xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.รับมือ 6 ม็อบ 14 ตุลา จับตา ทะลุแก๊ส เข้มตั้งจุดตรวจ ยึดดินแดงรอ แนะเลี่ยง 14 เส้นทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


(ซ้าย) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ, (ขวา) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก.
MGR Online - รองฯ จิ เผย จัดกำลังรับมือม็อบ 14 ตุลา เคลื่อนไหว 6 กลุ่ม ย้ำ กทม.ประกาศ พ.ร.บ.ฉุกเฉินฯ ฝ่าฝืนดำเนินคดีภายหลัง เฝ้าระวัง กลุ่มทะลุแก๊ส ตั้งจุดตรวจค้นอาวุธรอบนี้เข้มงวด หลังลักลอบนำเข้าในพื้นที่ทุกครั้ง ชี้ กรุงเทพฯกว้าง ประชากรเยอะ อาจเล็ดลอดผ่านตรอกซอย ตำรวจปรับยุทธวิธีตาม รวมถึงเหตุวุ่นวายใช้ตามเหมาะสม จัดกำลังเข้ายึดดินแดงก่อน ตามนโยบายเชิงรุก ด้านรองโฆษก ตร.เตือน แม้ชุมนุมปราศจากอาวุธก็ผิดกฎหมาย

วันนี้ (14 ต.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ในวันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมือง 6 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มทะลุฟ้า เวลา 06.00 น. 2. กลุ่มมูลนิธิ 14 ตุลา เวลา 07.30 น. 3. กลุ่มป๋วยก้าวหน้า เวลา 09.00 น. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา 4. กลุ่มทะลุแก๊ส เวลา 15.00 น. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วเคลื่อนไปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หรือแยกสามเหลี่ยมดินแดง 5. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร เวลา 17.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 6. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เวลา 17.30 น. ที่ศาลฎีกา บช.น.เตือนว่า กรุงเทพฯประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ”ผบช.น.ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยเน้นย้ำปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมาย

เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนราชดำเนินกลาง, ถนนตะนาว, ถนนดินสอ, ถนนหลานหลวง, ถนนงามวงศ์วาน, ลงโทลล์เวย์งามวงศ์วาน, สะพานข้ามแยกบางเขน, ถนนอโศก-ดินแดง, ถนนพหลโยธิน, ซอยพหลโยธิน 2, ถนนพญาไท, ทางลงด่วนดินแดง, อุโมงค์ดินแดง, สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สำหรับการชุมนุมของ 6 กลุ่ม เมื่อวานนี้ (13 ต.ค.) 1. กลุ่มไทรักษา 2. กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน ที่หอศิลปกรุงเทพฯ 3. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร 4. กลุ่มทะลุฟ้า ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุวุ่นวาย 5. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ งดทำการกิจกรรม 6. กลุ่มทะลุแก๊ส เวลา 18.00 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง ได้ขับรถจักรยานยนต์ 30 คัน ขว้างปาระเบิดปิงปองและประทัดก่อกวน แล้วเคลื่อนไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพระราม 6 เวลา 19.45 น. ยุติการชุมนุม

“สรุปการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 รวมทั้งสิ้น 674 คดี สอบสวนแล้ว 312 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 362 คดี”โฆษก บช.น.กล่าว

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า กรณีการชุมนุมของ กลุ่มทะลุแก๊ส บช.น.เตรียมความพร้อมและเฝ้าระวังเป็นพิเศษทั้ง 3 จุด มีการตั้งจุดตรวจค้นอาวุธที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่ผ่านมามีผู้ลักลอบนำอาวุธเข้าไปใช้ในพื้นที่ชุมนุมได้ทุกครั้ง ในส่วนนี้จะเพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติต้องยอมรับว่ากรุงเทพฯ มีพื้นที่ 1,568 ตร.กม.ค่อนข้างกว้าง ประกอบกับประชากรเกือบ 12 ล้านคน แน่นอนว่าเส้นทางที่มุ่งเข้าสู่จุดชุมนุมมีหลายเส้นทาง จุดตรวจมีทั้งเส้นทางหลักและเส้นทางย่อย ผู้ชุมนุมติดตามการปฏิบัติของตำรวจตลอดเวลา อาจมีตรอกซอกซอยที่เลือกใช้เป็นเส้นทาง ตำรวจจะปรับยุทธวิธีอยู่ตลอดเช่นเดียวกัน กรุงเทพฯประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ห้ามชุมนุมหากฝ่าฝืนจะรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีภายหลัง เนื่องจากการเข้าไปปฏิบัติการโดยซึ่งหน้าอาจเกิดเหตุวุ่นวายได้ ส่วนที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง ได้จัดกำลังตำรวจเข้ายึดพื้นที่ก่อนแล้วตามนโยบายเชิงรุกของ ผบ.ตร.กรณีผู้ชุมนุมนัดให้นำไฟแช็คใช้เผารูปที่เตรียมมานั้น ในการเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยจะดูตามสถานการณ์ ถ้ายังเกิดเหตุวุ่นวายจะพิจารณาใช้ยุทธวิธีที่เหมาะสมต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ในช่วงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ห้ามมีการชุมนุมโดยเด็ดขาดแม้จะปราศจากอาวุธก็ตาม หรือมีอาวุธก็ผิดกฎหมายอาญา และก่อเหตุก็ผิดกฎหมายอื่นๆ เช่น “ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง”


กำลังโหลดความคิดเห็น...