xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นวันนี้ “ตู่-จตุพร” ได้อิสรภาพหรือไม่ หลังติดคุกคดีหมิ่น “มาร์ค-อภิสิทธิ์” ครบแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.
ลุ้น “ตู่-จตุพร” ได้ปล่อยตัวหรือไม่ หลังติดคุกคดีหมิ่น “มาร์ค-อภิสิทธิ์” ครบกำหนด 13 ต.ค.นี้ เหตุเจ้าตัวให้ทนายยื่นถอนประกันตนเอง คดีบุก “บ้านป๋าเปรม” หวังให้นับควบรวมวันต้องขัง แต่เมื่อยื่นประกันใหม่ ศาลไม่ให้เเล้ว ชี้พฤติการณ์แห่งคดีเปลี่ยนแปลงไป ล่าสุด ยื่นอุทธรณ์ แต่ศาลยังไม่มีคำสั่งลงมา

วันนี้ (12 ต.ค.) นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ได้เดินทางมายื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายจตุพร พรหมพันธุ์ จำเลยที่ 1 ในคดีหมายเลขดำ อ.2799/2557 ที่อัยการฝ่ายคดีอาญา 10 ยื่นฟ้อง นายจตุพร และ นายศราวุธ หลงเส็ง ผู้ชุมนุม นปช. เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 วรรคสอง, 215, 216
กรณีเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2550 แกนนำและแนวร่วม นปช. นำขบวนผู้ชุมนุมหลายพันคน จากเวทีปราศรัยเคลื่อนที่สนามหลวง ไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ ซึ่งศาลอาญาจะได้ส่งคำร้องไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งว่าจะให้ประกันหรือไม่

ก่อนหน้านี้ นายจตุพร ได้ให้ทนายความยื่นศาลขอถอนประกันตัวเอง จากนั้นเมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา ทนายความนายจตุพร จึงได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาล แต่ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกัน โดยให้เหตุผลว่า คดีที่จำเลยทั้งสองขอให้คดีนี้รอฟังผลคำพิพากษาถึงที่สุดนั้น มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว พฤติการณ์แห่งคดีจึงเปลี่ยนแปลงไป เมื่อข้อกล่าวหาในคดีนี้ เป็นข้อร้ายแรง มีอัตราโทษสูง ประกอบกับ นายจตุพร จำเลยที่ 1 ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกในคดีอื่นมาแล้ว หากให้ปล่อยชั่วคราวไป อาจหลบหนีได้ ทั้ง นายจตุพร จำเลยที่ 1 ถูกจำคุกในคดีอื่นอยู่ในขณะนี้ การปล่อยชั่วคราวในคดีนี้ย่อมไม่เป็นประโยชน์ จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1ให้ยกคำร้อง

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ทนายความได้ยื่นขอประกันอีกครั้ง แต่ศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาต เนื่องจากเห็นว่าพฤติการณ์แห่งคดีเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ขณะนี้จำเลยยังต้องขังอยู่ กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้องและคืนหลักประกัน

สำหรับคดีบุกบ้าน พล.อ.เปรม เดิมนายจตุพรได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว แต่เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2564 ศาลฎีกามีคำสั่งให้นับโทษนายจตุพร ในคดีที่ถูก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้องนายจตุพร ในความผิดหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 กรณีกล่าวหานายอภิสิทธิ์ ประวิงเวลาในการทำความเห็นเสนอต่อสำนักราชเลขาธิการ เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งคดีถึงที่สุดแล้ว เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2560 ตามคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ให้จำคุกนายจตุพร 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และให้นับโทษคดีจำคุกนายจตุพรต่อจากคดีอาญาหมายเลขแดง อ.4907/2555 (หมายเลขดำ อ.1962/2552) กรณีกล่าวหาเป็นฆาตกรมือเปื้อนเลือดฆ่าประชาชน ทำให้นายจตุพรต้องถูกคุมขังตามคำพิพากษาศาลฎีกา

จนกระทั่ง นายจตุพร ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำให้ทนายความมายื่นถอนประกันตนเองในคดีบุกบ้าน พล.อ.เปรม ซึ่งเป็นคดีที่อยู่ระหว่างพิจารณาคดี ศาลมีกำหนดนัดตรวจหลักฐานในวันที่ 28 ก.พ. 2565

เนื่องจากวันต้องขังในคดีจะถูกนับควบคู่ไปกับคดีที่ศาลให้นับโทษจำคุกต่อจากคดีหมิ่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพราะถ้าหากสุดท้ายเเล้วในอนาคตหากศาลพิพากษาจำคุกในคดีบุกบ้าน พล.อ.เปรม คล้ายกับแกนนำ นปช.ชุดเเรกที่ถูกจำคุกเเละได้ปล่อยออกมาเเล้ว นายจตุพร ก็จะสามารถหักวันต้องโทษจากกรณีที่เคยถูกคุมขังไปได้ มีผลให้วันที่จะต้องถูกขังลดน้อยลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ จะได้รับการปล่อยตัว ภายหลังได้รับพระราชทานอภัยโทษในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 28 ก.ค. 2564 โดยได้เข้ารับการอบรมโคกหนองนาโมเดลครบ 14 วันแล้ว เเละมีกำหนดปล่อยตัวในวันพรุ่งนี้ (13 ต.ค.) จึงให้ทนายความมายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในคดีบุกบ้าน พล.อ.เปรม ซึ่งเคยถอนประกันตัวเอง เเต่ที่ผ่านมาศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาต


กำลังโหลดความคิดเห็น