xs
xsm
sm
md
lg

รวบ 2 ผัวเมียสร้างเฟซบุ๊กปลอมตุ๋นขายมือถือราคาถูก สูญเงิน 5 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ. จับสองผัวเมียจอมแสบ หลอกขายไอโฟนและไอแพดราคาถูก ในเฟซบุ๊กมาร์เก็ตเพลส เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินหลายรายก่อนบล็อกหนี เสียหาย 5 แสนบาท

วันนี้ (29 ก.ย.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. เปิดเผยว่า ได้มอบหมาย พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4. บก.ปคบ., พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม รอง ผกก.4 บก.ปคบ. และ พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.4. บก.ปคบ. ร่วมจับกุม น.ส.กชวรรณ นาครอด อายุ 36 ปี และ นายดาร์ร๊าก แพทริก โอ คริสคอลล์ อายุ 43 ปี ชาวไอริช ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ” โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าบ้านในพื้นที่หมู่ 4 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมตรวจยึดของกลางโทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง ไอแพด 1 เครื่อง เงินสด จำนวน 64,000 บาท เสื้อผ้าที่ใช้ในการก่อเหตุ ซิมการ์ดโทรศัพท์ 109 อัน สมุดบัญชีธนาคารและบัตร ATM หลายรายการ

ด้าน พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า มีกลุ่มผู้เสียหายหลายราย แจ้งความ กก.4 บก.ปคบ. ถูกคนร้ายหลอกขายโทรศัพท์ไอโฟน และไอแพด ราคาถูก ภายในเฟซบุ๊ก มาร์เก็ตเพลส facebook marketplace โดยโอนเงินซื้อสินค้าแล้ว กลับไม่ได้สินค้าและถูกบล็อกช่องทางการติดต่อในที่สุด รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 5 แสนบาท เจ้าหน้าที่จึงได้สืบสวนจนทราบว่า คนร้ายได้สร้างบัญชีเฟซบุ๊กปลอมขึ้นมา โดยใช้รูปคนอื่นเพื่อให้น่าเชื่อถือ จากนั้นจะโพสต์ขายสินค้า เช่น โทรศัพท์ไอโฟน 11 ราคา 16,000 บาท และไอแพด ราคา 13,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด โดยไม่มีสินค้าอยู่จริง

ผกก.4.บก.ปคบ. กล่าวต่อว่า เมื่อมีเหยื่อหลงเชื่อซื้อสินค้า คนร้ายจะให้โอนเงินไปเข้าบัญชีธนาคารของร้านขายทองคําออนไลน์ต่างๆ จากนั้นคนร้ายจะแจ้งไปที่ร้านขายทอง ว่า ตนได้โอนเงินเข้าบัญชีซื้อทองคําแท่งเรียบร้อยแล้ว ขอให้ส่งทองไปตามบ้านเลขที่ต่างๆ โดยคนร้ายจะเลือกบ้านที่ไม่มีผู้อยู่อาศัย และจะใช้ชื่อของเหยื่อที่ถูกหลอก มารอรับพัสดุดังกล่าว เมื่อถึงวันที่พัสดุจะมาถึง คนร้ายจะไปดักรอพนักงานส่งพัสดุ บริเวณใกล้เคียง จากนั้นจะแสดงตัวต่อพนักงานเพื่อขอรับพัสดุดังกล่าวไป เมื่อได้ทองมาแล้วจะนำไปขายและบล็อกช่องทางการติดต่อทุกช่องทาง จากนั้นคนร้ายจะเปลี่ยนบัญชีเฟซบุ๊ก และร้านทองคําออนไลน์ที่ซื้อไปเรื่อยๆ เพื่อใช้ในการหลอกลวงเหยื่อต่อไป กระทั่งมาถูกตำรวจกก.4.บก.ปคบ.จับกุมได้ดังกล่าว

เบื้องต้นสอบสวนทั้งคู่ให้การรับสารภาพว่า นายดาร์ร๊าก จะเป็นผู้สร้างเฟซบุ๊กปลอม และโพสต์ขายโทรศัพท์ไอโฟน และไอแพด คอยพิมพ์พูดคุยกับเหยื่อรายต่างๆ อีกทั้งยังเป็นคนติดต่อกับร้านขายทองคําออนไลน์ โดยมี น.ส.กชวรรณ เป็นคนช่วยแปลและพิมพ์ภาษาไทย และส่งข้อความเสียงพูดคุยกับเหยื่อ เพื่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่า คนขายเป็นผู้หญิงมีตัวตนอยู่จริง ทำมาได้ประมาณ 1 ปีเศษ มีผู้เสียหายหลงเชื่อมากกว่า 30 คน

ทั้งนี้ น.ส.กชวรรณ ยังเคยถูกจับกุม ดําเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงมาแล้วถึง 3 ครั้ง ก่อนนำตัวส่ง สน.สําราญราษฎร์ ดําเนินคดีต่อไป หากผู้เสียหายรายใดเคยถูกผู้ต้องหาทั้งสองหลอกหลวงในลักษณะดังกล่าว สามารถติดต่อประสานงานขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กก.4 บก.ปคบ. และ สน.สําราญราษฎร์


กำลังโหลดความคิดเห็น