xs
xsm
sm
md
lg

bitcoin พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ หลังนักพัฒนาระงับแผน “แยก” สกุลเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บิตคอยน์ (bitcoin) สกุลเงินดิจิทัลมีมูลค่าพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 8,000 เหรียญสหรัฐฯ เมื่อวันพุธที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มนักพัฒนาและนักลงทุนตัดสินใจระงับการอัปเกรดซอฟต์แวร์ที่วางแผนไว้สำหรับวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ (16 พ.ย.) เนื่องจากหวั่นเกรงว่าการอัปเกรดอาจแยกสังคมสกุลเงินดิจิทัลสุดฮิตออกเป็นสองส่วน

ในอีเมลชี้แจงลงวันที่ 8 พ.ย. ทีมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ชั้นนำของโลกบล็อกเชน ซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่ของการวางแผนอัปเกรดซอฟต์แวร์ประมวลผลเงินดิจิทัล กล่าวว่า แผนอัปเกรดชื่อ “Segwit2x” จะถูกพักไว้ก่อน เนื่องจากการอัปเกรดนี้อาจ “แบ่งแยกชุมชนผู้ใช้บิตคอยน์” โดยอีเมลนี้ลงชื่อไมค์ เบลชี (Mike Belshe) ประธานบริหารบริษัทรักษาความปลอดภัยบล็อกเชนชื่อ BitGo โดยยังมีบุคคลอื่นที่โลก bitcoin ให้การยอมรับร่วมลงชื่อด้วย

SegWit2x เป็นชื่อเรียกข้อตกลงของบุคคลสำคัญในโลก bitcoin ที่มุ่งยกระดับความสามารถของเครือข่าย bitcoin ก่อนหน้านี้ โครงการอัปเกรดนี้ได้รับการสนับสนุนเต็มที่เมื่อมีการประกาศช่วงพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ล่าสุด นักพัฒนาซอฟต์แวร์หลายรายได้ถอนการสนับสนุนสำหรับการอัปเกรดแล้วในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

การอัปเกรดซอฟต์แวร์นี้มุ่งพยายามแก้ไขข้อจำกัดของเครือข่าย bitcoin ในการประมวลผลธุรกรรมรายวันจำนวนหลายล้านรายการ โดยเครือข่ายดั้งเดิมไม่สามารถรับมือกับการเติบโตที่รวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้ไม่สามารถประมวลผลธุรกรรมได้เร็วพอ

ประเด็นสำคัญ คือ การอัปเกรดนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงกฎของ bitcoin ที่นำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า fork ซึ่งเป็นการเข้าไปแก้ชุดคำสั่งของระบบเก่าที่มีอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดระบบใหม่แยกออกมา เพียงตั้งชื่อสกุลเงินใหม่แล้วเปิดให้ระบบทำงาน โลกก็จะมีสกุลเงินคริปโต crypto-currency ใหม่ขึ้นมาต่อไป

กรณีของ Segwit2x นั้นถูกวางตัวเป็นขั้นตอนที่สองในกระบวนการอัปเกรดระบบ 2 ขั้นตอน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เน้นเพิ่มขีดความสามารถในการทำธุรกรรม จุดนี้การอัปเกรดขั้นตอนแรกเกิดขึ้นเรียบร้อยแล้วในช่วงกลางปีที่ผ่านมา

กาย ซิสไคด์ (Guy Zyskind) ซีอีโอ และผู้ร่วมก่อตั้ง Enigma บริษัทพัฒนาแพลตฟอร์มให้ข้อมูลการลงทุนเงินคริปโต กล่าวว่า การเลื่อนแผน fork ออกไปอย่างไม่จำกัดช่วงเวลา ทำให้สินทรัพย์เงินคริปโตมีความปลอดภัยมากขึ้น โดยอธิบายว่า การที่ชุมชน bitcoin สามารถแก้ไขการตัดสินใจ และหลีกเลี่ยงการ fork ที่ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความเชื่อมั่น และแสดงให้เห็นว่า ระบบนิเวศของ bitcoin กำลังทรงพลัง และเข้าสู่ช่วงที่ยิ่งใหญ่มากขึ้น

ความเชื่อมั่นนี้ทำให้ bitcoin พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 7,888 เหรียญสหรัฐฯ ตามอัตราแลกเปลี่ยนของ Bitstamp ซึ่งมีสำนักงานในประเทศลักเซมเบิร์ก ช่วงเวลา 20 นาทีหลังจากมีคำแถลง ทำให้การซื้อขายเพิ่มขึ้น 3% จาก 7,354.10 เหรียญสหรัฐฯ โดยล่าสุด 1 bitcoin ราคา 242,400 บาท

ทั้งหมดนี้ ผู้บริหาร BitGo ระบุในอีเมลว่า เป้าหมายของทีมพัฒนา คือ การอัปเกรด bitcoin ให้ราบรื่น แม้ว่าบริษัทจะเชื่อมั่นถึงความจำเป็นในการเพิ่มขนาดระบบกล่องข้อมูล หรือ blocksize ให้ใหญ่ขึ้น แต่ก็มีบางอย่างที่ทีมเชื่อว่ามีความสำคัญมากกว่า นั่นคือ การรักษาชุมชนไว้ด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม ชาร์ลี ลี (Charlie Lee) ผู้สร้างสกุลเงินไลท์คอยน์ (Litecoin) กล่าวในโพสต์บนทวิตเตอร์ว่า ชุมชน bitcoin อาจจำเป็นต้องอัปเกรด Segwit2x ในอนาคตต่อไป แต่ก็ควรจะทำเมื่อมีมติเป็นเอกฉันท์.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...