xs
xsm
sm
md
lg

ราคา Bitcoin ทำสถิติใหม่ ตลาดไทยพุ่งแตะ 106,000 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สติกเกอร์เขียนข้อความว่า ‘ยินดีรับเงิน Bitcoin ถูกแสดงไว้ที่ทางเข้าห้าง Stadthaus ในเมืองซัค สวิสเซอร์แลนด์ เมื่อ 30 สิงหาคม 2016
สกุลเงินดิจิตอล “บิทคอยน์” (bitcoin) มีมูลค่าพุ่งพรวดทำสถิติใหม่มากกว่า 2,400 เหรียญสหรัฐ เมื่อวันพุธที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมูลค่าล่าสุด ขณะนี้ทยานสู่ระดับ 2,680 เหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 91,790 บาท ส่วนหนึ่งเป็นผลจากความต้องการเงินบิทคอยน์ ที่เพิ่มขึ้น เพราะการเปิดเสรีช่องทางใช้จ่ายเงินบิทคอยน์ ที่กว้างกว่าเดิม รวมถึงแรงดันจากการขายเหรียญของสตาร์ทอัปเทคโนโลยีบล็อกเชน (blockchain) รายอื่นในราคาตั้งต้นเหมือนการขาย IPO ของหุ้น

บล็อกเชนนั้น เป็นเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลแบบกระจายหลายที่จนทำให้เกิดความปลอดภัยสูง จุดเด่นนี้ทำให้เทคโนโลยีบล็อกเชนกลายเป็นเบื้องหลังที่ทำให้บิทคอยน์ ประสบความสำเร็จ เพราะทำให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวของค่าเงินได้อย่างโปร่งใส ต่างจากค่าเงินทั่วไปที่ต้องขึ้นกับหน่วยงานกลางที่ใดที่หนึ่ง

ล่าสุด เงินบิทคอยน์ ทำสถิติใหม่จนมีมูลค่าพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ โดยขาขึ้นของบิทคอยน์ เริ่มเป็นข่าว 2-3 วันต่อเนื่องถึงช่วงวันที่ 24 พ.ค. ที่มูลค่าแตะ 2,409 เหรียญสหรัฐ (ราว 82,652 บาท) มูลค่านี้คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 4.3% จากที่มีมูลค่า 2,363 เหรียญสหรัฐ

เมื่อเข้าสู่วันที่ 25 พ.ค. เงิน 1 บิทคอยน์ มูลค่าเท่ากับ 2,459 เหรียญสหรัฐ ก่อนจะพุ่งถึง 2,680 เหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 91,790 บาท มูลค่านี้ส่งให้บิทคอยน์ ถูกบันทึกว่า มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเกินเท่าตัวในปีนี้

สำหรับตลาดไทย ราคาบิทคอยน์บนเว็บไซต์เทรดบิทคอยน์แห่งประเทศไทย หรือ Bx พุ่งแตะจุดสูงสุดที่ 106,000 บาทต่อ 1 บิทคอยน์ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2017 เวลา 11.15-11.35 น. นำหน้าราคาตลาดโลกบนเว็บไซต์คอยน์เบส (Coinbase) อย่างชัดเจน

เหตุผลสำคัญที่ทำให้บิทคอยน์ กลายเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ร้อนแรงที่สุด คือ ขนาดของเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ ซึ่งถือว่ามากกว่าสกุลเงินคู่แข่งเกินเท่าตัว นอกจากนี้ ส่วนสำคัญที่ทำให้มูลค่าบิทคอยน์ เพิ่มขึ้น คือ ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับสกุลเงินดิจิตอลอื่น ซึ่งเริ่มจำหน่ายในรูปแบบการเสนอขายเริ่มต้น หรือ initial coin offerings (ICO) เหมือนหุ้นที่เริ่มขาย IPO โดยภายใต้ ICO เหล่าสตาร์ทอัปที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนจะสามารถขายเหรียญ หรือโทเคนได้โดยตรงต่อสาธารณชน เพื่อระดมทุนโดยไม่มีการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบใดๆ

มูลค่าบิทคอยน์ เพิ่มขึ้น 100% ในระยะเวลา 2 เดือน ยังได้รับอานิสงส์จากความต้องการบิทคอยน์มหาศาลในญี่ปุ่น เนื่องจากการเป็นสกุลเงินเสมือน ซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายได้เหมือนเงินทั่วโลกอย่างรวดเร็ว แถมไม่ต้องระบุตัวตน และไม่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของใคร
ราคาบิทคอยน์บนเว็บไซต์เทรดบิทคอยน์แห่งประเทศไทยหรือ Bx พุ่งแตะจุดสูงสุดที่ 106,000 บาทต่อ 1 บิทคอยน์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...