xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ”จี้ “นายกฯ” คืนความเป็นธรรมเร่งตามเงินหายคดีฉ้อโกง ซัดอย่ามัวแต่แจกเงิน ผลประโยชน์จะตกแค่เจ้าสัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้(17 ต.ค.)นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้แสดงความเป็นห่วงกับการทำงานของรัฐบาลชุดนี้เกี่ยวกับการดำเนินคดีฉ้อโกง โดยนายสามารถ กล่าวว่า หลังจากผู้เสียหายในคดีฉ้อโกงได้เดินทางไปร้อง และสอบถามความคืบหน้าหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่เคยเห็นถึงมาตราการในการปราบปรามการทุจริต และมาตราการในการช่วยเหลือประชาชนผู้เสียหายในคดีที่ถูกฉ้อโกง รวมถึงมาตราการในการที่จะแก้ปัญหาแชร์ลูกโซ่ ของรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน แม้แต่น้อย

รัฐบาลเองกลับไปให้ความสำคัญกับการแจกเงินดิจิทัล ซึ่งประโยชน์จะไปตกกับร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ ขณะที่สถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจของประเทศขณะนี้กำลังเกิด ภาวะเงินหาย เนื่องจากไม่มีเงินหมุนเวียนในระบบ บางคดี 10 ปีแล้วผู้เสียหายยังไม่ได้เงินคืน เพราะติดเรื่องการอายัติเงิน ดังนั้นนายสามารถเชื่อว่า หากรัฐบาลต้องการคืนความยุติธรรมให้กับประชาชน ด้วยการแก้ปัญหาเรื่องกระบวนการทั้งเรื่องของโทษทางอาญาที่ต้องรวดเร็วยิ่งขึ้น พร้อมกับเร่งรัดติดตามเงินที่ถูกฉ้อโกงกลับมาให้ได้ ประเทศไทยจะมีเงินหมุนเวียน ความมั่นคงทางเศรษฐกิจก็จะเกิดตามมาอย่างแน่นอน

“ เรื่องนี้ผมคิดว่าเป็นจุดอ่อน เพราะสุดท้ายเงินของประชาชนก็ถูกฉ้อโกงไปแล้ว มันถูกเอาออกนอกประเทศ ความมั่นคงของประเทศนั้นมันจะหายไป... มันไม่ใช่เฟ้อ ไม่ใช่ฝืด แต่เป็นภาวะเงินหาย หมายความว่า กระบวนการไม่ว่าจะเป็นพนันออนไลน์ แชร์ลูกโซ่ คอรัปชั่น คนเหล่านี้ซ่อนเงินหมดครับ หรือนายกเอาง่ายๆเลย เปลี่ยนแบงค์ครับ เปลี่ยนแบงค์พัน ฉะนั้นใครที่เก็บเงินไว้อยู่จะต้องเอาเงินเข้าสู่ระบบ อย่างนี้ท่านจะจัดเก็บภาษีได้ เงินมันกลับมาอยู่ในระบบแล้ว แต่วันนี้มันไม่อยู่ในระบบครับ การที่ท่านบอกจะกระตุ้นเงินดิจิตอล 560,000ล้าน สุดท้ายเเล้วเงินเข้าเจ้าสัว เพราะในระยะ 4 กิโลเมตรนี้ที่ใช้ได้ มันมีแต่ร้านเปิด 24 ชั่วโมง” นายสามารถ กล่าว


นายสามารถ ยังได้ฝากส่งกำลังใจไปถึงกรณีของ นายแทนคุณ จิตต์อิสระ  ซึ่งตกเป็นผู้เสียหายจากกลุ่มประสิทธิ์ เจียวก๊ก โดยมั่นใจว่าคดีนี้นายแทนคุณ จะสามารถต่อสู้ได้อย่างแน่นอน เพราะนายแทนคุณคือผู้เสียหายที่เดือดร้อนจากเรื่องนี้ และ คำพูดที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะจะได้รับความคุ้มครอง ใครที่ใช้สิทธิ์ไม่สุจริตมีการแจ้งความคดีก็ต้องรับโทษเรื่องการกลั่นแกล้งผู้อื่น ซึ่งมีโทษทางอาญา เรื่องนี้นายแทนคุณไม่ควรต้องเป็นห่วง ส่วนตัวขอเป็นกำลังใจให้
กำลังโหลดความคิดเห็น