xs
xsm
sm
md
lg

Review: Fuji Xerox Docuprint CP225w เครื่องพิมพ์ LED เงียบจริง เร็วจริง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
เทคโนโลยีการพิมพ์ก้าวไกลไปมากแม้ว่าปัจจุบันจะได้รับความนิยมอยู่เพียงแค่กลุ่มธุรกิจเท่านั้นก็ตาม โดย Fuji Xerox Docuprint CP225w นับว่าเป็นเครื่องพิมพ์สีคุณภาพสูงบนเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ S-LED ที่ให้ทั้งความเร็ว เงียบ และแม่นยำสูง อีกทั้งยังรองรับการทำงานแบบเครือข่ายทั้งแบบไร้สายและผ่านสาย เพื่อความคล่องตัวในการใช้งาน ตรงตามคุณสมบัติการใช้งานในยุคโลกออนไลน์เป็นอย่างยิ่งการออกแบบและสเปก

Fuji Xerox Docuprint CP225w ถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่าย ด้วยโทนสีขาวและดำ แบบพื้นๆ แต่มีสัดส่วนของพื้นที่การใช้งานที่ชัดเจน ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นการออกแบบ Functional Design เพื่อการใช้งานอย่างเหมาะสม อีกทั้งยังเป็นเครื่องพิมพ์ที่มีฟังก์ชันการพิมพ์เพียงอย่างเดียวจึงช่วยให้ตัวเครื่องมีความเฉพาะที่ลงตัวด้านการออกแบบตำแหน่งต่างๆของตัวเครื่อง โดยรวมด้านการออกแบบสามารถวางเข้าได้กับทุกตำแหน่งของพื้นที่ภายในสำนักงานด้านหน้า - มีเพียงถาดใส่กระดาษที่สามารถล็อกตำแหน่งกระดาษไม่ให้เลื่อนในการดูดเข้าระบบพิมพ์ โดยการออกแบบทำเป็นแบบลิ้นชักเช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆที่มีอยู่ในตลาด สามารถรองรับกระดาษขนาดใหญ่สุด A4 หรือขนาด 11 นิ้วด้านหลัง - มีช่องระบายอากาศ 4 จุด พร้อมช่องต่อสายไฟเข้า นอกจากนี้ยังสามารถเปิดฝาลงมาเพื่อการซ่อมบำรุงได้อย่างสะดวกด้วยวิธีปลดล็อกจากด้านบน อีกทั้งด้านขวายังมีช่องต่อสายเข้าระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่าย ซึ่งมีทั้งช่องต่อสาย LAN และ สาย USB Printerให้เลือกใช้ แต่ควรระวังความร้อนในเวณนี้หากมีการเปิดหลังการใช้งานทันทีด้านข้างขวา - มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องอยู่บริเวณด้านล่างซ้าย และเมื่อเปิดฝาปิดออกจะเห็นช่องใส่ตลับหมึกเรียงกัน 4 สี YMCK ตามมาตรฐานการพิมพ์ โดยรุ่นของผงหมึกเป็นแบบ EA ECO ที่ช่วยประหยัดพลังงานเป็นหลัก สามารถถอดเปลี่ยนได้โดยดันสลักขึ้นตามภาพแล้วชักออก และเมื่อใส่ของใหม่เข้าไปก็เพียงดันกลับเข้าที่สลักก็จะล็อกเหมือนเดิมด้านข้างซ้าย - มีเพียงช่องระบายอากาศที่อยู่ด้านบน และร่องมือจับ สำหรับยกเคลื่อนย้ายเท่านั้นด้านบน - บริเวณตรงกลางเป็นช่องกระดาษออก โดยปกติจะมีฝาปิดพับไว้ ให้เปิดขึ้นเพื่อเป็นถาดรองกระดาษออกไปในตัว ขณะที่ด้านซ้ายเป็นปุ่มควบคุมการทำงาน โดยด้านบนสุดเป็นชื่อรุ่น ถัดลงมาเป็นไฟแสดงสถานะไวไฟ พร้อมปุ่มเชื่อมต่อไวไฟด่วน WPS และด้านขวาเป็นปุ่มสถานะ Sleep โหมด เพื่อการประหยัดพลังงานเมื่อไม่มีการใช้งานเป็นระยะเวลาประมาณหนึ่ง

