xs
xsm
sm
md
lg

“กูเกิล” หวังเครื่องมือค้นหา ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กูเกิลดึงเครื่องมือค้นหา และบริการต่างๆ มาเป็นจุดเด่นให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจมาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้นด้วยการนำคอนเทนต์ขึ้นบนระบบออนไลน์ให้สะดวกต่อการค้นหา พร้อมส่งเสริมผู้ประกอบการให้เข้ามาร่วมแนะนำข้อมูลให้มากขึ้น หวังช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่านโลกออนไลน์

นายไมเคิล จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด กูเกิล ประเทศไทยให้ข้อมูลว่า จากสถิติการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทย พบว่า ชาวต่างชาติมีการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวเมืองกรุงเทพฯ มาเป็นอันดับที่ 1 รองลงมา คือ ภูเก็ต พัทยา สมุย และกระบี่ โดยส่วนใหญ่จะพบว่า ในภูมิภาคสหรัฐฯ และเอเชีย จะค้นหาเกี่ยวกับรายละเอียดของกรุงเทพฯ กันเป็นหลัก ขณะที่รัสเซีย และออสเตรเลีย จะค้นหาภูเก็ต เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมากกว่า

“การที่จะช่วยผลักดันการท่องเที่ยวในประเทศไทย ที่ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาไม่ต่ำกว่า 30 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่ในการเดินทางมาเที่ยวจะมีการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวก่อนออกเดินทาง ดังนั้น ผู้ประกอบการ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ต้องมีการทำให้ข้อมูลปรากฏบนโลกออนไลน์มากขึ้น เพื่อดึงดูดให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศ”

ในมุมของกูเกิล ที่เป็นผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจิ้น นอกจากต้องมีการพัฒนาในแง่ของการแสดงผลการค้นหาแล้ว ก็ต้องมีการคิดค้นผลิตภัณฑ์ และบริการที่จะมาช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น
รถ Google Streetview ที่วิ่งบันทึกภาพในไทยไปแล้วมากกว่า 5 แสนกิโลเมตร
โดยทางกูเกิล ได้มีการพัฒนาระบบค้นหาให้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสายการบินสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในแต่ละจังหวัด ค้นหาเวลาเปิด-ปิดร้านอาหาร พยากรณ์อากาศ แปลงค่าเงิน ซึ่งถ้าเป็นผู้ประกอบการ หรือผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเข้ามากรอกข้อมูลธุรกิจไว้บนกูเกิล ก็จะช่วยให้ผู้ใช้งานทราบรายละเอียดได้มากขึ้น

ขณะเดียวกัน การที่พฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันอยู่กับช่วงระยะเวลามากขึ้น (ไมโครโมเมนต์) ชีวิตของคนไม่ได้เป็นเส้นตรงเรียบง่ายเหมือนเมื่อก่อน เมื่อมีข้อสงสัยเกิดขึ้นก็จะทำการค้นหาในทันที ทำให้เกิดช่วงเวลาที่แตกต่างออกไปในการใช้ชีวิตภายใต้ 4 แนวทางหลักๆ คือ อยากรู้ข้อมูล อยากทำกิจกรรม อยากไปในสถานที่ต่างๆ และอยากซื้อของ

สำหรับเครื่องมือที่จะช่วยเหลือในแง่ของการท่องเที่ยวจะประกอบไปด้วย กูเกิล สตรีทวิว ที่มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถดูสถานที่ที่จะไปล่วงหน้า ช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบัน สตรีทวิว ครอบคลุมแล้วกว่า 96% ในประเทศไทย
การเดินเท้าบันทึกภาพชุดพิเศษต่างๆ
โดยล่าสุด ทางกูเกิล ได้มีการเพิ่มคอลเล็กชั่นพิเศษอีก 9 สถานที่ คือ หมู่เกาะสิมิลัน เกาะ 9 เกาะ 5 หมู่บ้านมอแกนบน หมู่เกาะสุรินทร์ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรอกใหญ่ เกาะรอกน้อย และเกาะตาชัย ที่ปัจจุบันอยู่ในช่วงการปิดเกาะ เมื่อรวมกับสถานที่ก่อนหน้านี้ทำให้ปัจจุบันมีภาพชุดกว่า 300 แห่งในประเทศไทย

นอกจากนี้ เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงก็จะเริ่มใช้การนำทางจากกูเกิล แมปส์ เพื่อช่วยในการเดินทางมีการใช้ระบบแปลภาษา ที่นอกจากจะแปลจากการพิมพ์ เขียน พูดแล้ว ล่าสุด ยังใช้การแปลจากรูปภาพได้ด้วยทำให้สะดวกในการสื่อสารมากขึ้น

สุดท้าย ในส่วนของกูเกิล โฟโต้ ที่เป็นระบบเก็บรวบรวมรูปภาพที่บันทึกจากสมาร์ทโฟนผ่านระบบคลาวด์ ทำให้สามารถสำรองข้อมูลรูปภาพได้ และยังช่วยในการนำระบบค้นหามาใช้กับการค้นหารูปภาพที่เก็บไว้อีกด้วย จากบริการต่างๆ เหล่านี้ของกูเกิล จะเข้ามาช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงสถานที่ต่างๆ และช่วยเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...