xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอาญาไต่สวนถอนประกัน “แอมมี่-รุ้ง-ไมค์” ทำผิดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราว คดีปักหมุดหมิ่นสถาบันฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลอาญานัดไต่สวนถอนประกัน “แอมมี่-รุ้ง-ไมค์” ร่วมม็อบก่อความวุ่นวาย ทำผิดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราว คดีปักหมุดหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

เวลา 09.00 น. วันนี้ (18 พ.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องเพิกถอนคำสั่งประกันคดีดำ อ.287/2564 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และ นายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือ แอมมี เดอะ บอตทอมบลูส์ และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ในคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง จำเลยที่ร่วมกับพวก 22 คน ดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จากการชุมนุมปักหมุดที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 เนื่องจากจำเลยได้ผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาล

โดยการไต่สวนในวันนี้เป็นการเลื่อนนัดมาจากวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา

ซึ่ง นายภาณุพงศ์ จะถูกเบิกตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมางหานคร ส่วน น.ส.ปนัสยา จะถูกเบิกตัวจากทัณฑสถานหญิงกลาง เนื่องจากถูกควบคุมตัวจากคดีแต่งตัว “ครอปท็อป” หมิ่นสถาบันเบื้องสูง เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา


ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้ศาลนัดไต่สวนถอนประกัน น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และ นายไชยอมร หรือ แอมมี เดอะ บอตทอมบลูส์ ในคดีที่ว่าคดีปักหมุดสนามหลวง หมิ่นสถาบันเบิ้องสูง เมื่อปีที่แล้วกันยา 19-20 ก.ย. 2563 แต่เดิมทั้ง 3 คน ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวได้มา จนอัยการโจทก์มายื่นคำร้องเมื่อหลายเดือนก่อน ซึ่งเร่จะเอาพยานหลักฐานมายืนยันว่า เราไม่ผิดเงื่อนไขที่ประพฤติให้เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

ตนเชื่อว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ในวันนี้ เพราะว่าพูดแบบตรงไปตรงมาเลย ตนไม่มั่นใจว่าอะไรจะเกิดขึ้น อาจจะถูกถอนประกัน เข้าคุกก็ได้ และที่ผ่านมา เรายื่นประกันมาหลายครั้ง แต่ศาลไม่ให้ แจ้งเหตุผลว่า ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ซึ่งเราก็ต่อสู้ตามสิทธิผู้ถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะตัดสิน

อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับ กรณี น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง ตนก็กังวลใจอยู่ ด้วยคำสั่งของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ไม่ให้ประกัน น.ส.ปนัสยา

ด้าน นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎร กล่าวว่า เรารู้สึกสะเทือนใจ เพราะว่าการที่เด็กๆออกมาทำความดี กลับถูกมองว่าเป็นกบฏ เชื่อว่า แม่ๆ ทุกคน รู้สึกสะเทือนใจเหมือนกัน ว่านี่หรือคือประเทศไทย นี่หรือคือความยุติธรรม นี่หรือประเทศไทยที่บอกว่าประชาธิปไตยเสรี สิ่งที่เด็กๆ ทำไป สิ่งที่เขาสูญเสีย สิ่งที่เขาแลกมาเพื่อพยายามแสดงให้โลกเห็นให้ประชาชนเห็นว่าเจตนารมณ์ที่ดีของเขาคืออะไร แต่ถูกผู้ใหญ่ไปตีความผิด ถูกผู้ใหญ่รังแก และไปตัดอนาคตของเขา ทุกวันนี้เราก็เศร้าใจคิดถึงลูกสงสารลูก แต่เราก็ยังมีกำลังใจ เพราะคิดว่ายังมีคนไทยอีกหลายๆ คน และคนทั่วโลกได้ตระหนักแล้วว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยคืออะไร ระบบตุลาการของประเทศไทยเป็นเช่นไร สังคมนี้กำลังทำอะไรกับเด็กๆ ที่เป็นเยาวชนของชาติ เด็กๆ ที่อยู่ในคุกนั้น ถ้าคุณไปสืบประวัติดูจะรู้ว่าเขาเป็นเด็กที่มีคุณภาพ เรียนดี และมีความสามารถหลายๆ ด้าน ตนพูดเสมอว่า คนเราเห็นต่างกันได้ การสอนเด็กไม่ควรสอนแบบเก่าๆ และว่า ฉันเป็นผู้ใหญ่เธอต้องฟังฉันเท่านั้น เธอไม่มีสิทธิเถียง มันเป็นวิธีการที่ล้าหลังมาก ตนจะไม่สอนลูกแบบนั้น ถ้าผู้ใหญ่ในประเทศนี้ในอดีตคุณอาจจะเคยถูกสอนแบบนั้น คุณก็เลยมาปฏิบัติกับเด็กเช่นนั้น แต่เราคิดว่าอะไรที่มันไม่ดี ควรจะหยุด แล้วมาเริ่มต้นใหม่ มาคุยกับเด็ก แล้วประนีประนอม ตนทำได้เพียงให้กำลังใจ พยายามให้เขาไม่เครียดกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ต่อมาในเวลา 09.40 น. นางอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ แม่แอมมี่ ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า ไม่แน่ใจว่า แอมมี่จะตามมาด้วยหรือเปล่า เพราะตอนนี้อยู่โรงพยาบาล

ขณะที่ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ อายุ 26 ปี กล่าวว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รุ้งไม่ได้ประกัน เข้าเรือนจำโดยไม่ทันตั้งตัว วันนี้ จึงเดินทางมาให้กำลังใจ เพราะว่าการใส่เสื้อครอปท็อป ไม่ควรจะถูกนำตัวเข้าไปในเรือนจำ ทุกคนควรมีเสรีภาพในการแต่งกาย


กำลังโหลดความคิดเห็น