xs
xsm
sm
md
lg

ร้อง ดีเอสไอ ถูกหลอกร่วมเทรดลงทุน อ้างสอนหลักธรรมะ สูญกว่า 5,000 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “ทนายรณณรงค์” พาตัวแทนเหยื่อถูกหลอกเทรดร่วมลงทุน เข้าพบดีเอสไอ เจ้าของบริษัทอ้างสอนหลักธรรมะ มีโปรไฟล์หรู จนหลงเชื่อ เสียหายกว่า 5,000 ล.

วันนี้ (20 ต.ค.) ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พาตัวแทนผู้เสียหายจำนวนกว่า 100 ราย เข้าพบ น.ส.อรุณศรี วิชชาวุธ ผอ.กองบริหารคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.อรรคริน ลัทธศักดิ์ศิริ รอง ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ และ นายเจตนา เหมมุน เลขานุการคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ หลังถูกโบรกเกอร์ชักชวนลงทุนเทรด Forex มูลค่าความเสียหาย 5,000 ล้านบาท หลังรับเป็นคดีพิเศษที่ 84/2566

พ.ต.อรรคริน กล่าวว่า ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ ตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค. 66 ซึ่งผู้เสียหายรายใดที่ยังไม่ได้มีการยื่นลงทะเบียน ขอให้ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะในช่วงต้นเดือน พ.ย.นี้ จะมีการเปิดลงทะเบียนและทยอยเข้าให้ปากคำ ส่วนคนอยู่ต่างจังหวัดมีศูนย์ปฏิบัติการพิเศษภาคในพื้นที่สามารถเดินทางไปที่นั้นแทนได้ เพื่อลงทะเบียนและมอบเอกสารพยานหลักฐาน

พ.ต.อรรคริน กล่าวว่า การลงทุนดังกล่าวเกี่ยวกับการชักชวนให้เทรดสกุลเงินต่างประเทศ ซึ่งถ้าผู้เสียหายรายใดเทรดด้วยตัวเองและไม่ได้มีการชักชวนบุคคลอื่นให้ไปร่วมเทรดด้วย ตรงนี้ก็จะไม่เข้าข่าย อย่างไรก็ตาม การกระทำในลักษณะนี้ยังไม่ได้รับอนุญาตในประเทศไทย ดังนั้น ประชาชนพี่น้องท่านใดที่ถูกชักชวน ท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยได้ว่าบริษัทดังกล่าวได้รับอนุญาตในการประกอบธุรกิจประเภทนี้หรือไม่ หรือตรวจสอบได้ที่แอปพลิเคชันไลน์ @checkdidsi (Line official เฉพาะกิจ แชร์ลูกโซ่) ป้องกันการตกเป็นเหยื่อ จากการถูกหลอก ถูกชักชวนลงทุน ของมิจฉาชีพแชร์ลูกโซ่ อีกทั้งการลงทุนในลักษณะการเทรดสกุลเงินตราต่างประเทศยังคงมีเฉพาะธนาคารพาณิชย์กับบริษัทหลักทรัพย์เท่านั้น

ขณะที่ นายเอ (นามสมมติ) ตัวแทนผู้เสียหาย กล่าวว่า เจ้าของบริษัทเป็น ดร.คนดังระดับประเทศ มีการใช้หลักธรรมะในการสอนเทรดเงินและมีการทำโปรไฟล์สร้างความน่าเชื่อถือ มีการนำเอาอริยสัจ 4 มาเป็นหลักแนวทางในการเทรดเงินซึ่งจะแตกต่างจากดาราหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ก่อนหน้านี้ที่จะใช้ความมีชื่อเสียงในสังคมมาชักชวนให้ประชาชนร่วมลงทุน โดยเฉพาะในช่วงปี 2514 เป็นช่วงที่โควิด-19 เกิดการระบาด หลายคนตกงานและอยากมีเงินจึงได้ไปเจอกับชายคนดังกล่าว ถือป็นที่พึ่งทำให้ทุกคนมีรายได้จุนเจือครอบครัว บางคนขายบ้าน บางคนนำเอาโฉนดที่ดินไปจำนองเพื่อนำเงินที่ได้มาร่วมลงทุนในพอร์ตหุ้นดังกล่าว แต่สุดท้ายเว็บไซต์ถูกปิดตัวลงกระดานเทรดเงินถูกปิดตัวลง ทุกคนลำบาก บางคนอยากฆ่าตัวตาย

นายเอ กล่าวเสริมว่า ล่าสุด ภาพที่ปรากฏที่ได้เห็น คือ ดร.คนดัง มีการไปนั่งร่วมรับประทานอาหารกับรัฐมนตรีคนดังของพรรคการเมืองขนาดใหญ่พรรคหนึ่ง ตนจึงขอฝากถามไปยังพรรคขนาดใหญ่ดังกล่าว ว่า มีส่วนรู้เห็นกับ ดร.รายนี้หรือไม่ และช่วยออกมาชี้แจงว่าทรัพย์สินที่พี่น้องประชาชนเสียหายไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัวพรรคหรือคนในพรรค จึงขอให้ออกมาแสดงความบริสุทธิ์ใจด้วย และตนยังต้องการให้ดีเอสไอติดตามทรัพย์สินที่ถูกซุกซ่อนไว้ไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ตาม ขอให้ติดตามเอากลับคืนมาชดเชยให้กับผู้เสียหาย
กำลังโหลดความคิดเห็น