xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแหล่งผลิตยาฟ้าทะลายโจรปลอมยี่ห้อดัง มูลค่าของกลาง 1.1 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ. ร่วม อย. บุกค้นโรงงานผลิตยาฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูลปลอม ย่านมีนบุรี ยึดของกลาง 5,000 กระปุก มูลค่า 1.1 ล้านบาท ส่งผู้ต้องหาดำเนินคดี

วันนี้ (27 ส.ค.) เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาการรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการบุกตรวจค้นโรงงานลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอมโดยไม่ได้รับอนุญาต ตรวจยึดของกลางจำนวนมาก มูลค่ากว่า 1.1 ล้านบาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้รับการประสานจาก อย. ขอให้ตรวจสอบ กรณีมีผู้ร้องเรียนพบการลักลอบผลิตและจำหน่ายยาฟ้าทะลายโจรปลอม โดยสั่งซื้อจาก น.ส.ก้อย (นามสมมุติ) ผ่านทางเฟซบุ๊กเป็นยาฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูล ยี่ห้อ “ดอกบัวตอง” เลขทะเบียนที่ G46/53 และอ้างว่าเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอางและอาหารเสริมแห่งหนึ่ง ย่านคลองสามวา กรุงเทพฯ ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ให้ผลิตยาฟ้าทะลายโจรยี่ห้อดังกล่าว ผู้เสียหายจึงได้สั่งซื้อยาฟ้าทะลายโจร เป็นจำนวนเงิน 1,127,065 บาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อผู้เสียหายโอนเงินและรับสินค้าครบตามจำนวน แต่ต่อมาตรวจสอบพบว่าผงยาฟ้าทะลายโจรภายในแคปซูลมีลักษณะที่แตกต่างจากท้องตลาดทั่วไป จึงได้สอบถามไปยัง บริษัท กฤษฎาสมุนไพร จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ยาฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อ “ดอกบัวตอง” เลขทะเบียนที่ G46/53 และได้รับการยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีรูปแบบฉลากแตกต่างของจริง และไม่ได้เป็นผลิตภัณฑ์ยาฟ้าทะลายโจร ที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตหรือเคยสั่งทำกับทางบริษัทแต่อย่างใด จากนั้น ผู้เสียหายติดต่อกับ น.ส.ก้อย เพื่อคืนสินค้าและขอเงินคืน ปรากฏว่าได้รับการบ่ายเบี่ยง จึงมาร้องทุกข์ กก.4 บก.ปคบ. เอาผิดทางกฎหมาย

“กระทั่ง วันที่ 24 ส.ค. ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับ อย. นำหมายค้นศาลอาญามีนบุรี เข้าตรวจค้นทั้ง สำนักงาน , โรงงานผลิต และโกดังเก็บของ น.ส.ก้อย รวม 3 จุด พบพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรปลอมจำนวนหลายรายการ จึงตรวจยึดของกลาง จำนวน 5,000 กระปุก นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าว

ด้าน ภญ.สุภัทรา เผยว่า จากการเฝ้าระวังและตรวจสอบร้องเรียนที่ผ่านมา พบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมายแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. หรือใช้วัตถุดิบอื่นแทนฟ้าทะลายโจร เช่น ผงบอระเพ็ด 2.ผลิตภัณฑ์ปลอมโดยสวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบ ซึ่ง อย. ไม่อนุญาตให้ใช้ฟ้าทะลายโจรในผลิตภัณฑ์อาหาร เนื่องจากมีฤทธิ์ทางยา และ 3.ผลิตภัณฑ์ปลอมโดยสวมเลขทะเบียน ตำรับยาของผลิตภัณฑ์อื่น ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อขอให้ตรวจสอบรายชื่อผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมายที่หน้าเว็บไซต์ อย. และตรวจสอบการขึ้นทะเบียนโดยละเอียด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562 ฐาน “ร่วมกันผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอม” มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท, ฐาน “ร่วมกันผลิตหรือขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาต” มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, ฐาน “ร่วมกันขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอม” มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น