xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.สั่งเฝ้าระวัง “มัลแวร์เรียกค่าไถ่” สตช.ยังไม่โดน แนะผู้เสียหายแจ้งความ ปอท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตร.แนะแนวทางป้องกันมัลแวร์เรียกค่าไถ่ พบบางองค์กรถูกโจมตีแล้ว เผย ผบ.ตร.สั่งเฝ้าระวัง สตช.ยังไม่พบถูกโจมตี ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบเสียหายแนะแจ้งความร้องทุกข์ที่ ปอท.



วันนี้ (15 พ.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการสนับสนุนทางเทคโนโลยี (ผบก.สทส.) กล่าวถึงการป้องกันการถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ หลังผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ออกมาเตือนถึงความเป็นไปได้อาจเกิดการโจมตีทางไซเบอร์ ในวันนี้ว่า มัลแวร์ดังกล่าวสามารถแพร่กระจายผ่านเน็ตเวิร์ก คุณลักษณะที่สำคัญก็คือเป็นไวรัสที่อยู่ในปฏิบัติการของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (windows) เท่านั้น โดยอาศัยช่องว่างของ Service หรือการให้บริการในการเชื่อมต่อในการแชร์ เช่น ไฟล์แชร์ลิ่ง File sharing หรือทรัพยากรอื่นๆ ในเครือข่ายผ่านทาง Service ที่เรียกว่า Server Message Block หรือ SMB ซึ่งมีในปฏิบัติการ window ตั้งแต่รุ่น window xp ขึ้นมา window 7-10 ดังนั้น คนที่ติดไวรัสตัวนี้จะมีตัวหนังสือปรากฏข้อความบนหน้าจอเป็นการเรียกค่าไถ่ หากจะกู้ข้อมูลต้องขอรหัสและต้องจ่ายเงินให้ภายในเวลา เช่น 3 วันจ่าย ประมาณ 300 เหรียญ ถ้าจ่ายช้าเกิน 6 วัน ต้องจ่าย 600 เหรียญ โดยเงินที่จ่ายด้วย bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิตอล

พล.ต.ต.ศิริพงษ์กล่าวว่า ปัจจุบันการเผยแพร่ไวรัสดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วโลก ในส่วนของไทย กระทรวงดิจิตอลฯ และ ไทยเซิร์ท www.thaicert.or.th ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบได้มีการแจ้งเตือนให้แนวทางการปฏิบัติ แนวทางการป้องกัน ให้ผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการหรือผู้ดูแลระบบต้องทำการอัปเดต windows ขึ้นไป อัปเดตซอฟต์แวร์ให้ทันสมัย หรือจะเข้าไปปรึกษาได้ที่ www.thaicert.or.th ในส่วนของผู้ดูแลระบบให้พิจารณาให้ถี่ถ้วนเนื่องจากเป็นคอมพิวเตอร์แรกขายถ้าติดไวรัสแล้วก็จะส่งผลกระทบต่อลูกค้า ถ้าหากบริษัทใดหรือองค์กรใดถูกไวรัสจนได้รับความเสียหาย สามารถไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีได้ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ที่ผ่านมาในประเทศไทยทราบว่ามีองค์กรที่ถูกไวรัสตัวนี้โจมตีแล้วบางส่วนแต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ล่าสุดยังไม่มีการไปแจ้งความต่อ ปอท.

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า สำหรับหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่พบว่ามีการโจมตีของมัลแวร์ตัวนี้แต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานเฝ้าระวังพร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้รับทราบ หน่วยงานต่างๆ ทั่วโลกก็มีความเป็นห่วง โดยเฉพาะตำรวจสากลได้แจ้งแผนประทุษกรรมมายังไทย สำหรับการโจมตีของไวรัสดังกล่าวเป็นลักษณะของเวิร์ม สามารถแพร่กระจายได้รวดเร็ว ซึ่งต้นทางของคนที่ปล่อยทราบว่ามาจากทางยุโรป ไม่สามารถระบุได้ว่าประเทศใด ซึ่งคนร้ายก็จะอยู่ไม่เป็นที่เป็นทาง สามารถเคลื่อนที่ไปได้ตลอดสำหรับวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายในการโจมตีนอกจากเรียกค่าถ่ายแล้วก็ไม่ทราบเหมือนกันว่ามีอะไรแอบแฝงหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...