xs
xsm
sm
md
lg

ต้องรู้!! 10 ข้อไม่โดนเทบนโลกไซเบอร์จาก Mary Meeker

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แมรี่ มีเกอร์ (Mary Meeker) นักวิเคราะห์ชื่อดัง เจ้าของรายงานแนวโน้มอินเทอร์เน็ตประจำปีที่สื่อทั่วโลกยกให้เป็นหนึ่งในรายงานที่มีอิทธิพลมากที่สุด
แมรี่ มีเกอร์ (Mary Meeker) เป็นนักวิเคราะห์ชื่อดังที่สร้างตัวจากบริษัทวิจัยมอร์แกนสแตนด์เลย์ (Morgan Stanley) จนปัจจุบัน คือ เคพีซีบี (Kleiner Perkins Caufield & Byers) ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนในหุ้นเทคโนโลยี ล่าสุด มีเกอร์เปิดเผยรายงานแนวโน้มอินเทอร์เน็ตประจำปีที่สื่อทั่วโลกยกให้เป็นหนึ่งในรายงานที่มีอิทธิพลมากที่สุด โดยรายงานปีนี้สามารถสรุปได้อย่างน้อย 10 ประเด็นร้อนจากสไลด์กว่า 355 หน้า

รายงานดังกล่าวมีชื่อว่า Mary Meeker's 2017 Internet Trends Report ถูกเปิดเผยในเวทีงานประชุมที่สำนักข่าวรีโคด (Re/code) จัดขึ้นในชื่อ โค้ดคอนเฟอร์เรนซ์ (Code Conference) เมื่อวันพุธที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ส่วนหนึ่งใน 10 ประเด็นร้อนจากรายงานนี้มีทั้งภาวะตลาดสมาร์ทโฟนชะลอการเติบโต สวนทางกับตลาดเกม อีคอมเมิร์ซ และอีกหลายธุรกิจที่ขยายตัวก้าวกระโดด

1 การเติบโตของสมาร์ทโฟนช้าลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากยอดขายสมาร์ทโฟนนั้น เพิ่มขึ้นเพียง 3% ในปี 2016 น้อยกว่าปีก่อนหน้าที่ยอดจัดส่งมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น 10% การเติบโตของจำนวนผู้ที่ซื้อ และใช้สมาร์ทโฟนที่ชะลอตัวยังทำให้การติดตั้งแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน เพิ่มขึ้นเพียง 12% ในปี 2016 เท่านั้น น้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับ 25% ที่ได้รับในปี 2015

2 ธุรกิจโฆษณาออนไลน์เติบโตขึ้นได้ด้วยตลาดอุปกรณ์พกพา ตัวเลขรายได้รวมโฆษณาออนไลน์ปี 2016 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 22% สูงกว่าสัดส่วน 20% ที่เคยทำได้ในปี 2015

อย่างไรก็ตาม เงินสะพัดส่วนใหญ่ที่เพิ่มขึ้นนี้มาจากโทรศัพท์มือถือ เห็นได้ชัดจากรายได้จากโฆษณาบนอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้น สูงกว่าโฆษณาบนเดสก์ท็อปแล้ว แถมตลาดการโฆษณาออนไลน์ทั่วโลกยังคาดว่า จะมีเม็ดเงินสะพัดแซงทีวีในอีก 6 เดือนข้างหน้า

อีกข้อมูลที่ไม่น่าแปลกใจ คือ โฆษณาบนเครือข่ายโฆษณาของกูเกิล (Google) และเฟซบุ๊ก (Facebook) นั้น ครองสัดส่วนถึง 85% ของการเติบโตโฆษณาออนไลน์ในสหรัฐฯ ซึ่งแสดงถึงอิทธิพลของ 2 ยักษ์ใหญ่ในโลกการโฆษณาออนไลน์

3 เสียงกำลังมีอิทธิพลเพิ่มขึ้น เรื่องนี้มีเกอร์ อธิบายว่า ผู้คนยุคนี้เริ่มใช้อุปกรณ์ผู้ช่วยเสียงกันมากขึ้น อย่างเช่น อเล็กซ่า (Alexa) ของแอมะซอน, สิริ (Siri) ของแอปเปิล, และกูเกิลแอสซิสแทนต์ (Google Assistant) จุดนี้รายงานระบุว่า ตลอดปี 2016 ที่ผ่านมา 20% ของการค้นหาบนมือถือเกิดขึ้นโดยเสียงพูดของผู้ใช้

4 มาตรฐานงานบริการลูกค้ากำลังถูกยกระดับขึ้น โดยการสำรวจพบว่า ทั้งปี 2016 ที่ผ่านมา ผู้บริโภคราว 82% ตัดสินใจหยุดทำธุรกิจกับบริษัท หลังจากพบประสบการณ์ที่ไม่ดี ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับ 76% ในปี 2014

