xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.ก้าวไกล พา “นักร้อง-นักดนตรี” ฟ้องรัฐบาลจ่ายค่าเสียหาย อ้างคำสั่งห้ามเล่นดนตรีช่วงโควิดทำให้ขาดรายได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมส.ส.พรรคก้าวไกล พา “นักร้อง-นักดนตรี” ในสถานบันเทิง ฟ้องภาครัฐสั่งห้ามเล่นดนตรีช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก ทำให้ขาดรายได้ พร้อมเรียกค่าชดเชยเยียวยา

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (26 พ.ย.) ที่ ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ผู้ประกอบอาชีพนักร้อง นักดนตรี และผู้ประกอบการสถานบันเทิง พร้อมด้วย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร, นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร และ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล เป็นโจทก์​ ยื่นฟ้องกระทรวงการคลัง จำเลยที่ 1 กระทรวงสาธารณสุข จำเลยที่ 2 กระทรวงมหาดไทย จำเลยที่ 3 กรุงเทพมหานคร จำเลยที่ 4 เรียกร้องค่าสินไหมทดแทน เป็นเงินทั้งสิ้น 1,980,151 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 5 ต่อปี และให้จำเลยทั้ง 4 ร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่สมาชิกกลุ่มนักดนตรี ตามวิธีการคำนวณค่าเสียหายรายเดือน

กรณีที่โจทก์ได้รับผลกระทบจากมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 นับตั้งแต่เดือน มี.ค. 2563 ถึงปัจจุบันที่มีการสั่งปิดกลุ่มสถานบันเทิง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายให้ผู้ประกอบการอาชีพอิสระกลางคืน ที่ได้รับความเดือดร้อน จากคำสั่งประกาศให้ปิดสถานประกอบการและสถานบันเทิงของรัฐบาล


น.ส.ศิริกัญญา เปิดเผยว่า แม้วันนี้จะมีความชัดเจนแล้วว่ารัฐบาลอนุญาตให้สถานประกอบการกลางคืนเปิดได้เมื่อไหร่แต่ก็ถือว่าอย่างล่าช้าเกินไป เพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบอาชีพกลางคืนสูญเสียรายได้เป็นจำนวนมาก

นายปกรณ์ โพธิ์แสงดา ตัวแทนนักดนตรี ยอมรับว่า ตั้งแต่เกิดโควิด ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีนี้ สถานการณ์ไม่ดีขึ้น โดยจากที่เคยมีงานเล่นดนตรีแทบทุกคืน กลับไม่มีงานรับจ้างเข้ามาเลยแม้แต่งานเดียว และที่สำคัญ กลุ่มนักดนตรี ไม่เคยได้รับการเยียวยาค่าเสียหายจากภาครัฐ

สำหรับมูลค่าความเสียหายที่จะยื่นฟ้องร้องต่อรัฐ จะวิธีการคำนวณรายได้จากปี 2562 เป็นฐานตัวเลขคำนวณ เนื่องจากกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบแต่ละอาชีพ มีรายได้-รายรับแตกต่างกัน จึงไม่สามารถคำนวณเป็นตัวเงินที่จะฟ้องร้องได้ชัดเจน ซึ่งโดยหลักการแล้วศาลฯจะใช้วิธีการคำนวณตัวเลขประมาณการ ที่รัฐจะต้องจ่ายให้กับผู้ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ ศาลแพ่งประทับฟ้องไว้เป็น คดีดำหมายเลข พ.5595/2564 โดยโจทก์ขอให้ดำเนินคดีแบบกลุ่มด้วย ซึ่งศาลแพ่งรับคำร้องขอดำเนินคดีแบบกลุ่ม และนัดไต่สวนคำร้องวันที่ 8 ก.พ. 2565 เวลา 09.00 น. 
กำลังโหลดความคิดเห็น