xs
xsm
sm
md
lg

กราดยิงหนองบัวลำภู บทเรียนจากคนเสพยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ กราดยิงหนองบัวลำภู บทเรียนจากคนเสพยาเหตุกราดยิงสังหารหมู่กลางศูนย์เด็กเล็ก ที่ จ.หนองบัวลำภู จากการกระทำเยี่ยงผีห่าซาตานของ ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ ตำรวจนอกราชการ นับว่าเลวร้าย และสร้างความสลดใจเสียยิ่งกว่าเหตุกราดยิง30 ศพ โดย “ทหารคลั่ง” ที่โคราช เมื่อปี 2563

เพราะครั้งนี้ เป็นการฆ่าแหลกไม่เว้นแม้แต่เด็กน้อยไร้เดียงสา จนมีเด็กเล็กเสียชีวิตมากถึง 24 ราย ผู้ใหญ่ทั้งชายหญิงอีก 11 ราย รวมยอดเสียชีวิตเบื้องต้น 35 ราย บาดเจ็บ 15 ราย จำนวนนี้ สาหัส 8 ราย

ต่อมา คนเจ็บทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมมีผู้เสียชีวิต 36 ราย

แต่เหตุการณ์นี้ ไม่ยืดเยื้อยาวนานแบบกราดยิงที่โคราช เพราะ ส.ต.อ.ปัญญา เลือกจะจบชีวิตตัวเอง ด้วยการยิงตัวตายในบ้านพัก แต่เขาก็ไม่ได้ไปคนเดียว ยังลากเอาภรรยา และลูกอีกคน ตายตามไปด้วยกัน

หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. หมาดๆ พร้อม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. และคณะ บินด่วน ไปตรวจพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู ทันที

รายงานอย่างเป็นทางการจากตำรวจท้องที่ ถึงผบ.ตร. ระบุว่า เหตุร้ายเกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.50 น.

ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ บุกเข้าไปในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของ อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ขณะบรรดาหนูน้อยทั้งหลาย กำลังนอนหลับกลางวัน

จากนั้น เปิดฉากทั้งยิงและฟัน ฆ่าเด็กนักเรียนและครูในศูนย์ไม่เลือกหน้า โดยใช้ปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. ยี่ห้อ ซิก ซาวเออร์ รุ่น P365 และมีดอีโต้ เป็นอาวุธสังหารโหด

ในรายงานของตำรวจหนองบัวลำภู ที่ส่งถึงผู้บังคับบัญชาระบุสาเหตุการก่อเหตุด้วยว่า 1.เกิดจากการหลอนยา 2.เครียดจากเหตุถูกไล่ออกจากราชการ เรื่องยาเสพติด และศาลนัดตัดสินคดีในวันรุ่งขึ้น 7 ต.ค.นี้

ที่ระบุสาเหตุ อาจเกิดจากการหลอนนั้น เนื่องจากตำรวจคลั่งรายนี้ มีปัญหาเสพยาบ้ามานาน ตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมฯ เมื่อสอบบรรจุเข้าเป็นตำรวจได้เมื่อ 10 ปีก่อน ก็มีพฤติกรรมเสพยาบ้ามาตลอด จนถึงปัจจุบัน

ประวัติของส.ต.อ.ปัญญา เริ่มรับราชการเป็นตำรวจนครบาล ตำแหน่ง ผบ.หมู่ (ป.) สน.ยานนาวา เมื่อปี 2555 ก่อนย้ายมาอยู่ สภ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู เมื่อปี 2562

เพราะติดยามาตลอดชีวิต ส.ต.อ.ปัญญา จึงมีร่างกายซูบผอม อารมณ์ฉุนเฉียว จนเพื่อนตำรวจไม่มีใครอยากยุ่งด้วย

เวลาปฏิบัติหน้าที่ก็ก่อปัญหาไม่เชื่อฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา โดยครั้งหนึ่ง ได้รับคำสั่งให้ไปคุ้มครองการขนเงินเข้าตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสิน แต่ ส.ต.อ.ปัญญากลับไปนอนในรถที่จอดหน้าธนาคาร

เมื่อผู้จัดการธนาคารออมสิน มาตามให้ไปทำหน้าที่คุ้มครองเงิน ก็ออกอาการไม่พอใจ ถึงขั้นทำท่าชักปืนขู่ จนมีการร้องเรียนถึงผู้บังคับบัญชา

แฟนสาวของ ส.ต.อ.ปัญญา เป็นสาวร้านคาราโอเกะ ซึ่งก็มีแฟนเก่าเป็นคนติดยาเหมือน ส.ต.อ.ปัญญา เมื่อคบกันก็มักชวนเพื่อนๆ มาตั้งวงเหล้า ส่งเสียงดังก่อความเดือดร้อนรำคาญ แถมเคยชักปืนยิงข่มขวัญเพื่อนบ้าน ตลอดจนยิงหมาชาวบ้านตาย

เคยมีเพื่อนตำรวจไปตักเตือนเรื่องเมาเสียงดัง ส.ต.อ.ปัญญาก็ด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย และปรี่เข้าทำร้าย จนถูกทำทัณฑ์บน

กระทั่งเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2565 ชุดสืบสวน กก.ภ.จว.หนองบัวลำภู เข้าจับกุม ส.ต.อ.ปัญญา พร้อมของกลางยาเสพติด เจ้าตัวให้การรับสารภาพ ทั้งยังกล่าวว่า แต่ก่อนมียาบ้าไว้เสพเป็นร้อยๆ เม็ด ไม่เห็นมีใครมาจับกุม

ทั้งนี้ ส.ต.อ.ปัญญาให้การด้วยว่า ยาบ้าของกลาง ก็รับมาจากอดีตตำรวจ ที่ถูกไล่ออกจากราชการแล้ว

ผลจากการถูกจับกุมครั้งนี้ ส.ต.อ.ปัญญา ถูกไล่ออกจากราชการ จนมาชิงก่อเหตุ ก่อนเข้าฟังคำพิพากษาแค่วันเดียว

จากเหตุดังกล่าว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงพิษภัยยาเสพติด เป็นต้นตอของเหตุการณ์สลด ซึ่งนโยบาย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ เตรียมให้มีปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดครั้งใหญ่ และมีการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดทั้งระบบ ก็นับว่าเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ล่วงรู้ปัญหา

ขณะเดียวกัน ปัญหาที่ต้องจัดการแก้ไข ก็อาจต้องรื้อมาตรฐานการรับคนเป็นตำรวจ เพราะกรณีของ ส.ต.อ.ปัญญา เป็นตัวอย่างของการรับตำรวจใหม่ ที่ขาดระบบกลั่นกรองคุณสมบัติที่ดีพอ ปล่อยให้มีคนติดยาสวมเครื่องแบบ

กว่าจะไล่ออกได้ ก็ต้องรอให้มีการจับกุมพร้อมยาของกลาง ซึ่งกินเวลายาวนานถึง 10 ปี ทั้งที่น่าจะมีระบบตรวจสอบควบคุมเป็นการภายในที่ดีกว่านี้

อาจจะโดนคนถากถางว่าเป็นการล้อมคอก แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

รวมทั้งหน่วยงานราชการ และเอกชนควรร่วมมือกัน ต่อต้านคนเสพยา ไม่ให้มาทำงาน ไม่ให้มีที่ยืนในสังคมได้ ถ้ายังคิดเสพยา เหตุเศร้าสลดที่หนองบัวลำภูควรเป็นบทเรียนที่สังคมต้องร่วมกันตระหนักถึงปัญหาจากยาเสพติด

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น