xs
xsm
sm
md
lg

จีนเล็งเพิ่มค่าไฟ-ภาษี คุมกำเนิด “เหมืองบิตคอยน์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สื่ออเมริกันรายงานว่า ทางการจีนกำลังจะมีมาตรการปราบปราม เพื่อให้บริษัทที่ทำธุรกิจเหมืองขุดเงินดิจิทัลเปลี่ยนใจยกเลิกยึดจีนเป็นที่ทำการ เหตุผล คือ ปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อมที่จะเป็นภัยไม่คุ้มกัน

รายงานจากสำนักข่าวควาตซ์ (Quartz) อ้างข้อมูลจากเอกสารลับวงในว่า หน่วยงานกำกับดูแลธุรกิจออนไลน์จีนกำลังต้องการลดการทำเหมืองขุดบิตคอยน์ (bitcoin) ซึ่งสิ้นเปลืองพลังงานมหาศาลจนอาจทำให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ โดย “ทางออก” ที่ทางการจีนเลือก คือ การออกกฎให้รัฐบาลท้องถิ่นออกมาตรการบีบบริษัทเหล่านี้ให้ออกจากธุรกิจ ด้วยการเพิ่มราคาพลังงาน และออกกฎสิ่งแวดล้อมที่เข้มข้นขึ้น

รายงานชี้ว่า รัฐบาลจีนเป็นห่วงเรื่องมลพิษ และความหายนะ ที่อาจเกิดขึ้นจากนักลงทุนที่เทเงินลงทุนในธุรกิจเหมืองขุดเงินดิจิทัล หรือ cryptocurrency โดยปัจจุบันมีหลายบริษัทในจีนที่เน้นทำกิจการ “เหมือง” ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ แล้วเปิดเครื่องให้ทั้งหมดประมวลผลจนกลายเป็นแหล่งผลิต “สกุลเงินเสมือน” จุดนี้เอกสารทางการจีนลงวันที่ 2 มกราคม ระบุว่า เหมืองเหล่านี้บริโภคทรัพยากรจำนวนมหาศาล และเป็นเพียงธุรกิจที่ไม่ก่อให้เกิดผลดีทางเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่เน้นเก็งกำไรของสกุลเงินเสมือนจริง

Quartz ตั้งข้อสังเกตว่า จีนเป็นประเทศที่สูญพลังงานในธุรกิจเหมืองเงินดิจิทัลมากที่สุดในโลก โดยประเมินว่า 2 ใน 3 ของพลังงานทั่วโลกที่ใช้ในการทำเหมือง bitcoin นั้น มาจากประเทศจีน ดังนั้น จีนจึงเป็นผู้รับมลภาวะจากการผลาญพลังไฟฟ้าจำนวนมากจากธุรกิจนี้ ซึ่งมักตั้งกิจการทำเหมืองในบริเวณใกล้โรงไฟฟ้าถ่านหิน เพราะเป็นพื้นที่เกิดกระแสไฟฟ้าที่ราคาถูก แถมยังต้นทุนที่ดินต่ำ เพราะเป็นพื้นที่เต็มไปด้วยมลพิษ ทำให้เป็นที่ดินไร้ราคา

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ประเทศจีนมีเหตุผลสมควรเช่นเดียวกับประเทศอื่น ในการมีแผนปรับราคาไฟฟ้าขึ้นสำหรับธุรกิจเหมือง นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่นในการปิดกั้น bitcoin ด้วย นั่นคือ ความวุ่นวายทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้น เพราะเงิน cryptocurrency ซึ่งถูกมองว่าเป็นสกุลเงินที่เหมาะสมมากสำหรับบริษัท, อาชญากร และบุคคลทั่วไปในการหลีกเลี่ยงภาษี

วันนี้ ประเทศจีนซึ่งมีอำนาจควบคุมอินเทอร์เน็ตและธุรกิจเอกชนในประเทศอย่างเต็มที่ ได้ออกกฎหมายห้ามไม่ให้มีการเสนอขายเหรียญเงิน cryptocurrency ในรูปแบบการระดมทุน ICO และการแลกเปลี่ยนซื้อขายทุกรูปแบบ ดังนั้น ข่าวที่ระบุว่า หน่วยงานกำกับดูแลในประเทศจีนกำลังพยายามขยับการทำเหมืองข้อมูลลับออกไปจากประเทศ จึงเป็นความคืบหน้าล่าสุดที่จีนต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางเศรษฐกิจในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การเตะทุกคนออกไปนั้นไม่ง่าย เนื่องจากวันนี้กิจการเหมืองขุดเงินดิจิทัลจำนวนมากมีขนาดเล็ก และท้องถิ่นจีนหลายภาคส่วนยังได้รับภาษี และรายได้อื่นจากธุรกิจนี้เป็นมูลค่าไม่น้อย ยิ่งไปกว่านั้น แม้แต่ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน และเอกชนรายอื่น ก็กำลังทำกิจการเหมืองเงิน cryptocurrency ด้วยตัวเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...