xs
xsm
sm
md
lg

InPics : เคนยาเปิดใช้ “เส้นทางรถไฟเงินกู้ปักกิ่ง$3.2 พันล้าน” หนึ่งในเส้นทางสายไหมจีน ยิ่งใหญ่สุดตั้งแต่รับเอกราชจากอังกฤษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เส้นทางรถไฟสาย “ฟรีดอม เอ็กซ์เพรส” หรือมาดูนรัค เอ็กซ์เพรส (the Madarake Express) วิ่งจากกรุงไนโรบี-มอมบาซา (Mombasa) ทำพิธีเปิดเมื่อวานนี้ (31 พ.ค.) โดยผู้นำประเทศ อูฮูรู เคนยัตตา (Uhuru Kenyatta) สนนราคาเบ็ดเสร็จ 3.2 พันล้านดอลลาร์ที่มีจีนสนับสนุน ส่วนหนึ่งโครงการเส้นทางสายไหม ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 122 ปีหลังประเทศได้รับเอกราชจากอังกฤษ

บีบีซีรายงานเมื่อวานนี้ (31 พ.ค.) ว่า ประธานาธิบดีเคนยา อูฮูรู เคนยัตตา (Uhuru Kenyatta) ทำพิธีเปิดเส้นทางรถไฟระหว่างกรุงไนโรบี-มอมบาซา (Mombasa) ระยะทาง 470 กม. ใช้เวลาการเดินทาง 5 ชม. ย่นระยะเวลาได้ครึ่งหนึ่งของการเดินทางโดยรถ มูลค่าโปรเจกต์ก่อสร้างสูงถึง 3.2 พันล้านดอลลาร์จากเงินกู้จีน โดยสื่ออังกฤษชี้เป็นการทำพิธีเปิดใช้เร็วกว่ากำหนดเดิมถึง 18 เดือน

อัลญะซีเราะห์ชี้ว่า รถไฟสายใหม่นั้นจะถูกใช้แทนระบบรถไฟสายเดิมที่เรียกล้อเลียนว่า “ลูนาติก เอ็กซ์เพรส” หรือด่วนแห่งความคลั่ง เนื่องมาจากมีความล่าช้าบ่อยครั้ง และเสียอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นรถไฟที่ถูกสร้างตั้งแต่สมัยอังกฤษ ยังเป็นผู้ปกครองอาณานิคมเมื่อ 100 กว่าปีก่อนหน้า

ความแตกต่างระหว่างรถไฟสายเดิมและรถไฟสายใหม่ สื่อกาตาร์ชี้ว่าอยู่ที่ความสะดวกสบายและหรูหรา ดูได้จากพนักงานหญิงต้อนรับบนรถไฟที่ไม่ต่างจากแอร์โฮสเตสบนเครื่องบิน และความเร็ว รวมไปถึงยังสามารถขนคนและสินค้าได้มากกว่า

ทั้งนี้ มีการออกมาตำหนิจากฝ่ายค้าน สื่ออังกฤษชี้ โดยกล่าวว่าทางฝ่านค้านระบุว่าเป็นโปรเจกต์ที่มีตัวเลขสูงเกินไปสำหรับประเทศเช่นเคนยา และการอ้างอิงถึงการคืนทุนของฝ่ายเคนยัตตานั้นไม่ดูสมเหตุผล และรวมไปถึงปัญหาคอร์รัปชันซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเคนยาโต้กลับว่า ประเทศจำเป็นต้องมีการลงทุนระบบสาธารณูปโภคครั้งใหญ่ เพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาในประเทศ

การก่อสร้างรถไฟสายนี้ใช้เวลานาน 3 ปีครึ่ง โดยใช้เทคโนโลยีการวางระบบรางของจีน ซึ่งในส่วนตัวรถไฟที่วิ่งเป็นระบบดีเซลราง โดยในพิธีเปิด เคนยัตตาขู่ว่า จะตั้งให้มีเจ้าหน้าที่คอยจับกุมผู้ที่ทำลายทรัพย์สิน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการทำให้รถไฟสายประวัติศาสตร์นี้ต้องสกปรก หรือเสียหาย ซึ่งพบว่ามีการจับกุมไปแล้ว 4 ราย หลังทำราวที่กั้นได้รับความเสียหาย ซึ่งถือเป็นโปรเจกต์ระบบสาธารณูปโภคที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเคนยาในเวลานี้ โดยสื่ออังกฤษรายงานว่า โครงการรถไฟฟรีดอม เอ็กซ์เพรส หรือมาดูนรัค เอ็กซ์เพรส (the Madarake Express) นั้นได้รับการอุดหนุนเงินทุนจากจีน และอยู่ในส่วนหนึ่งของโครงการสาธารณูปโภคเชื่อมระบบคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลกของจีน ซึ่งเป็นการแสดงถึงยุทธศาสตรของจีนในการที่จะเข้าถึงกาฬทวีปแห่งนี้

ทั้งนี้ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้นำเคนยาสามารถกล่อมให้ปักกิ่งเพิ่มการช่วยเหลืออีก จำนวน 3.6 พันล้านดอลลาร์สำหรับการขยายเส้นทางรถไฟระยะ 250 กม. ทางตะวันตกของประเทศ จากเมืองไนวาชา (Naivasha) ตอนกลางประเทศไปยังเมืองคิซูมู (Kisumu)

โดยเงินกู้ที่ได้จากจีนจะถูกใช้เพื่อจ่ายเป็นค่าใช้จ่าย 80% ของการก่อสร้าง ซึ่งระยะเงินกู้ 10 ปี ทำให้เชื่อว่าเส้นทางรถไฟสายฟรีดอม เอ็กซ์เพรสจะเริ่มคืนทุนให้กับเคนยาได้

โดยการจ่ายเงินกู้คืนให้กับจีนจะเกิดขึ้นในระยะ 30-40 ปีหลังจากนั้น

ทั้งนี้ พบว่าเส้นทางรถไฟจากกรุงไนโรบีไปยังเมืองมอมบาซานั้นถือเป็นเฟสแรกแรกของระยะ 840 กม.ที่จะเชื่อมเมืองท่ามอมบาซาเข้ากับเมืองทางพรมแดนตะวันตก มาลาบา (Malaba)

บีบีซีรายงานว่า จีนจะเข้าควบคุมจัดการรถไฟสายนี้ แต่ทว่าฝ่ายเคนยาจะได้รับการฝึกเพื่อเข้ารับช่วงต่อหลังจากนั้น ซึ่งในการประชุมหนึ่งสายหนึ่งแถบ โครงการเส้นทางสายไหมของจีนเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ผู้นำเคนยาได้ร้องขอให้จีนให้หลักประกันแบบทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์ในความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างทั้ง 2 ชาติ ที่เคนยาได้เข้าร่วมโครงการเส้นทางสายไหมจีนอย่างเป็นทางการ


กำลังโหลดความคิดเห็น