xs
xsm
sm
md
lg

“จตุพร” ยังไม่พ้นคุก โดนอายัดตัวคดีบุกบ้านป๋าเปรม ทนายยื่นประกันรอบ 3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “จตุพร” ยังไม่พ้นคุก หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษคดีหมิ่นประมาทอภิสิทธิ์” แต่ถูกอายัดตัวคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ “กลุ่มไทยไม่ทน” ส่งทนายยื่นประกันตัวรอบสาม หวังได้รับความเมตตาจากศาล

จากกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ถูกพิพากษาจำคุกในคดีหมิ่นประมาท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ต.ค. 64 เวลา 10.00 น. หลังได้รับพระราชทานอภัยโทยในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 28 ก.ค. 64 โดยนายจตุพรได้เข้ารับการอบรมโคกหนองนาโมเดลครบ 14 วันแล้ว

วันนี้ (13 ต.ค.) เวลา 10.00 น. ที่บริเวณด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กลุ่มไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ พร้อมด้วย นายไทกร พลสุวรรณ, นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก, นายวีระ สมความคิด เดินทางมารอต้อนรับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. แต่ถูกอายัดตัวคดีบุกบ้าน​สี่เสาเทเวศร์​ โดยช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ให้ทนายความยื่นประกันตัวกับศาลอีกครั้ง

นายไทกร​ กล่าวว่า ทางกลุ่​มฯ เคารพ​คำพิพากษา​ไม่ให้ประกันตัวของศาลในคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ แต่ยังมีความหวัง​ว่าจะสามารถขอยื่นประกันตัวได้ในรอบที่ 3 ในช่วงเช้าวันนี้ และครั้งนี้คงได้รับความเมตตาจากศาล เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 และ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ แต่ศาลให้เหตุผลว่ามีคดีค้างอื่น จึงไม่ให้ประกันตัว แต่เมื่อได้รับพระราชทานอภัยโทษแล้ว คงไม่มีเหตุผลที่จะไม่ได้รับการปล่อยตัว แต่หากไม่ได้ก็จะทำทุกวิถีทางและไม่สิ้นหวัง​เพื่อพานายจตุพรออกมาจากเรือนจำ​ ส่วนคดีบ้านสี่เสาเทเวศร์ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนพิจารณา


ด้าน นายยศวริศ​ เผยว่า ได้ตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุที่ศาลไม่อนุญาต​ประกันตัว โดยระบุว่า​ ​คดีโทษสูง​และกลัวว่าจะหลบหนี​ แต่ตนขอยืนยันว่า ​คนอย่างนายจตุพร มีคดีทางการเมืองติดตัวหลายคดี และบางคดี​เป็นคดีก่อการร้าย มีโทษสูงถึงประหารชีวิต​ก็ไม่เคยหลบหนี และเดินหน้าสู้คดีมาตลอด​ การที่นายจตุพรยื่นขอประกันตัวเอง ก็เป็นการรับโทษล่วงหน้าไปแล้ว ​จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะนำเรื่องนี้มาเป็นเหตุผล​

สำหรับคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ เดิมนายจตุพรได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว แต่เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2564 ศาลฎีกามีคำสั่งให้นับโทษนายจตุพร ในคดีที่ถูก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้องนายจตุพร ในความผิดหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 กรณีกล่าวหานายอภิสิทธิ์ ประวิงเวลาในการทำความเห็นเสนอต่อสำนักราชเลขาธิการ เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งคดีถึงที่สุดแล้ว เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2560 ตามคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ให้จำคุกนายจตุพร 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และให้นับโทษคดีจำคุกนายจตุพร ต่อจากคดีอาญา กรณีกล่าวหาเป็นฆาตกรมือเปื้อนเลือดฆ่าประชาชน ทำให้นายจตุพรต้องถูกคุมขังตามคำพิพากษาศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ยังมีการปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ตามโครงการพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์” รุ่นที่ 3/3 โดยมีญาติผู้ต้องขังมารอรับผู้ที่ได้รับการปล่อยตัว จำนวน 94 คน ไม่รวมผู้ต้องขังที่ถูกตำรวจมาอายัดตัวไปดำเนินคดีต่อ 11 คน เป็นคนไทย 3 คน และชาวต่างชาติ 8 คน ซึ่งก่อนการปล่อยตัวจะมีการตรวจ ATK ผลเป็นลบ จึงจะปล่อยตัวออกมา พร้อมกับแนะนำว่า ผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ ต้องกักตัว 14 วัน ก่อนออกไปใช้ชีวิตตามปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น