xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.ประสานเมียนมา ยึด “Happy Water” 113 กก.ก่อนหลุดเข้าไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาฯ ป.ป.ส. เผย ประสานความร่วมมือระหว่างประเทศเมียนมา คุมเข้มสกัดยา “Happy Water” 113 กิโลกรัม ก่อนลักลอบเข้าไทย

วันนี้ (30 พ.ย.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยถึงการตรวจยึดยาเสพติด บ้านที่เขตสันทราย เมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา โดย สำนักงานคณะกรรมการกลางเพื่อการควบคุมยาเสพติดประเทศเมียนมา (CCDAC) ได้เข้าทำการตรวจค้นบ้านของผู้ต้องหา และตรวจยึดยาเสพติดได้จำนวนมาก ในขณะที่ผู้ต้องหาที่เป็นเจ้าของยาเสพติดได้หลบหนีการจับกุม

“การตรวจยึดดังกล่าวมีขึ้นในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2565 เจ้าหน้าที่ CCDAC ตรวจยึด Happy Water 113 กิโลกรัม ยาอีริมิน-5 จำนวน 35,000 เม็ด ยาอี 616,000 เม็ด รูปทรงกลม แม่พิมพ์อัดเม็ดประทับตราเลข 5 จำนวน 20 อัน แม่พิมพ์เม็ดพร้อมประทับตรา 028 จำนวน 20 อัน”

นายวิชัย กล่าวว่า ผู้ต้องหารายดังกล่าว เป็นหญิงชาวเมียนมา ที่มีความเกี่ยวข้องกับการนำยาเสพติดเข้าประเทศไทย โดยพบการเดินทางเข้าออกประเทศไทยหลายครั้ง จากข้อมูลและร่องรอยการโอนเงินต่างๆ สำนักงาน ป.ป.ส. จะสืบสวนทรัพย์สินของผู้ต้องหารายนี้ที่เชื่อว่ามีซุกซ่อนอยู่ในประเทศไทยจำนวนมาก รวมถึงขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้องในประเทศไทย และทางด้าน ป.ป.ส. เมียนมา จะขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้องในเมียนมา โดยจากการแลกเปลี่ยนข้อมูลขบวนการค้ายาเสพติดระหว่าง ป.ป.ส. ไทย และ ป.ป.ส. เมียนมา เชื่อว่าจะขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้องในเครือข่ายยาเสพติดนี้ได้จำนวนมาก

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเสริมว่า ยาอี Happy Water ยาอีริมิน-5 (เป็นวัตถุออกฤทธิ์ในกลุ่มยากล่อมประสาท เป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2) ที่ตรวจยึดได้จากข้อมูลการสืบสวนคาดว่าจะเตรียมส่งเข้าประเทศไทย โดยทั้ง 3 ชนิดเป็นยาเสพติดที่นิยมใช้ในหมู่นักท่องเที่ยวกลางคืน (Club Drugs) โดยจากข้อมูล ทั้ง 3 ชนิดส่วนใหญ่มีแหล่งผลิตในยูโรป อย่างไรก็ตาม จากการตรวจยึดมีหัวตอกที่ใช้ในการผลิตยาเสพติด จึงมีความเป็นไปได้ว่าอาจผลิตเอง หรือมีความเกี่ยวข้องกับการผลิต สำหรับการตรวจยึด happy Water ครังนี้น่าจะมากที่สุด เท่าที่เคยตรวจยึดมา เป็นรูปแบบหนึ่งของการค้ายาเสพติดที่พบบ่อยขึ้น โดยผลจากการตรวจพิสูจน์ของกลาง ที่ผ่านมา พบว่า Happy Water เป็นการผสมของสารเสพติด ที่นิยมใช้ในหมู่นักท่องเที่ยวกลางคืน เช่น ยาอี คีตามีน

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวในตอนท้ายว่า สำนักงาน ป.ป.ส. จะร่วมมือกับ ป.ป.ส. เมียนมา ในการขยายผลผู้เกี่ยวข้องกับขบวนการ โดยมีหนังสือขอความร่วมมือจาก พลตำรวจ จัตวา วิน หน่าย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และเลขาธิการร่วม CCDAC เมียนมา ในการส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายพร้อมขอให้ดำเนินการสืบสวนหาทรัพย์สินของของผู้ต้องหา ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนี ที่เชื่อว่ามีทรัพย์สินจำนวนมากอยู่ที่ประเทศไทย อาทิ เช่น บัญชีเงินฝากธนาคาร ทรัพย์สินอื่นฯ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เน้นการสืบสวนร่อยทางการเงิน การยึดทรัพย์ ซึ่งหากประเทศในภูมิภาค เริ่มมีการใช้แนวทางเดียวกับประเทศไทย จะส่งผลดีต่อการสืบสวนขยายผล สามารถทำลายเครือข่ายยาเสพติดข้ามประเทศ ทำให้หลักฐานทางการเงินของเครือข่ายเหล่านี้เชื่อมโยง มีประสิทธิภาพ และเป็นทิศทางเดียวกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น