 600 ล้านคนทั่วโลกใช้วินโดวส์ 10 คาดว่าการเปิดตัว Surface รุ่นใหม่จะสามารถครองส่วนแบ่งไม่มากก็น้อยจากตัวเลขการใช้จ่ายสินค้าไอทีคนไทยที่อยู่ที่ 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อปี (ตัวเลขปี 2018) คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 6.6% ซึ่งจะช่วยให้ไมโครซอฟท์ขยายเม็ดเงินหมุนเวียน จากที่ทำได้เฉพาะในตลาดซอฟต์แวร์ โดยล่าสุดมูลค่าตลาดซอฟต์แวร์แท้ในไทยขณะนี้คือ 1.1 พันล้านเหรียญ เพิ่มขึ้น 12% ต่อปี.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...