ตามด้วยเมนูหน้าจอดิจิตอลขนาดเล็กสำหรับการเข้าตั้งค่าต่างๆที่ต้องการ ซึ่งสามารถเลือกกดได้จากปุ่มไดเร็กชันด้านล่างซึ่งมีปุ่ม OK อยู่ตรงกลาง ด้านล่างเป็นปุ่มย้อนกลับซึ่งขนาบข้างด้วยปุ่มยกเลิกสีแดงโดยทุกปุ่มมีสัญลักษณ์แสดงอย่างชัดเจน อีกทั้งด้านขวามือจะเป็นเครื่องหมายการค้าของ ฟูจิ ซีรอกซ์ สีขาวมองเห็นเด่นชัดDocuPrint CP225w มีขนาดตัวเครื่อง 397 x 398 x 246 มิลลิเมตร น้ำหนัก 12.4 กิโลกรัม หน่วยความจำขนาด 256 MB หน่วยประมวลผลในตัวความเร็ว 525MHz ความละเอียดการพิมพ์ 1200 x 2400 จุดต่อตารางนิ้ว (dpi) รองรับการพิมพ์ได้ทั้งสีและขาวดำ ด้วยความเร็วสี 15 วินาทีและขาวดำที่ความเร็ว 12.5 วินาทีรองรับการเชื่อมต่อสาย LAN 10/100BaseT, สาย USB2.0(Hi-speed)และสัญญาณไร้สาย IEEE802.11b/g/n พร้อมระบบความปลอดภัย รองรับการใช้งานมือถือผ่านระบบ AirPrint, Google Cloud Printจำนวนการพิมพ์ต่อเดือน 20,000 หน้า สามารถพิมพ์ได้ 2 หน้าทั้งแบบอัตโนมัติและกำหนดค่าเอง รองรับรูปแบบกระดาษ A4, B5, A5, Letter, Executive, Folio สามารถปรับขนาดถาดใส่กระดาษได้กว้าง 76.2 - 215.9 มิลลิเมตร ยาว 127 - 355.6 มิลลิเมตรขนาดความหน้าของกระดาษตั้งแต่ 60-163 แกรม รองรับการใส่กระดาษต่อครั้ง 150 แผ่น ระยะเวลาการใช้งาน 30,000 หน้าหรือ 5 ปีอัตราการใช้ไฟฟ้าสูงสุด 790 วัตต์ (115V)/810 วัตต์(230V) ขณะที่โหมด Deep Sleep ใช้ไฟฟ้าน้อยกว่า 3 วัตต์ และโหมด Standby ใช้ไฟฟ้าน้อยกว่า 42วัตต์ ขณะพิมพ์ใช้ไฟฟ้า 340วัตต์(115โวลต์)/320วัตต์(230โวลต์)

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจหัวพิมพ์แบบ SLED (self-scanning light-emitting device) ที่พัฒนาขึ้นโดย ฟูจิซีร็อกซ์ เอง เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ LED (light-emitting diode) ที่พกความสามารถมาเป็นเซ็ต ช่วยให้ได้ทั้งความละเอียดในการพิมพ์สูงถึง 1200 x 2400 จุดต่อตารางนิ้ว พร้อมระบบการทำงานของงานพิมพ์ที่เงียบเป็นพิเศษ ช่วยให้สามารถประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดีหมึกแบบ EA ECO เป็นผงหมึกชนิดพิเศษที่ช่วยลดอุณหภูมิที่ใช้ในการหลอมละลายได้ราว 20 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับผงหมึก EA toner รุ่นเก่า โดยความข้นเหนียวของผงหมึก EA-Eco จะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตามระดับอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้มีอุณหภูมิหลอมละลายต่ำสุดอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าผงหมึกรุ่นเก่า 20 ถึง 50 องศาเซลเซียส ช่วยประหยัดพลังงานในการหลอมละลายมากขึ้น และสามารถเย็นตัวได้เร็วขึ้นช่วยเพิ่มความเร็วในการพิมพ์งานที่มากขึ้นปุ่มควบคุมใช้งานง่าย ด้วยฟังก์ชันการพิมพ์ที่มีเพียงอย่างเดียวคืองานพิมพ์ ทำให้ลดความยุ่งยากในการควบคุม แต่นอกจากการพิมพ์แล้วยังมีการเชื่อมต่อที่อาจจะต้องกดรัวในการตั้งค่าอักษรรหัสผ่านในการเชื่อมต่อเครือข่ายเท่านั้น นอกจากนั้นแล้วไม่มีเมนูใดที่จะยุ่งยาก โดยสามารถเลือกและกดเข้าเมนู หรือย้อนกลับได้อย่างง่ายดายเชื่อมต่อไร้สาย ช่วยให้การใช้งานง่ายดายขึ้น โดยสามารถใช้งานผ่านระบบเครือข่ายโดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องแม่เป็นตัวตั้งเครื่องเข้าระบบ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวอาจจะไม่ใช่ของใหม่แต่ก็ไม่ใช่ของเก่าของเครื่องเลเซอร์ขนาดเล็กที่ราคาไม่เกินหมื่นอย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถรองรับการพิมพ์ผ่าน AirPrint , Google Cloud Print บนมือถืออีกด้วยมีระบบความปลอดภัยเครือข่าย ด้วยการเข้ารหัสมาตรฐาน WEP (64/128bits), WPA-PSK (TKIP,AES), WPA2-PSK (AES), WPA / WPA2-PSK Mixed ช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น โดยระบบยังมาพร้อม WPS 2.0 ที่สามารถรองรับทั้ง Push Button Configuration (PBC)และ Personal Identification Number (PIN) เพียงกดปุ่มเพื่อเชื่อมต่อระบบจะทำการใส่ค่าที่ถูกต้องให้อัตโนมัติ ทำให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อการทดสอบด้านการเชื่อมต่อ สามารถใช้งานไวไฟได้อย่างไม่มีสะดุด มีการจดจำค่าการเชื่อมต่อได้เมื่อปิดเครื่องและเปิดเครื่องอีกครั้งจะทำการเชื่อมต่ออัตโนมัติ ขณะที่การสั่งงานพิมพ์ผ่านเครือข่ายมีความเร็วในการเชื่อมต่อพอตัวหากไฟล์ไม่ใหญ่มากเกินไป โดยรวมถือว่าสามารถสั่งงานผ่านระบบเครือข่ายได้อย่างไม่มีสะดุดคุณภาพการพิมพ์ สามรถพิมพ์งานออกมาได้ไว และมีเสียงออกมาน้อยมาก แม้ว่าความร้อนที่แผ่ออกมาจะมีอยู่โดยรอบ แต่เสียงของพัดลมระบายกลับไม่ดังอย่างที่คิด ซึ่งน่าจะเป็นของระบบพิมพ์ S-LED พร้อมระบบหมึก EV Eco ทำงานประสานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ภาพที่ได้มีความสดใสสมจริงไม่ต่างจากหน้าจอที่แสดงผลเท่าไหร่ ซึ่งแม้ว่าระดับสีที่แจ้งว่าเหลือน้อย แต่ก็ยังสามารถสั่งพิมพ์ได้โดยที่สีของภาพยังไม่เพี้ยน แน่นอนว่าการสั่งพิมพ์เฉพาะสีดำก็ยังสามารถทำงานได้ แม้ว่าสีอื่นๆจะหมดการเปิดเครื่องและติดตั้งโทนเนอร์เป็นเรื่องง่ายๆที่สามารถทำได้อย่างสะดวก ซึ่งนับว่าเป็นอีกขั้นของการออกแบบเพื่อให้การใช้งานง่ายและไม่เลอะเทอะดังเช่นหมึกผงรุ่นเก่าทำ นั่นเพราะตัวตลับหมึกไม่ต้องมีเครื่องกลไกใดๆที่จะต้องทำงานภายในตลับหมึกมีเพียงผงหมึกที่พร้อมละลายตามเส้นสายที่ต้องการ

