xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : 'ทักษิณ'คืนรักเก่า อ้อนมวลชนเสื้อแดง สร้างกำแพงเหล็ก!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอังคารที่ 11 มิถุนายน 2567 ตอน 'ทักษิณ'คืนรักเก่า อ้อนมวลชนเสื้อแดง สร้างกำแพงเหล็ก!?ทุกย่างก้าวของ 'ทักษิณ ชินวัตร' เป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ การเดินทางไปจังหวัดปทุมธานีก็เช่นกัน แม้ภาพใหญ่จะเป็นการไปร่วมงานบวชหลานชายของนายกฤษฎา หลีนวรัตน์ (นายเบี้ยว) นายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี ซึ่งเป็นคนที่คอยสนับสนุนพรรคเพื่อไทยตลอดมา แต่แก่นสารของการเดินทางไปในครั้งนี้กลับกลายเป็นการส่งสัญญาณถึงคนเสื้อแดง

โดยตอนหนึ่งของการขึ้นเวทีภายในงาน 'ทักษิณ' ได้กล่าวว่า "ได้ข่าวว่า พี่น้องชาวเสื้อแดงปทุมธานีแข็งแรง พี่น้องชาวเสื้อแดงก็ต้องกลับมาอยู่ด้วยกัน ซาบซึ้งมากเพราะเมื่อสักครู่เดินผ่านไป หลายคนจะกอดและร้องไห้ เพราะนึกไม่ถึงว่าจะกลับมา บางครั้งก็นึกไม่ถึงเหมือนกันว่าจะกลับมา และการกลับมาครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นหนี้บุญคุณหลายท่าน โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยลืมกัน ไม่ว่าจะเลือกตั้งกี่ครั้งก็ไม่เคยลืม"

ถ้อยคำดังกล่าวถือว่ามีนัยในทางการเมืองพอสมควร เพราะอย่าลืมว่าครั้งหนึ่งทักษิณเองที่เคยสร้างเสื้อแดงขึ้นมาก็เคยทำลายมันลงเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อปี 2555 ที่ได้วิดีโอลิงก์จากประเทศจีนมายังเวทีราชประสงค์ระหว่างการจัดงานครบรอบ 2 ปีเหตุการณ์สลายการชุมนุม

"พี่น้องนี่ทำมาเยอะแล้ว แต่เมื่อทำมาถึงจุดหนึ่ง ก็หมายความว่า เหมือนกับผมจะว่ายน้ำ ผมจะข้ามฝั่ง พี่น้องแจวเรือพาผมข้ามฝั่งมา ถึงฝั่งเรียบร้อยแล้ว ผมต้องเดินทางต่อขึ้นภูเขา พี่น้องจะแบกเรือมาขึ้นภูเขาทำไม....ก็หวังว่าพี่น้องคงจะเข้าใจว่าวันนี้เราได้ทำหน้าที่ของเรามาสุดทาง แต่ไม่ได้หมายความว่าเลิกทำหน้าที่” คำพูดตอนหนึ่งของอดีตนายกฯเมื่อปี 2555

การพูดในครั้งนั้น ไม่ต่างอะไรกับการทิ้งคนเสื้อแดงไว้กลางทาง และยิ่งมาเจอกับเหตุการณ์รัฐประหาร 2557 ที่กดไม่ให้การเมืองภาคประชาชนเติบใหญ่ได้อีก ยิ่งทำให้มวลชนนอกสภาที่ถือเป็นหนึ่งในแก้วสามประการของพรรคเพื่อไทยได้สิ้นสุดลงตามไปด้วย

มาเวลานี้ 'ทักษิณ' กลับเลือกที่จะกลับไปหารักเก่าอีกครั้ง ซึ่งหมากบนกระดานการเมืองครั้งนี้ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมาก นอกจากการให้เสื้อแดงกลับมาเป็นโล่ห์มนุษย์ให้กับพรรคเพื่อไทยอีก

สถานการณ์ของพรรคเพื่อไทญ ณ ปัจจุบันที่ดูเหมือนแข็งแกร่งก็จริง แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปแล้วกลับเปราะบางพอสมควร เพราะมีความชัดเจนและเกิดความสั่นคลอนในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น อนาคตทางการเมืองของ 'เศรษฐา ทวีสิน' ไปจนถึงคดีความผิดอาญามาตรา 112 ที่นายใหญ่กำลังเผชิญหน้าอยู่ อีกทั้งอาจจะมีคดีใหม่ๆที่ถูกเสกขึ้นมาไม่ทันรู้ตัวอีก

ดังนั้น การมีมวลชนนอกสภามาสนับสนุนพรรคเพื่อไทยก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวพรรคพอสมควร ยิ่งไปกว่านั้นจะเป็นการช่วยโอบกอดให้ 'แพทองธาร ชินวัตร' หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และแคนดิเดทนายกฯ มีความมั่นคงมากขึ้น หากเร็วๆนี้จำเป็นต้องถูกแขวนขึ้นมาเป็นนายกฯต่อจาก 'เซลล์แมนสแตนชิน'

การเดินเกมแบบนี้อาจดูเชยและล้าสมัยไปอยู่บ้าง แต่ต้องยอมรับว่ายังมีความเหมาะสมกับสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันพอสมควร ถึงจะไม่ได้เป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็กในทันทีทันใด อย่างน้อยก็ยังดีกว่าปล่อยให้พรรคเพื่อไทยไร้ซึ่งมวลชนนอกสภา

อย่างไรก็ตาม ปัญหาของการกลับมาก่อร่างสร้างเสื้อแดงอีกครั้งอยู่ที่ความยั่งยืนเป็นสำคัญ เพราะอย่าลืมพรรคเพื่อไทยถูกตราหน้าความเป็นพรรคการเมืองตระบัดสัตย์อยู่ ภายหลังไปจับมือกับกลุ่มอำนาจเก่า

ดังนั้น การลงมาเล่นเองของนายใหญ่อาจเป็นเพียงการหยอดคำหวานก่อนจะทำเหมือนในอดีต เมื่อตัวเองได้สิ่งที่ต้องการแล้วเท่านั้น

------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android


กำลังโหลดความคิดเห็น