xs
xsm
sm
md
lg

ทลายโรงงานผลิตแอลกอฮอล์เถื่อน ยึดของกลางมูลค่า 5 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ. สนธิ อย. ตรวจค้นแหล่งผลิตและจำหน่ายแอลกอฮอล์ผิดกฎหมาย 5 จุด ยึดของกลางเป็นแบบชนิดน้ำ ชนิดเจล และชนิดสเปรย์ มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

วันนี้ (14 ก.ย.) ที่โรงงาน ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการทลายเครือข่ายผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด โดยผิดกฎหมาย สามารถตรวจยึดผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ได้เป็นจำนวนมาก

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนว่าพบอาคารพาณิชย์ ย่านถนนพหลโยธิน เขตสามเสนใน แขวงพญาไท กรุงเทพมหานคร มีการลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นวัตถุไวไฟ จึงเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่ออาคารบ้านเรือนบริเวณดังกล่าว ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อย. เข้าตรวจสอบเรื่องร้องเรียนดังกล่าวพบการลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดโดยผิดกฎหมายจริง และจากการสืบสวนพบว่ามีเครือข่ายที่ร่วมกระทำความผิด จำนวน 5 ราย ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา และสมุทรปราการ

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวอีกว่า ต่อมา เมื่อวันที่ 13 ก.ย. จึงได้นำหมายค้นเข้าตรวจค้น 5 จุด แบ่งเป็นสถานที่ผลิตเครื่องสำอางในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จำนวน 2 จุด, สถานที่ผลิตเครื่องสำอางในพื้นที่ อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน 2 จุด และสถานที่เก็บของและจำหน่าย พื้นที่เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 จุด สามารถตรวจยึด ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ชนิดน้ำ ชนิดเจล และชนิดสเปรย์ อุปกรณ์การแบ่งบรรจุ และขวดบรรจุภัณฑ์เปล่าพร้อมฉลาก ผลิตภัณฑ์ จำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท จึงได้ตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“เบื้องต้น การกระทำดังกล่าวอาจเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ฐานผลิต เครื่องสำอางปลอม ผลิตเครื่องสำอางโดยไม่ได้จดแจ้ง ผลิตเครื่องสำอางไม่มีฉลาก และผลิตเครื่องสำอางที่แสดงฉลากที่ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสาคัญ ต้องระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ด้าน ภญ.สุภัทรา เผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ประชาชนมีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ประกอบการบางส่วนฉวยโอกาสลักลอบผลิตโดยไม่ขออนุญาตวางขายในท้องตลาด ซึ่งการจับกุมครั้งนี้เกิดจากการที่ผู้ผลิตมีคำสั่งซื้อล้น ไม่สามารถผลิตเสร็จได้ตามสัญญาการว่าจ้าง โดยทำเป็นขบวนการว่าจ้างอีกหลายสถานที่เพื่อผลิตสินค้าอีกต่อหนึ่ง ซึ่งถือเป็นเครือข่ายลักลอบผลิตสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์ปลอม จึงขอเตือนไปยังผู้ผลิตและผู้รับจ้างผลิตให้ปฏิบัติตามกฎหมาย หากพบมีส่วนเกี่ยวข้องจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะถือว่ามีเจตนาตั้งใจกระทำความผิด และขอเตือนสำหรับประชาชนก่อนตัดสินใจซื้อขอให้ตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตทางเว็บไซต์ อย.
กำลังโหลดความคิดเห็น