จุดขาย
- ระบบการพิมพ์แบบ S-LED พิมพ์เร็ว แม่นยำ
- พิมพ์เงียบ ไม่รบกวนการทำงาน
- รองรับเครือข่ายไร้สายและมีสาย
- ใช้หมึกพิมพ์แบบ EV Eco
ข้อสังเกต/ตอบจุดขายหรือไม่

- มีอาการอืดเมื่อส่งไฟล์ขนาดใหญ่ผ่านระบบไร้สาย
- ความร้อนรอบตัวเครื่องขณะใช้งาน

ฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป

ฟูจิ ซีร็อกซ์ DocuPrint CP225w นับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีการพิมพ์ ซึ่งพัฒนมาจากหัวพิมพ์แบบเลเซอร์ ด้วยการใช้หลอดแอลอีดีขนาดเล็กสั่งงานความร้อนเพื่อพิมพ์สีลงกระดาษ ด้วยเทคโนโลยีที่ควบคุมการพิมพ์อย่างแม่นยำ และยังควบรวมความสามารถของการรองรับเครือข่ายทั้งไร้สายและมีสาย เพื่อความคล่องตัวในการใช้งาน ซึ่งโดยปกติแล้วความสามารถเช่นนี้จะถูกบรรจุอยู่ในรุ่นราคาที่เกินหมื่นไปแล้ว หากแต่เครื่องรุ่นนี้สามารถทำราคาลงมาอยู่ในระดับ 7,980 บาท จึงนับว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าใช้งานเป็นอย่างมาก

ฟันธงว่าเครื่อง DocuPrint CP225wคุ้มค่าสำหรับสำนักงานขนาดเล็กและขนาดกลางที่ต้องการใช้งานทางด้านธุรกิจเป็นหลัก เพราะหากมองในแง่ความคุ้มค่าของวัสดุสิ้นเปลืองแล้ว หมึกแบบ EV Eco ที่ช่วยประหยัดพลังงานด้วยจุดหลอมละลายต่ำ พร้อมๆกับความสามารถของ LED ที่ลดความร้อนลงได้จากการพิมพ์เลเซอร์ปกติ น่าจะช่วยประหยัดต้นทุนการพิมพ์ตลอดทั้งปีได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญความเงียบของเจ้าเครื่องนี้ก็ช่วยลดมลภาวะทางเสียงภายในออฟฟิศได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

————————————————————————————
อีกหนึ่งช่องทางติดตามไซเบอร์บิซ ออนไลน์ ผ่านทางแอปพลิเคชัน LINE คลิกเพิ่มเพื่อนที่ปุ่ม Add Friends ด้านล่างจากสมาร์ทโฟนหรือเข้าไลน์ค้นหาไอดี @opu3945f

เพิ่มเพื่อน
————————————————————————————
กำลังโหลดความคิดเห็น...