xs
xsm
sm
md
lg

งัดไม้แข็ง รื้อ 300 รีสอร์ตรุกป่าแยก DNA ม้งภูทับเบิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 21 กันยายน 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ งัดไม้แข็ง รื้อ 300 รีสอร์ตรุกป่าแยก DNA ม้งภูทับเบิกสถานการณ์รีสอร์ตบุกรุก “ภูทับเบิก” จ.เพชรบูรณ์ กำลังวนกลับมาที่เก่า สิ่งที่ราชการเคยดำเนินการไป เพื่อปกป้องผืนป่าไว้ กลายเป็นการลงแรงอันสูญเปล่า

“ม้งทับเบิก” ในปัจจุบัน ไม่ใช่ชาวเขาชาวดงห่างไกลอีกต่อไป แต่สามารถเข้าต่อต้านรัฐอย่างสอดประสาน ทั้งการใช้มวลชนปิดถนน และทั้งใช้ที่ปรึกษากฎหมาย เอาข้อกฎหมายมางัดกับเจ้าหน้าที่

เรียกร้องให้ตรงนั้นเป็น “นิคมชาวเขา” เพื่อปลดล็อกตัวเองจาก “พื้นที่ป่าที่หวงห้ามการเข้าครอบครองทำกิน”

ล่าสุด นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ สั่งการในที่ประชุมคณะกรรมการแก้ปัญหาบุกรุกภูทับเบิก ให้เอา “ดาบเล่มเดิม” มาฟาดฟันรีสอร์ตทั้งหลาย

นั่นคือ คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 35/2559
เพราะพิจารณาแล้ว พื้นที่ปัญหาตรงนั้น ก็ยังเป็นพื้นที่ป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 การบุกรุกใดๆ ผิดกฎหมายแน่นอน

คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 35/2559 ให้อำนาจกรมป่าไม้ สามารถจับกุมผู้บุกรุก และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างได้ โดยพุ่งเป้าไปที่รีสอร์ตรายใหม่ที่บุกรุกเข้ามา
ด้วยคำสั่งเดียวกันนี้ ทางการเคยใช้จัดการปัญหาภูทับเบิกจน “เอาอยู่” มาแล้ว

เพียงแต่การแก้ปัญหาไม่ยั่งยืน อันเนื่องจากกรมป่าไม้ ซึ่งเป็นคนดูแลพื้นที่ ดันใส่เกียร์ว่าง คราวนี้เลยวุ่นวาย เหมือนจะ “เอาไม่อยู่”

เผลอแผลบเดียว ก็มีรีสอร์ต ร้านอาหาร สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ผุดเป็นดอกเห็ดหน้าฝนร่วม 300 แห่ง หรือหนักกว่าเดิมถึง 3 เท่าตัว เป็นการเร่งก่อสร้างให้ทันกับฤดูท่องเที่ยว ที่กำลังจะมาถึงตอนหน้าหนาวนี้

ขณะเดียวกัน ราษฎรชาวม้ง ทั้ง “ม้งแท้” ในพื้นที่ และ “ม้งเทียม” คือนายทุนจากพื้นราบ ก็กลับมาใหม่อย่างเข้มแข็งกว่าเก่า ยิ่งลงทุนไปมากเท่าไร แรงต้านต่อรัฐก็เพิ่มสูงขึ้นเท่านั้น

ย้อนอดีตภูทับเบิก ประมาณ50 กว่าปีก่อน รัฐจัดสรรที่ดินในเขตดูแลของกรมป่าไม้ ให้แก่ชาวม้งที่ทำความดีความชอบ เป็นแนวร่วมในยุทธการปราบปรามคอมมิวนิสต์จนได้รับชัยชนะ

พื้นที่ป่าที่ตัดให้ชาวม้งครอบครองมีจำนวนถึง 4 หมื่นไร่ แต่ก็มีเงื่อนไข ให้ชาวม้งครอบครองทำกินเพื่อการดำรงชีวิตตามวิถีดั้งเดิม ไม่อนุญาตให้เปลี่ยนมือ หรือใช้ที่ดินทำธุรกิจอื่นเช่นท่องเที่ยว

แต่ความวินาศมาเยือนภูทับเบิก เพราะดำริของผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ตั้งแต่ปี 2548 ที่ต้องการ “ปั้น” ภูทับเบิก ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัด

แล้วแผนการนี้ ก็ประสบผลสำเร็จ “สมใจนึก” เพราะภูทับเบิกแจ้งเกิดได้จริง แถมมาแรงเหนือแหล่งท่องเที่ยวภูเขาอีกหลายแห่ง

จากจุดเริ่มต้น มีแค่ลานกางเต็นท์บริการ ก็กลายที่พักรีสอร์ตถาวร เพราะนักท่องเที่ยวต้องการความสะดวกสบายกว่าเดิม ต้องการความเป็นส่วนตัวกว่าเดิม
รีสอร์ตภูทับเบิกจึงบูมอย่างแรง เพื่อรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่แห่เข้ามาตามกระแสความโด่งดัง

พอดีมีการรัฐประหาร รัฐบาลประยุทธ์ใช้ความเด็ดขาดตามคำสั่ง คสช. ลุยจัดระเบียบความเละเทะที่สะสมกันไว้นาน และพวกบุกรุกภูทับเบิกก็ไม่รอด โดนจัดการด้วย มีการรื้อถอนรีสอร์ตไปมากมาย

มวลชนม้งที่ต่อต้าน ณ ขณะนั้น ก็ยังไม่แข็งแกร่งเท่าเวลานี้ ครั้นพอเปลี่ยนจากรัฐบาล คสช. เป็นรัฐบาลเลือกตั้ง การจัดการแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดจึงยุติไป ฝ่าย “ม้งแท้-ม้งเทียม” จึงฟื้นตัวกลับมา มีความพร้อมกว่าเดิม

ที่ผ่านมา การพูดจากันดีๆ หรือ “ไม้นวม” ดูแล้วไม่ได้ผล ล่าสุด ทางจังหวัดจึงมีมติ ต้องหันมาใช้ “ไม้แข็ง” เข้าจัดการ

หน่วยงานที่ได้รับมอบหมาย ให้ถือคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 35/2559 เข้ารื้อถอนรีสอร์ตผิดกฎหมาย ก็คือกรมป่าไม้

ก็ต้องมาติดตามกันอีก กรมป่าไม้ที่ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าฯ จะมีน้ำยา “แก้ไขในสิ่งผิด” มากน้อยแค่ไหน อย่าให้คนขุดมาด่า ฉายาเก่าแก่ “กรมป่าม้วย” ไม่ได้ได้มาเพราะโชคช่วย

หากภารกิจนี้ เกินกำลังของกรมป่าไม้ ก็สามารถร้องขอความช่วยเหลือมา ทางคณะกรรมการของจังหวัด พร้อมจะสนับสนุน

อีกคำสั่งจากผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ รีสอร์ตภูทับเบิก จะต้องถูกจำกัดขนาดให้เป็นแค่โฮมสเตย์ คือ มีห้องพักแห่งละไม่เกิน 4 ห้อง รับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 20 คน
พร้อมกันนี้ ต้องเร่งสำรวจแปลงที่ดินที่โดนบุกรุก ให้มีความอัพเดตทันเหตุการณ์

โจทย์การปัญหาภูทับเบิก เป้าหมายสุดท้ายก็คงไม่แคล้ว ให้ม้งทับเบิกอยู่ได้ และพื้นที่ป่าเขาลำเนาไพรก็อยู่ได้ด้วย โดยไม่ถูกบุกรุกทำลายมากไปกว่านี้

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น