xs
xsm
sm
md
lg

ยึดชุดตรวจ ATK เถื่อน 5,000 ชุด ย่านสำเพ็ง มูลค่ากว่า 5 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ. ร่วม อย. กวาดล้างผู้จำหน่ายชุดตรวจ ATK เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ไม่มีคุณภาพ ย่านตลาดสำเพ็ง มูลค่าของกลางกว่า 500,000 บาท

วันนี้ (1 ต.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขายผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ประเภทชุดตรวจ ATK เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และอุปกรณ์วัดอุณหภูมิ ที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ย่านตลาดสำเพ็ง มูลค่าของกลางกว่า 500,000 บาท

พล.ต.ต.อนันต์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 มีการจำหน่ายชุดตรวจ ATK ตามท้องตลาดทั่วไปพบว่ามีของปลอมไม่ได้มาตรฐาน โดยทาง บก.ปคบ. ร่วมกับ สำนักงาน อย. ได้สืบสวนเส้นทางการขายชุดตรวจ ATK เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และอุปกรณ์วัดอุณหภูมิ ทางสื่อออนไลน์ จนสามารถขยายผลทราบว่า แหล่งค้ารายใหญ่อยู่ที่สำเพ็งจึงได้ลงพื้นที่ตรวจค้นร้านค้ารายใหญ่จำนวน 6 จุด ซึ่งคาดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ลักลอบนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. จึงทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด จำนวนกว่า 5,000 ชุด คิดเป็นมูลค่ากว่า 500,000 บาท และนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและสืบสวนขยายผลหาตัวผู้ร่วมขบวนการต่อไป

พล.ต.ต.อนันต์ เผยว่า ฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ควรใช้ความระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ จากร้านขายยาหรือร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือร้านค้าที่เชื่อถือได้ ก่อนซื้อ ขอให้ตรวจสอบการได้รับอนุญาตกับเว็บไซต์ อย. ก่อน และขอเตือนผู้ที่ลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้หยุดการกระทำดังกล่าวทันที หากตรวจพบจะดำเนินคดีถึงที่สุด เพราะผู้ที่ต้องการใช้เครื่องมือแพทย์ดังกล่าวได้รับความเสี่ยงจากการแปลผลที่ผิดพลาด เสียโอกาสได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

ด้าน ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ที่ผ่านมา อย.ได้ดำเนินการเชิงรุกทั้งการเฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับชุดตรวจ ATK ที่ต้องสงสัยว่ายังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. โดยใช้มาตรการทางกฎหมาย และขอความร่วมมือกับแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก และ อี-มาร์เก็ตเพลสในการปิดกั้นการโฆษณาผิดกฎหมาย ซึ่งได้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดไปแล้วกว่า 38 คดี ปิดกั้นโฆษณาขายชุดตรวจ ATK เถื่อนไปแล้วกว่า 4,500 URL และจะดำเนินการปราบปรามชุดตรวจ ATK เถื่อนอย่างต่อเนื่องร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก. ปคบ. เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจที่มีคุณภาพได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

“ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย.เป็นต้นไป ประชาชนสามารถซื้อชุดตรวจโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง หรือ ATK Self Test ได้ที่ร้านขายยา ร้านค้าทั่วไป และช่องทางออนไลน์ หรือสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย. โดยตรง โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อ ชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ได้ทางเว็บไซต์ อย. และก่อนซื้อขอให้สังเกตฉลากต้องแสดงเป็นภาษาไทย พร้อมข้อความ “บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้” สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการโฆษณาขายชุดตรวจไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ตาม จะต้องขออนุญาตโฆษณากับ อย. ก่อน และเมื่อได้รับอนุญาตแล้วต้องแสดงเลขที่อนุญาตโฆษณาเครื่องมือแพทย์ กำกับสื่อโฆษณาชิ้นนั้นด้วย” ภญ.สุภัทรา กล่าว

เบื้องต้น เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฐาน “ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ผ่านการประเมินเทคโนโลยี จึงเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ไม่มีความปลอดภัยในการใช้งาน” และฐาน “ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้รับใบรับแจ้งรายการละเอียด” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น