xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กราญ” ยัน ไม่มี พล.ต.ต.แทรกแซงคดี “ปริญญ์” ผู้เสียหายทุกคนลั่นดำเนินคดี ไม่หวั่นสื่อกดดัน เชื่อมือ พงส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ไม่พบผู้เสียหายถอนแจ้งความคดีปริญญ์ พานิชภักดิ์” ผบช.น.ยัน ไม่มีนายตำรวจยศ พล.ต.ต.แทรกแซงคดี ลั่น หากข่มขู่พยานจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ไม่ก้าวล่วงการทำหน้าที่ทนาย หลังติดต่อสาวคนแรกไม่ได้ ไม่หวั่นสื่อกดดันการทำงาน เชื่อมั่นในตัวพนักงานสอบสวน

วันนี้ (21 เม.ย.) เวลา 16.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. กล่าวถึงกรณีมีผู้เสียหายสาวทยอยเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในข้อหา “อนาจาร, ข่มขืน” ขณะนี้รวม 14 ราย ว่า เบื้องต้นตรวจสอบมีทั้งหมด 15 คดี ในนครบาล สน.ลุมพินี 8 คดี สน.ห้วยขวาง 1 คดี จะทยอยเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ให้เวลาพนักงานสอบสวนดำเนินการอย่างรอบคอบ รวดเร็ว และชัดเจน บช.น.ยืนยันว่า ให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหายทุกคดี รวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุด เพื่อพิสูจน์การกระทำความผิดของผู้ต้องหา สบายใจได้ว่า ตำรวจดูคำให้การ พฤติการณ์ และสอบสวนผู้เสียหายแต่ละคนโดยละเอียด

ประเด็นมีนายตำรวจยศ พล.ต.ต.เข้ามาเกี่ยวข้องกับผู้เสียหายบางคนนั้น ในสำนวนการสอบสวน การพูดคุยกับตำรวจ หรือในรูปคดีไม่มีใครเข้ามาแทรกแซง ถ้าเป็นการพูดคุยแนะนำกับผู้เสียหาย ตนไม่ทราบ พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ทำสำนวนละเอียดรอบคอบ ย้ำว่า หากมีการมาข่มขู่พยาน หรือทำให้เสียรูปคดี จะดำเนินการให้เด็ดขาด ส่วนผู้เสียหายกลับคำให้การ หรือไม่เอาโทษกับผู้ต้องหา เป็นไปได้หรือไม่ว่า เกิดจาก พล.ต.ต.คนดังกล่าว ถ้าเป็นความผิดที่ยอมความได้ ตำรวจจะไม่ก้าวล่วง เว้นแต่ว่าผู้เสียหายยืนยันดำเนินคดี แต่ถ้าเป็นความผิดที่ยอมความไม่ได้ จะดำเนินการให้ถึงที่สุด ต้องพิสูจน์ทราบว่าในการเข้ามาแทรกแซงผิดกฎหมายหรือไม่ ก็ว่าไปตามพยานหลักฐาน

“ไม่มีใครโทร.หาผม หรือโทร.กดดันพนักงานสอบสวนของผม ถ้าเขาไปให้คำแนะนำผู้เสียหาย ส่วนนี้เราไม่ทราบ แล้วคำแนะนำของเขาเป็นความผิดหรือไม่ เรายังไม่ทราบ แต่ถ้ามีการข่มขู่ มีการกระทำผิดกฎหมาย เราดำเนินการให้ อันนี้ผมว่าน่าจะชัดเจน” ผบช.น.กล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่น

พล.ต.ท.สำราญ กล่าวต่อว่า กรณีเกิดขึ้นเมื่อปี 2563 พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี รับคำร้องทุกข์ และส่งตัวผู้เสียหายไปตรวจร่างกายแล้ว ผู้เสียหายกำลังตัดสินใจว่าจะดำเนินคดีหรือไม่ เพราะเป็นความผิดที่ยอมความได้ สำหรับการที่ทนายติดต่อผู้เสียหายคนแรก ไม่ได้เป็นการถอนตัวหรือไม่ ต้องแยกแยะการทำหน้านี้ทั้งสองฝ่าย ตำรวจจะไม่ก้าวล่วงประเด็นนั้น แต่ตำรวจยังสามารถติดต่อได้ ขณะนี้ผู้เสียหายทุกคนยืนยันดำเนินคดี ในส่วนสำนวนคดีถ้าบกพร่อง หรือสงสัยประเด็นไหน บช.น.ยินดีชี้แจง นอกจากนี้ สื่อมวลชนกดดันการทำงานของตำรวจหรือไม่ ตนเชื่อมั่นในตัวพนักงานสอบสวน ซึ่งตนก็ลงไปดูแลด้วย ยอมรับว่า การนำเสนอข่าวเป็นประโยชน์จริง แต่ไม่ทำให้พยานหลักฐานในคดี หรือความโน้มเอียงของพนักงานสอบสวนเปลี่ยนไป เนื่องจากดำเนินการตามพยานหลักฐานเป็นหลัก

ทั้งนี้ การถูกกดดันเยอะๆ ทำให้หวั่นไหวได้หรือไม่ จริงแล้วเป็นเรื่องความรู้สึก ตนมอบหมาย พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น.รับผิดชอบงานกฎหมายและคดี เป็นผู้ควบคุมสั่งการ เนื่องจากเป็นผู้ใหญ่มีความมั่นคงทางอารมณ์ ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.ลุมพินี ค่อนข้างรอบคอบ และไม่โน้มเอียงไปทางด้านไหน.
กำลังโหลดความคิดเห็น