xs
xsm
sm
md
lg

นัดฟังคำสั่งถอนประกัน “แอมมี่-รุ้ง-ไมค์” คดีปักหมุดหมิ่นสถาบันเบื้องสูง หรือไม่ 22 พ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ทนายความม็อบคณะราษฎร
ศาลอาญานัดฟังคำสั่งถอนประกัน “แอมมี่-รุ้ง-ไมค์” ร่วมม็อบ ทำผิดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราว คดีปักหมุดหมิ่นสถาบันเบื้องสูง หรือไม่ 22 พ.ย.นี้ ด้านอัยการจังหวัดอยุธยาฟ้อง “เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์” หมิ่นมาตรา 112 อีกคดี

วันนี้ (18 พ.ย.) ศาลอาญา นัดไต่สวนคำร้องเพิกถอนคำสั่งประกันคดีดำ อ.287/2564 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และ นายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือ แอมมี เดอะ บอตทอมบลูส์ และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ในคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง จำเลยที่ร่วมกับพวก 22 คน ดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จากการชุมนุมปักหมุดที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 เนื่องจากจำเลยได้ผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาลอาญา

ในห้องพิจารณาคดี ทนายความและมารดาของนายไชยอมร หรือ แอมมี่ จำเลยที่ 17 แถลงร่วมกัน พร้อมอ้างส่งใบรับรองแพทย์ว่าจำเลยที่ 17 มีอาการเจ็บคอ ไอ ไม่สบาย ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนนทเวช จ.นนทบุรี และแพทย์มีความเห็นว่า จำเลยที่ 17 มีความดันสูง ต้องให้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล จึงมาศาลไม่ได้

เห็นว่า กรณีจึงถือว่าจำเลยที่ 17 ได้แจ้งเหตุขัดข้องที่ไม่มาศาลแล้ว น่าจะป่วยจริง จึงมีเหตุสมควรที่ไม่มาศาล

โดยศาลทำการไต่สวนพยานของอัยการ ผู้ร้องจนเสร็จสิ้นจำนวน 1 ปาก ฝ่ายทนายความจำเลยที่ 5, 6, 17 แถลงไม่ติดใจนำสืบพยานอีก

ศาลเห็นว่า คดีเป็นอันเสร็จการไต่สวน จึงกำหนดนัดฟังคำสั่งการขอเพิกถอนปล่อยชั่วคราว ในวันจันทร์ที่ 22 พ.ย.นี้ เวลา 13.30 น.


ภายหลัง นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความแกนนำคณะราษฎร กล่าวว่า วันนี้ศาลได้ไต่สวนพยานที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงปากเดียว คือ พ.ต.ท.โชคอำนวย วงษ์บุญฤทธิ์ รอง ผกก.การสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ข้อสรุปว่า พนักงานสอบสวนมาขอถอนประกัน น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง นายภานุพงศ์ หรือ ไมค์ และ นายไชยอมร หรือ แอมมี่ จากการชุมนุมที่สกายวอล์ก 24 มิ.ย. 2564 แล้วทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว โดยกระทำการทำให้เสื่อมเสียต่อสถาบันฯ และก่อให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งในข้อเท็จจริง แจ้งว่า อาจจะไม่ได้มีการพูดถึงสถาบันเบื้องสูง แต่วิจารณ์เรื่องการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขณะที่ตำรวจสน.ปทุมวัน ได้แจ้งข้อหาความผิด ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งคดีอยู่ในชั้นการสอบสวน ยังไม่สรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการพิจารณาฟ้อง

ขณะที่วันนี้ได้มีการเบิกตัว น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง และ นายภานุพงศ์ หรือ ไมค์ มาจากเรือนจำ ส่วน นายไชยอมร หรือ แอมมี่ ไม่สบาย แต่ทนายความก็ยืนยันให้มีการไต่สวนในวันนี้ และทั้งสามคนยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดเงื่อนไข

ส่วนประเด็นเรื่องสภาพจิตใจของ น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง นั้น

นายกฤษฎา กล่าวว่า สภาพจิตใจของ รุ้ง และ ไมค์ ก็เป็นปกติดี เข้าใจถึงคดีที่เกิดขึ้น เมื่อช่วงเช้า อาจารย์คณะสังคมวิทยาฯ  มธ. นำเอกสารการสอบมาให้ น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง

อย่างไรก็ตาม ทางศาลอาญา ก็แจ้งให้ทราบว่า อัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังได้ยื่นฟ้อง นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง ในคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112 คาดว่า สืบเนื่องจากการปราศรัยที่จ.อยุธยา เพิ่มอีก 1 คดีด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น