xs
xsm
sm
md
lg

AITF ขยายผลจับผู้ต้องหานำเข้ายาเสพติดจากประเทศเนเธอร์แลนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาธิการ ป.ป.ส. เผย ชุดปฏิบัติการ AITF ตรวจยึดของกลางยาอี นำเข้าจากเนเธอร์แลนด์ พร้อมขยายผลจับกุมผู้ค้า 1 ราย คาคอนโดฯ ย่านห้วยขวาง

วันนี้ (9 ธ.ค.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เผยผลการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดทางท่าอากาศยานนานาชาติ (Airport Interdiction Task Force : AITF) ประกอบด้วย กรมศุลกากร กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ศูนย์รักษาความปลอดภัย และ สำนักงาน ป.ป.ส. จับกุม นายธนันชัย เดชจักรทิพย์ อายุ 25 ปี พร้อมของกลาง ยาอี (MDMA) น้ำหนักรวม 30.8 กรัม LSD จำนวน 2 แผ่น และโคเคนน้ำหนัก 0.6 กรัม ยึดเงินสดอีกจำนวน 201,600 บาท เหตุเกิดที่คอนโดแห่งหนึ่ง ย่านพระรามเก้า เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ก่อนเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. สืบสวนขยายผลกลุ่มขบวนการที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายวิชัย กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 65 เจ้าหน้าที่หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดทางท่าอากาศยาน (AITF) ตรวจสอบพัสดุขาเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่อาคารคลังสินค้าปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบเอ็กซ์ตาซี หรือ ยาอี (MDMA) จำนวน 4 ซอง น้ำหนักรวมประมาณ 28.7 กรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในกล่องฟิล์มติดหน้าจอโทรศัพท์ยี่ห้อหนึ่ง โดยพัสดุดังกล่าว ระบุผู้รับปลายทาง และสถานที่จัดส่งเป็นคอนโดแห่งหนึ่ง ย่านถนนพระรามเก้า เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ จึงได้ทำการสืบสวนขยายผล และสามารถจับกุมตัว นายธนันชัย เดชจักรทิพย์ ผู้มารับพัสดุและโอนเงินชำระค่าส่งพัสดุได้ในเวลาต่อมา

นายวิชัย กล่าวต่อว่า หลังจากนั้น ได้นำตัวไปตรวจค้นห้องพักในคอนโดเดียวกัน พบยาอี (MDMA) เพิ่มอีก 2.1 กรัม LSD จำนวน 2 แผ่น โคเคนอีก 0.6 กรัม และเครื่องชั่งดิจิทัลขนาดเล็ก 1 เครื่อง จึงตั้งข้อหา “นำยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (MDMA) เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 และ 2 อันเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน” พร้อมยึดทรัพย์สินในเบื้องต้นเป็นเงินสดประมาณ 201,600 บาท

นายวิชัย กล่าวย้ำว่า ในห้วง 1 ปีที่ผ่านมา หน่วยเฉพาะกิจสกัดกั้นยาเสพติดทางท่าอากาศยาน (AITF) สามารถสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าเอ็กซ์ตาซี หรือ ยาอี (MDMA) ที่ถูกส่งมาจากต่างประเทศ รวม 7 ครั้ง ของกลางยาอีชนิดเม็ดรวม 13,805 เม็ด และชนิดผง 5,575 กรัม โดยเป็นการนำเข้ามาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ มากที่สุด 5 ครั้ง ยึดยาอีชนิดเม็ด 4,905 เม็ด ยาอีชนิดผง 5,575 กรัม รองลงมา เป็นเยอรมนี 1 ครั้ง ยาอี 6,000 เม็ด และฝรั่งเศส 1 ครั้ง ยาอี 2,900 เม็ด

“ทั้งนี้ ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้เน้นย้ำและกำชับให้ยกระดับมาตรการตรวจสอบการขนส่งยาเสพติดผ่านพัสดุภัณฑ์จากต่างประเทศให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น รวมทั้งได้เน้นย้ำให้ทำการสืบสวนขยายผลภายหลังตรวจยึดยาเสพติดแล้วในทุกคดี เพื่อนำไปสู่การยึดทรัพย์สินของขบวนการค้ายาเสพติดให้ได้ทั้งเครือข่ายในที่สุด” เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น