xs
xsm
sm
md
lg

ยังกะเกม! ระบบขนส่ง "ซานฟรานซิสโก" ถูกแฮคเดี้ยง ประชาชนสุขใจโดยสารฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชื่อว่าหลายคนที่ได้เห็นข่าวนี้ คงคิดว่าเป็นการโฆษณาโปรโมทของค่ายยูบิซอฟต์ แต่เปล่าเลยเพราะสิ่งที่เราเคยได้แต่ลิ้มรสสัมผัสกันในโลกวิดีโอเกม มันได้เกิดขึ้นจริงแล้วในเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ

สำหรับเหตุการณ์แฮคครั้งใหญ่นี้ เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เมื่อระบบขนส่งมวลชนของเมืองซานฟรานซิสโก ในประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกกลุ่มแฮคเกอร์นิรนามแฝงตัวแอบเข้ามาเจาะระบบได้สำเร็จ ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ที่ควบคุมไม่สามารถใช้การได้จำนวนกว่า 2,000 เครื่อง และเป็นเหตุให้ทางหน่วยงานผู้ดูแลรับผิดชอบ Municipal Transportation Agency (MTA) จำเป็นต้องสั่งปิดระบบซื้อขายตั๋วลงทั้งหมดในวันเสาร์ พร้อมกับเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการโดยสารฟรีกันถ้วนหน้า

ส่วนประเด็นเป้าหมายหลักในการแฮคโจมตีระบบขนส่งมวลชนดังกล่าว ทางหน่วยงานผู้เกี่ยวข้องกล่าวระบุว่ามันเป็นเรื่องของเงินค่าไถ่ โดยสิ่งที่กลุ่มแฮคเกอร์ผู้มีเอี่ยวได้เรียกร้องเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนให้ระบบทุกอย่างกลับคืนสู่ปกติ คือเม็ดเงินดิจิตอลจำนวน 100 bitcoin ซึ่งเท่ากับเงินจริงประมาณ 73,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยตกอยู่ที่ราวๆ 2.5 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ความฝันของเหล่าผู้โดยสารต้องยุติลงในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน จากการที่ทาง MTA ออกมาประกาศสามารถกู้คืนระบบขนส่งมวลชนให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ เพียงแต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครออกมาปริปากระบุถึงวิธีในการเอาชนะว่า ตกลงแล้วแก้ไขได้เอง หรือยินยอมพร้อมจ่ายตามจำนวนเงินที่แฮคเกอร์กลุ่มนั้นเรียกร้อง ซึ่งหากเป็นอย่างหลังก็น่าคิดเป็นห่วงถึงเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยดิจิตอลในสหรัฐอเมริกา

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ย่อมต้องมีคนคิดโยงไปถึง "Watch Dogs 2" ผลงานเกมแอ็คชั่นโอเพ่นเวิลด์ภาคต่อของค่ายยูบิซอฟต์ ที่นำเสนอถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มแฮคเกอร์วัยโจ๋ ที่ต้องการโค่นล้มระบบควบคุมภายในเมืองซานฟรานซิสโก เพื่อหวังปลดปล่อยทุกคนให้เป็นอิสระจากการถูกเฝ้าจับตา แต่ทว่าต่างกันตรงที่ในชีวิตจริงกลับไม่มี "ฮีโร่" เพราะเมื่อพลังอำนาจตกอยู่ที่มือใคร ส่วนใหญ่ก็มักใช้ไปในทางที่ผิดแทบทั้งนั้น

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
eurogamer
theguardian

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...