5 อีคอมเมิร์ซยังเติบโตต่อไป การวิเคราะห์ของมีเกอร์ พบว่า จำนวนพัสดุที่จัดส่งในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 9% ในปี 2016 ถือเป็นสัญญาณว่า e-commerce ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

การสำรวจยังพบว่า ตัวเลขยอดขายในธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 15% จากปี 2015 ถึงปี 2016
ตลาดอินเดียแข่งดุแน่นอน
6 ตลาดวิดีโอเกมกำลังพัฒนา และยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ประเด็นนี้มีเกอร์ ระบุว่า ปัจจุบัน มูลค่าตลาดวิดีโอเกมในขณะนี้ คือ 100 พันล้านเหรียญสหรัฐทั่วโลก โดยเกือบครึ่งหนึ่งของรายได้นั้น มาจากเอเชีย

สถิติล่าสุด ขณะนี้ คือ ปัจจุบันมีผู้เล่นเกม จำนวน 2.6 พันล้านรายทั่วโลก เพิ่มขึ้นก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับ 100 ล้านคนในปี 1995 ผลจากเทรนด์ในตลาดเกมขณะนี้ที่คอเกมจะเล่นร่วมกัน แทนที่จะเป็นเกมที่ต่างคนต่างเล่นเหมือนในอดีต

ที่สำคัญ ตลาดเกมบนมือถือยังขยายตัวชัดเจน คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้นมากกว่า 300% ระหว่างปี 2015 ถึงปี 2016

7 สื่อสตรีมมิงจะเติบโตแรง การศึกษาของมีเกอร์ พบว่า รายได้จากบริการสมัครสมาชิก และบริการเพลงแบบสตรีมมิ่ง เช่น สปอติฟาย (Spotify), แอมะซอนมิวสิก (Amazon Music) และแอปเปิลมิวสิก (Apple Music) ครองส่วนแบ่งรายได้ในธุรกิจเพลงถึง 52% เมื่อเทียบกับ 0% ในช่วง 13 ปีที่แล้ว

รายได้จากบริการโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ของเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) เพิ่มขึ้นจาก 0% เป็น 30% ของรายได้ในตลาดโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ รวมในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ชิงส่วนแบ่งจากผู้ประกอบการเคเบิล และบริษัทสื่ออื่นๆ ไปได้อย่างชัดเจน

8 จีนกำลังอยู่ในยุคทองของตลาดโมบายเอนเตอร์เทนเมนต์ หรือความบันเทิงบนมือถือ มีเกอร์ กล่าวว่า จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์มือถือของจีนเพิ่มขึ้น 12% ในปี 2016 แตะระดับ 700 ล้านคน สถิตินี้สะท้อนการเติบโตต่อเนื่องจากที่มีอัตราเติบโต 11% ในปี 2015

สำหรับบริษัทที่ได้รับอานิสงส์เต็มที่จากปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์พกพาของชาวจีนที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ บริษัทเท็นเซ็นต์ (Tencent) ซึ่งเป็นเจ้าของแอปพลิเคชันสนทนายอดนิยม วีแชต (WeChat), บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่างอาลีบาบา (Alibaba) และไป่ตู้ (Baidu) ผู้ให้บริการเครื่องมือค้นหาสัญชาติจีน

9 นอกจากการใช้อินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์พกพา การขนส่งในจีนก็มีอัตราเติบโตน่าสนใจด้วย ระบบเช่ารถ และจักรยานตามความต้องการ หรือ on-demand transportation ของจีน คิดเป็นสัดส่วน 67% ของส่วนแบ่งตลาดบริการ on-demand ทั่วโลก

เบ็ดเสร็จแล้ว มีเกอร์ ชี้ว่า ผู้บริโภคในประเทศจีนมีการเดินทาง 10 พันล้านเที่ยวในปี 2015 ตลาดที่เติบโตชัดเจน คือ ตลาดเช่าจักรยาน หรือ on-demand bikes เนื่องจากสถิติพบว่า ผู้ใช้มากกว่า 2 ใน 3 เดินทางด้วยจักรยานมากกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์

10 การแข่งขันของธุรกิจออนไลน์ในอินเดียกำลังระอุ เรื่องนี้เป็นผลจากยอดขายสมาร์ทโฟนในอินเดีย ที่เพิ่มขึ้น 15% ในไตรมาสแรกของปีนี้ (2017) คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5% ต่อปีตั้งแต่ปี 2015 ถึง 2016

นอกจากนี้ ราคาค่าใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตในอินเดียยังลดลง ส่งผลให้ชาวอินเดียหันมาใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น ดังนั้น มีเกอร์ จึงชี้ว่า นี่คือ โอกาสทองที่รอบริษัทอินเทอร์เน็ตทั่วโลกอยู่ เพราะชาวอินเดียกำลังสนใจ และสั่งซื้อสินค้าผ่านโมบายอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นชัดเจน

ผู้สนใจสามารถติดตามอ่านรายงานฉบับเต็มบนสไลด์ 355 หน้าได้ที่นี่.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...