xs
xsm
sm
md
lg

วอนรัฐไฟเขียวร้านอาหารเชียงใหม่เปิดขายและนั่งดื่ม-ชี้ช่วยเปิดเมืองท่องเที่ยวเกิดประโยชน์ ศก.เต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงเชียงใหม่วอนรัฐอนุญาตให้ร้านอาหารขายและนั่งดื่มในร้านได้แล้ว ชี้จะช่วยให้ได้รับประโยชน์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากการเปิดเมืองท่องเที่ยวอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย มั่นใจผู้ประกอบการมีการปรับตัวและปฏิบัติตามมาตรฐานป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด


วันนี้ (18 พ.ย. 64) รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ปกติในช่วงฤดูหนาวของทุกปีจะเป็นช่วงฤดูการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ผู้คนต่างพากันเดินทางท่องเที่ยวอย่างคึกคัก ซึ่งช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้จังหวัดเชียงใหม่อย่างมาก อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ซบเซาก่อให้เกิดผลกระทบอย่างหนักต่อภาคธุรกิจและประชาชน ทั้งนี้ นายธนิต ชุมแสง นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ต่างอยากเปิดร้านพร้อมได้รับอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอนุญาตให้นั่งดื่มในร้านได้ตามปกติ ซึ่งอาจมีการกำหนดเงื่อนไข เช่น กำหนดช่วงเวลาอนุญาตระหว่าง 17.00-21.00 น. เป็นต้น

หากมีการอนุญาตเห็นว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะต้องยอมรับว่าการดื่มแอลกอฮอล์กลายเป็นธรรมเนียมในการรับประทานอาหารมื้อเย็นของคนไทยไปแล้ว ซึ่งการอนุญาตนี้เบื้องต้นยังไม่ต้องรวมถึงสถานบริการหรือสถานบันเทิงก็ได้ ทั้งนี้ร้านอาหารต่างมีการปรับตัว ปรับปรุง และปฏิบัติตามมาตรฐาน Covid free setting เพื่อสร้างความปลอดภัยสูงสุดในการใช้สถานบริการให้ผู้ใช้บริการเกิดความมั่นใจ ทั้งเรื่องความปลอดภัยภายในร้าน สภาพสิ่งแวดล้อม การเว้นระยะห่าง ระบบการระบายอากาศ อีกทั้งขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการปูพรมฉีดวัคซีนให้ผู้ประกอบการ พนักงาน และแรงงาน ในภาคธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม โดยเฉพาะร้านอาหารฉีดวัคซีนไปแล้วกว่าร้อยละ 80 ของร้านอาหารที่กลับมาเปิดในปัจจุบัน ซึ่งแต่เดิมร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่มีอยู่ทั้งหมดประมาณ 14,800 ร้าน หลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 กลับมาเปิดเพียงร้อยละ 50-60 คงเหลืออยู่ประมาณ 6,000-7,000 ร้าน

สำหรับการนำมาตรฐาน Covid free setting มาใช้นั้น เชื่อมั่นว่าจะทำให้เกิดความมั่นใจ ทั้งพนักงาน สถานประกอบการ รวมถึงลูกค้าที่จะเข้ามา ซึ่งบางร้านมีการตรวจ ATK ให้พนักงานทุกคน ทุกอาทิตย์ ส่วนสถานบริการหากต้องการเปิดที่มีการจำหน่ายสุราเต็มรูปแบบ มีการเล่นดนตรีสด ควรมีกติกาเรื่องการคัดกรองผู้ที่จะเข้าไปใช้บริการ เช่น การแสดงผลตรวจ RT/PCR ไม่ต่ำกว่า 72 ชั่วโมง หรือให้มีการตรวจ ATK หน้าร้านก่อนเข้า ไม่ว่าจะเป็นสถานบริการจ่ายเอง ลูกค้าจ่าย หรือจะมีสปอนเซอร์เข้ามา ถือว่าเป็นการใช้บริการสถานบริการแบบ New Normal ที่ทุกคนจะต้องปรับตัวและใช้ปฏิบัติไปในระยะยาว เพื่อให้อยู่ร่วมกับโรคโควิด-19 ได้ และมีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปพร้อมกัน ซึ่งถ้าหากเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวมาแล้วไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ ร้านอาหารไม่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ อาจทำให้ร้านอาหารไม่ได้รับประโยชน์จากการเปิดเมืองท่องเที่ยวนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น