xs
xsm
sm
md
lg

“ฟูจิ ซีร็อกซ์” ทุ่มลงทุน 330 ล้านบาท วางไทยเป็นศูนย์กลางภูมิภาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ฟูจิ ซีร็อกซ์ มองประเทศไทยเป็นศูนย์กลางภูมิภาครับเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ปีนี้ลงทุนไปแล้วกว่า 330 ล้านบาท ในการตั้งศูนย์จัดแสดงสินค้าและบริการ 2 แห่ง เพื่อใช้งานในภูมิภาค เชื่อปีหน้าธุรกิจจะเติบโตแบบก้าวกระโดด ในขณะที่ปีนี้คาดว่าจะเติบโตมากกว่า 10%

นายกิติกร นงค์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจบริการและการจัดการระบบเอกสารภายในองค์กร บริษัท ฟูจิ ซีร็อกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฟูจิ ซีร็อกซ์ มองไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียน ทำให้ในปีนี้มีการลงทุนเปิดศูนย์แสดงสินค้าแบบครบวงจร ครอบคลุมเทคโนโลยีการพิมพ์ทั้งขนาดใหญ่ โซลูชันการใช้งานภายในสำนักงานภายในประเทศถึง 2 แห่งด้วยกัน

“ฟูจิซีร็อกซ์ ต้องการสร้างศูนย์แสดงสินค้า และบริการขึ้นเพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางในการที่จะเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยเน้นความสะดวกในการเดินทางเพื่อให้ลูกค้าในระดับภูมิภาคสามารถบินมา และเข้าชมศูนย์แสดงสินค้าได้ทันที”

โดยปัจจุบัน ธุรกิจของฟูจิซีร็อกซ์ ในระดับโลก แบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ คือ กลุ่มเครื่องพิมพ์ในสำนักงาน คิดเป็นสัดส่วนรายได้ราว 43.8% กลุ่มแท่นพิมพ์ขนาดใหญ่ 15.7% กลุ่มเครื่องพิมพ์ขนาดเล็ก 13.2% และการให้บริการธุรกิจเอาต์ซอร์ส และบริการหลังการขาย 11.2% โดยในประเทศไทยก็จะมีแนวโน้มที่ใกล้เคียงกัน

ส่วนในประเทศไทย ฟูจิ ซีร็อกซ์มีการเติบโตต่อเนื่องมากกว่า 50 ปี โดยชูจุดเด่นในแง่ของบริการที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้ปัจจุบัน ฟูจิ ซีร็อกซ์ มีส่วนแบ่งการตลาดในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 จากตัวเลขของไอดีซีในกลุ่มธุรกิจตลาดโดยรวมอยู่ที่ 28% แต่ถ้าแบ่งเป็นจากเทคโนโลยีสี จะอยู่ที่ 43% ขณะที่เทคโนโลยีขาวดำ 19% ซึ่งถือเป็นอันดับ 1 ในทุกตลาด

“มูลค่าตลาดเครื่องพิมพ์ในประเทศไทยคาดว่าจะอยู่ที่ราว 1 หมื่นล้านบาท โดยลูกค้าหลักของฟูจิ ซีร็อกซ์ จะมีด้วยกัน 2 กลุ่มหลักๆ คือ บีทูบี และบีทูซี ซึ่งในส่วนขององค์กรธุรกิจที่เป็นเอสเอ็มอี ถือว่ามีการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเติบโตในปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ตัวเลขประมาณ 2 หลัก โดยเชื่อว่าในปีหน้าเมื่อมีการเปิดเออีซีก็จะทำให้บริษัทสามารถเติบโตเพิ่มขึ้นอีกจากการที่องค์กรในประเทศไทยหันไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านมากยิ่งขึ้น ก็ต้องนำโซลูชันบริการเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์เข้าไปใช้งาน

สำหรับศูนย์จัดแสดงนวัตกรรมด้านโซลูชันจัดการเอกสาร และการสื่อสาร (IDSC : Innovative Document Solution Center) มีขึ้นมาเพื่อเป็นไลฟ์โชว์รูมแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อให้ลูกค้าในกลุ่มองค์กรสามารถเข้าถึงนวัตกรรมที่น่าสนใจได้ และเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของฟูจิ ซีร็อกซ์ได้มากขึ้น

โดยก่อนหน้านี้ ฟูจิ ซีร็อกซ์ ได้มีการเปิดศูนย์จัดแสดงสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์ (ICEC Integrated Customer Expereince Center) และรองรับการทดลองใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน เพื่อรองรับลูกค้าทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

“ฟูจิ ซีร็อกซ์ ลงทุนที่ ICEC ไปมากกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นศูนย์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ขณะที่ IDSC ใช้งบลงทุนเบื้องต้นประมาณ 30 ล้านบาท และจะมีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เสริมเข้ามาในอนาคตต่อไป”

ขณะเดียวกัน ได้มีการเปิดตัวเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันระบบดิจิตอล 28 รุ่นใหม่ ในซีรีส์ ApeosPort-V และ DocuCentre-V โดยจะมีจุดเด่นในแง่ของการเพิ่มประสิทธิภาพการพิมพ์ และการเชื่อมต่อไร้สาย ในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ขณะเดียวกัน ยังรองรับการแบ่งปันเอกสารบนคลาวด์

Company Relate Link :
Fuji XeroxSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...