xs
xsm
sm
md
lg

In Clips:ค่าสกุลเงินดิจิตอลบิตคอนร่วงเกือบ 20%! หลังยักษ์ใหญ่แลกเปลี่ยนในฮ่องกงถูกแฮกเกอร์ปล้น 65 ล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - ค่าเงินดิจิตอลบิตคอน (Bitcon) ตกลงหลังจากที่บริษัทรับแลกเปลี่ยนยักษ์ใหญ่ที่มีฐานอยู่ในฮ่องกง Bitfinex ถูกกลุ่มแฮกเกอร์เจาะระบบความปลอดภัย สามารถกวาดไปได้มูลค่าร่วม 65 ล้านดอลลาร์ ส่งผลทำให้ทาง Bitfinex ทำการสั่งหยุดเทรดดิ้ง ฝาก และถอนทันที ค่าสกุลเงินดิจิตอลบิตคอนตกเกือบ 20% ในสัปดาห์นี้

บลูมเบิร์ก สื่อธุรกิจรายงานวันนี้ (3 ส.ค.) ว่า การโจรกรรมเงินบิตคอน (Bitcon) ครั้งใหญ่เกิดขึ้นล่าสุดกับบริษัทแลกเปลี่ยน Bitfinex ที่มีฐานอยู่ในฮ่องกง ซึ่งทางบริษัทต้องเสียเงินดิจิตอลไปถึง 65 ล้านดอลลาร์ ส่งผลทำให้ค่าสกุลเงินดิจิตอลบิตคอนตกเกือบ 20% ในสัปดาห์นี้ ซึ่งพบว่าในวันพุธ (3 ส.ค.) เงินบิตคอนตกไป 5.5% ต่อดอลลาร์ในเวลา 14.30 น.ในตลาดโตเกียว ส่งผลทำให้การร่วงลง 2 วันไปอยู่ที่ 13%

และพบว่าราคาของบิตคอนได้ตกไป 6.2% ในวันจันทร์ (1 ส.ค.) ถึงแม้ยังไม่ชัดว่าการเคลื่อนไหวของราคานั้นเกี่ยวข้องกับการที่ถูกแฮกหรือไม่

ทั้งนี้ ในวันอังคาร (2 ส.ค.) ทาง Bitfinex ได้ออกมาแถลงว่า ทางบริษัทได้ออกคำสั่งหยุดการซื้อขาย และรวมไปถึงการถอนและการฝากหลังจากเกิดความรั่วไหลด้านไซเบอร์ซีเคียวริตีเกิดขึ้น ซึ่งทางบริษัทได้แถลงต่อว่า ในขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ โดยได้ร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงในการสอบสวน พร้อมกับยอมรับว่ามีเงินบิตคอนบางส่วนของลูกค้าบริษัทถูกปล้นทางไซเบอร์ออกไปได้สำเร็จ

ด้านผู้ก่อตั้งร่วมบริษัทคอนเบส (Coinbase) ซึ่งเป็นเทรดดิ้งแพลตฟอร์ม เฟรด เออห์ร์แซม (Fred Ehrsa) ได้ให้ความเห็นผ่านอีเมลกับบลูมเบิร์กถึงการโจรกรรมครั้งนี้ว่า “ใช่...เป็นการรั่วไหลของระบบรักษาความปลอดภัยครั้งร้ายแรง” และกล่าวต่อว่า “Bitfinex เป็นบริษัทใหญ่ ดังนั้นจึงทำให้เกิดสภาวะขึ้นในระยะเวลาอันสั้น ถึงแม้ว่าบิตคอนได้เคยพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถปรับตัวเองได้ต่อเหตุการณ์เช่นนี้ที่ได้เกิดขึ้นในอดีต”

โดยทาง Bitfinex ได้ยืนยันกับบลูมเบิร์กในวันนี้ (3 ส.ค.) ว่า ทางบริษัทถูกกลุ่มโจรแฮกเกอร์สามารถโจรกรรมสกุลเงินดิจิตอลจำนวน 119,756 บิตคอน หรือเทียบเท่า 65 ล้านดอลลาร์ตามราคาปัจจุบัน และในขณะที่ได้หยุดทำการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลทุกชนิดซึ่งรวมไปถึง ethereum แต่ทาง Bitfinex ยืนยันว่าความเสียหายนั้นเกิดขึ้นเฉพาะกับส่วนสกุลเงินบิตคอนเท่านั้น และยังกล่าวต่อว่าในส่วนของเงินฝากสกุลดอลลาร์สหรัฐนั้นไม่ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ทั้งนี้ ตลาดการแลกเปลี่ยนฮ่องกงถือว่าใหญ่ที่สุดสำหรับการแลกเปลี่ยนที่มีสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นหลักในช่วงเดือนที่ผ่านมา อ้างอิงจาก bitcoincharts.com ในขณะที่ตลาดบิตคอนในจีนแผ่นดินใหญ่ OKCoin ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดกระเด้งขึ้นสำหรับการแลกเปลี่ยนที่กว่า 90% อิงสกุลเงินหยวนของจีนเป็นหลัก

นอกจากนี้ยังพบว่า จากข้อมูลวิเคราะห์ของ CoinDesk พบว่ามีเงินไม่ต่ำกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ได้หายออกไปจากศูนย์กลางตลาดบิตคอนในสัปดาห์นี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...