xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งลูกเขย ส.ว.พันค้ายา-ฟอกเงิน จ่อยึดทรัพย์แสนล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอังคารที่ 27 กันยายน 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ รวบแก๊งลูกเขย ส.ว.พันค้ายา-ฟอกเงิน จ่อยึดทรัพย์แสนล้านการแถลงของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ตั้งเป้ายึดทรัพย์คดียาเสพติด 100,000 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2566 กับการจับกุม นายตุน มิน ลัต พ่อค้าอาวุธชาวเมียนมา ได้ใจกลางกรุง

น่าสงสัยว่า สองเรื่องนี้ จะโยงเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ เพราะดันมีไทม์ไลน์ใกล้เคียงกัน

ถือเป็นข่าวระดับโลกเลยทีเดียว กรณีที่ตำรวจรวบตัวนายตุน มิน ลัต ได้ในคอนโดฯ หรู มูลค่า 30 ล้าน ย่านพระราม 9

โดยเวลาเดียวกัน ตำรวจก็แยกสายรวบตัวเครือข่ายของนายตุน มิน ลัต ที่เป็นคนไทย 3 คน ชาย 1 หญิง 2 และยึดทรัพย์ทันทีกว่า 186 ล้านบาท

เป็นข้อหาพัวพันการค้ายาเสพติด และการฟอกเงิน ซึ่งทางการไทยตรวจสอบเส้นทางเงินของพ่อค้ายาเสพติดหลายคนที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ พบว่ามีการเชื่อมโยงมาถึงนายตุน มิน ลัต

แล้วที่เป็นประเด็นแหลมคม คือการพาดพิงมาถึง “เสี่ยอู” นายอุปกิต ปาจรียางกูร ส.ว. ที่ว่ากันว่า มีฐานะร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งในรัฐสภาไทย ด้วยทรัพย์สินกว่า 1,700 ล้านบาท ที่เขาแจ้งไว้ต่อ ป.ป.ช.

ที่พาดพิง ฉวัดเฉวียน ใกล้ตัวนายอุปกิตอย่างน่าหวาดเสียว เพราะว่า หนึ่งในสามคนไทย ที่ถูกจับกุมพร้อมนายตุน มิน ลัต ดันเป็นลูกเขยของนายอุปกิต

เล่นเอานายอุปกิต ต้องโผล่ออกสื่อเพื่อเคลียร์ตัวเองทันที

โดยสรุปก็คือ 1.เขาเป็นเพื่อนซี้นายตุน มิน ลัต จริง เพราะทำธุรกิจร่วมกันที่สามเหลี่ยมทองคำมาก่อน 2.นายตุน มิน ลัต เป็นคนดี ไม่เกี่ยวข้องการค้ายาเสพติด และเป็นตัวแทนค้าอาวุธอย่างถูกกฎหมาย ไม่ใช่อาวุธเถื่อน

3.ตัวนายอุปกิตเองไม่ใช่เจ้าพ่อแบบที่ถูกร่ำลือ เพราะเขาเป็นคนฝักใฝ่ทางพุทธ อีกทั้งธุรกิจโรงแรม และอื่นๆ ที่เคยมีที่สามเหลี่ยมทองคำ ก็มีนโยบายปลอดยาเสพติดมาตลอด 4.เขาเคยมีชีวิตคู่ที่ผิดพลาดกับนางปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี คนดัง ปัจจุบัน เป็นดาวติ๊กต่อก

การตอบโต้ของนายอุปกิต หรืออดีตสามีนางปารีณา เรียกว่าเทหมดหน้าตัก ในการการันตีความใสสะอาดของนายตุน มิน ลัต แต่เครดิตความน่าเชื่อถือในคำพูดของนายอุปกิต มีต่อชาวบ้านมากน้อยแค่ไหน ก็ยังน่าสงสัย

เพราะทุกประโยคจากปากนายอุปกิต แบบว่า นายตุน มิน ลัต อะไรๆ ก็ “ดีไปโม้ด” สวนทางกับข้อมูลการสืบสวนของหน่วยปราบยาเสพติดไทย ที่พบว่า มีการนำเงินค้ายาเสพติด มาฟอกเนียนๆ ในธุรกิจขายกระแสไฟฟ้าของนายตุน มิน ลัต

ต่างประเทศ ดูเหมือนจะรู้จักตัวตนนายตุน มิน ลัต ดีกว่าเพื่อนซี้อย่างนายอุปกิต เพราะถึงขนาดขึ้น “บัญชีดำ” ให้เป็นบุคคลที่ต้องคว่ำบาตร

สำหรับการแถลงของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่มาพร้อมกับตัวแทนของหน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ และอีกหลายองค์กรนานาชาติ

การตั้งเป้าหมายยึดทรัพย์นักค้ายาเสพติดให้ได้ 1 แสนล้านในปีหน้า ถือเป็นนโยบายที่ต้องปรบมือเชียร์

เพราะนี่การแนวทาง “สงครามยาเสพติด” ยุคใหม่ ที่ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมืออย่างถูกต้อง ไม่ใช่สงครามยาเสพติด แบบเล่นลูกเถื่อน นอกลู่นอกทาง

กฎหมายที่ทางการไทย ใช้เป็น “ดาบ” ฟาดฟันแก๊งค้ายาเสพติด คือ ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 ซึ่งออกมาให้เท่าทัน ความซับซ้อนซ่อนเงื่อนของขบวนการค้ายา

ด้วยกฎหมายฉบับนี้ เจ้าหน้าที่มีอำนาจยึดทรัพย์รัวๆ จากทุกคนที่เข้าไปแตะต้องเงินค้ายา ทั้งในขั้นตอนการผลิตยา การขนยา การค้ายา และการฟอกเงินค้ายา

แถมยังสามารถยึดทรัพย์ย้อนหลังได้นานถึง 10 ปี แม้แต่ทรัพย์สินที่ได้มาอย่างถูกต้อง อย่างมรดก หากใครนำมรดกนั้น มาเกี่ยวข้องกับการค้ายา ก็จะโดนยึดด้วย

และด้วยกฎหมายนี้เอง การยึดทรัพย์ของปีนี้ จึงทะลุเป้า 1 หมื่นล้านบาทอย่างฉลุย นำมาสู่การขยับเป้าใหม่ในปีหน้า พรวดเดียวขึ้นมาเป็น 1 แสนล้าน หรือ 10 เท่าตัว

ซึ่งรมว.ยุติธรรม ก็มั่นใจว่า การทำยอดให้ถึงเป้าแสนล้าน ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน เพราะแค่บัญชีม้านาม “บัวจันทร์ ขาวอินทร์” เครือข่ายเดียว ก็จะสามารถยึดทรัพย์ได้ถึง 93,000 ล้านบาทเข้าไปแล้ว

ขณะที่สมัยก่อน ตอนยังไม่มีประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 เคยมีปัญหาอายัดทรัพย์สินไว้ 1,360 ล้าน แต่ยึดทรัพย์จริงได้เพียง 14 ล้านเท่านั้น

สวนทางกับยาเสพติดที่ผลิตออกมาจากสามเหลี่ยมทองคำ ถิ่นของนายตุน มิน ลัต และถิ่นเก่าของ ส.ว.อุปกิต ปาจรียางกูร กลับมีมูลค่าถึง 2 ล้านล้านบาท
--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น