xs
xsm
sm
md
lg

SITF ยึดไอซ์ 4 กก.ซุกหมอนเตรียมส่งฮ่องกง ขยายผลตามรวบผู้ต้องหาชาวจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาฯ ป.ป.ส. เผย โครงการสกัดกั้นทางท่าเรือ (SITF) ตรวจยึดไอซ์ 4.04 กก. ที่ท่าเรือกรุงเทพ ซุกหมอนต้องสงสัย เตรียมนำส่งฮ่องกง พร้อมขยายผลจับกุมอาชญากรต่างชาติ

วันนี้ (2 ธ.ค.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยว่า ผลการดำเนินงานภายใต้ชุดปฏิบัติการร่วมโครงการสกัดกั้นยาเสพติดผ่านท่าเรือ (seaport interdiction task force: SITF) ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส., บช.ปส., ศุลกากร และ ศูนย์รักษาความปลอดภัย ตรวจยึดไอซ์ 4.04 กก. ซุกซ่อนในหมอนยางพารา เหตุเกิดที่ท่าเรือกรุงเทพ ซึ่งชุดปฏิบัติการ SITF ได้ตรวจสอบพัสดุต้องสงสัยขาออก ปลายทางระบุชื่อผู้รับใน เกาลูนเบย์ ฮ่องกง โดยสำแดงเป็นหมอน

“จากการสืบสวนขยายผล ผู้ส่งเป็นผู้ต้องหาสัญชาติจีน อาศัยอยู่ในเขตวังทองหลาง กทม. มีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายการค้ายาเสพติดชาวต่างชาติ โดยมีประวัติการลักลอบส่งออกยาเสพติดไปต่างประเทศ จึงขยายผล และเข้าจับกุมได้ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านรามคำแหง หลังการจับกุมได้ทำการตรวจค้นที่บ้านพัก ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่พบลังใส่หมอนพาราจำนวนมาก ลักษณะเดียวกับที่ตรวจยึดได้”

นายวิชัย กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้ มีหมายจับของเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 65 ในข้อหา “จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ไอซ์ หรือ เมทแอมเฟตามีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้า และก่อให้เกิดการแพร่กระจาย ในกลุ่มประชาชนโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย” สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ บช.ปส. ตรวจยึดไอซ์ จำนวน 3.007 กก. ซุกซ่อนในกล่องคุกกี้ และกล่องซีเรียล ที่บริษัทขนส่งเอกชน ย่านหลักสี่ โดยมีชื่อผู้ต้องหาเป็นผู้ส่ง

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวทิ้งท้ายว่า กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดต่างชาติ ใช้วิธีการแฝงตัวอยู่ในประเทศต่างๆ เพื่อส่งผ่านยาเสพติด โดยเฉพาะการลักลอบส่งยาเสพติดผ่านบริษัทรับส่งพัสดุ ที่อาชญากรใช้ช่องว่างจากสถานการณ์ปัจจุบันที่ระบบขนส่งมีการพัฒนาและมีการส่งพัสดุจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้เราต้องมีการปรับกระบวนการทำงานโดยการออกมาตรการเข้มงวดในการตรวจสอบการขนส่งพัสดุภัณฑ์ทั้งในและนอกประเทศ ไม่ใช่แค่การเข้มงวดในส่วนของเจ้าหน้าที่ ยังรวมไปถึงบริษัทขนส่งที่ต้องเข้มงวดในการตรวจสอบเอกสารหลักฐานของการส่งพัสดุทุกครั้ง และต้องมีการคัดกรองประวิติของผู้ที่จะเข้ามาพนักงาน โดยหากผู้ประกอบการฝ่าฝืน ปล่อยปละละเลยให้มีการขนส่งยาเสพติดผ่านบริษัทของตนเอง จะมีโทษปรับ และหากกระทำผิดซ้ำก็จะพิจารณาโทษทางอาญาหรือเพิกถอนใบอนุญาต
กำลังโหลดความคิดเห็น