xs
xsm
sm
md
lg

Whoscall เผยระบุสายหลอกลวงไปแล้วกว่า 1.8 ล้านสายในช่วงต้นปี 64 แนะประชาชนอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวเลขหมายไม่รู้จัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Whoscall เร่งเพิ่มภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์และป้องกันภัยเบื้องต้นให้กับประชาชน ตีแผ่คดีอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นจริง เพื่อช่วยประชาชนรับรู้เล่ห์เหลี่ยมกลโกงที่อาจเกิดขึ้น เช่น การหลอกลวงทางโทรศัพท์ SMS อีเมลหลอกลวง (Phishing) และข้อความทางโซเชียลมีเดีย หลังระบุสายหลอกลวงไปกว่า 1.8 ล้านสาย ในช่วง ม.ค.-ก.ค.64

พฤติกรรมของคนกลุ่มนี้จะใช้วิธีโทรศัพท์เข้าเบอร์ของเหยื่อแล้วอ้างว่าโทร.มาจากหน่วยงานต่างๆ เช่น บริษัทโทรคมนาคม ธนาคาร สถาบันการเงิน บัตรเครดิต หรือจากหน่วยงานภาครัฐ เพื่อหลอกถามข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน ที่อยู่ บัญชีธนาคาร เลขบัตรเครดิต และหมายเลข OTP เป็นต้น 


ฐิตินันท์ สุทธินราพรรณ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Gogolook ประเทศไทย ผู้ให้บริการ Whoscall กล่าวว่า ในช่วงที่แก๊งนี้ออกมาหลอกลวงประชาชน เราจะเห็นยอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Whoscall แบบก้าวกระโดด ซึ่งเทรนด์นี้จะถูกพบเห็นบ่อยครั้งโดยเฉพาะช่วงระหว่างการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

“Whoscall ได้ระบุสายหลอกลวงไปมากกว่า 1.8 ล้านสายในประเทศไทยในช่วงเดือนมกราคม-กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา เนื่องจากประชาชนอยู่บ้านมากขึ้นและอาจมีการสั่งของที่ต้องรับสายที่ไม่รู้จักมากมาย ซึ่งเบอร์แปลกที่โทร.เข้าอาจมาในรูปแบบของผู้ไม่หวังดีที่หลอกเอาข้อมูลส่วนตัวไปทำธุรกรรม หรือหลอกให้โอนเงิน หากเราไม่สามารถระบุตัวตนของคนที่โทร.เข้ามาได้”

ในยุคที่การรู้เท่าทันกลโกงเป็นเรื่องที่เราต้องคอยระวัง แอป Whoscall จึงเป็นแอปที่ควรมีติดมือถือไว้ทุกเครื่องเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ป้องกันการฉ้อโกงและความอุ่นใจให้ตัวเราและครอบครัว อีกทั้งยังช่วยตัดความรำคาญของเบอร์สแปมที่โทร.มาเสนอขายสินค้าและบริการต่างๆ ที่เราไม่สนใจอีกด้วย

จากกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุด พฤติกรรมของคนกลุ่มนี้คือโทร.ไปหลอกลวงประชาชน โดยพูดล่อลวงว่าโทร.มาจากบริษัทขนส่งพัสดุชั้นนำแห่งหนึ่ง แจ้งว่ามีพัสดุผิดกฎหมายถูกส่งมา แต่ถูกอายัดไว้ไม่สามารถนำพัสดุออกได้ และขอให้เหยื่อบอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อใช้ในการดำเนินการนำพัสดุออก หรือถ้าเหยื่อรู้ทันแจ้งว่าไม่ได้ส่งพัสดุ คนกลุ่มนี้จะอ้างว่าทางบริษัทฯ จะนำข้อมูลไปประสานแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจให้

ทั้งนี้ ในกรณีที่มีเบอร์ไม่รู้จักโทร.มาอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญเด็ดขาด แม้จะถูกปลายสายเร่งรัด เพราะในความเป็นจริงบริษัทหรือองค์กรต่างๆ ส่วนมากจะไม่ใช้วิธีการโทร.เพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ หากต้องการร้องเรียน ปรึกษาเกี่ยวกับคดีทางไซเบอร์ สามารถแจ้งไปยังคอลเซ็นเตอร์ ศูนย์ PCT สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เบอร์ 1599 หรือ เบอร์ 08-1866-3000 ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ห้วงเวลา 08.30-16.30 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น