xs
xsm
sm
md
lg

สำรวจ iOS 15 | iPadOS 15 มีอะไรใหม่บ้าง หลัง Apple เปิดให้อัปเดตวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แอปเปิล (Apple) เปิดตัว iOS 15 และ iPadOS 15 ไปในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และล่าสุดเริ่มเปิดให้ผู้ใช้งาน iPhone 6s ขึ้นไป และ iPad รุ่นที่ 5 ขึ้นไปอัปเดตมาใช้งานได้แล้ว โดยเพิ่มความสามารถหลากหลายให้ใช้งาน โดยเฉพาะการปรับปรุง Safari และการแสดงผลการแจ้งเตือนให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น


สำหรับฟีเจอร์ที่น่าสนใจ และได้ใช้งานกันแน่ๆ บน iOS 15 จะมีอย่างการปรับปรุงเว็บบราวเซอร์อย่าง Safari ด้วยการย้ายแถบรายการมาไว้ที่ด้านล่าง เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น สามารถสลับการใช้งานระหว่างหน้าเว็บได้ด้วยการปัดซ้าย-ขวา แน่นอนว่าจากเดิมที่แถบ Url อยู่ด้านบน เมื่อปรับลงมาไว้ด้านล่างจะทำให้ช่วงแรกใช้งานแปลกไปสักหน่อย แต่เมื่อถนัดแล้วต้องยอมรับว่าสะดวกกว่าเดิมมาก

นอกจากนี้ ยังเพิ่มการรวบกลุ่ม Tabs ในหมวดหมู่เดียวกันเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถท่องเว็บไซต์ประเภทเดียวกันได้ทันที และข้อมูลการใช้งานเหล่านี้จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นด้วย ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งบน แมค ไอแพด และไอโฟน รวมถึงการเพิ่มส่วนขยาย (Extension) เพิ่มมาให้ได้ใช้งานกัน


ถัดมาคือ ความสามารถในการสแกนข้อความภายในภาพ ช่วยให้สามารถแปลงตัวอักษร ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในภาพออกมาเป็น Text เพื่อนำไปใช้งานได้ทันที เพิ่มความสะดวกในการนำข้อมูลไปค้นหา จนถึงใช้เพื่อการแปลภาษาก็ได้เช่นกัน


อีกส่วนที่มีการปรับปรุงเพิ่มเติมถือ แถบการแจ้งเตือน ที่จะมีการแสดงผลไอคอนให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และเปิดทางให้สามารถปิดการแจ้งเตือนที่ไม่ต้องการได้ทันที พร้อมกับการปรับปรุงระบบ Find My ให้แจ้งเตือนเวลาออกห่างจาก AirTags หรืออุปกรณ์ต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ทำสูญหายด้วย


FaceTime ถือเป็นหนึ่งในฟังก์ชันที่ได้รับการอัปเดตมากที่สุดใน iOS15 นี้ เพราะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนๆ หรือครอบครัวได้มากขึ้น ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์อย่างดูด้วยกัน ที่เปิดให้สามารถสนทนาผ่าน FaceTime ไปพร้อมกับการรับชมภาพยนต์ ฟังเพลง และแชร์หน้าจอร่วมกัน

ประกอบกับการทำความสามารถของ Spatial Audio มาช่วยในการทำระบบเสียงตามตำแหน่งบนหน้าจอ ช่วยให้การสนทนาแบบประชุมสายมีสีสันมากขึ้น ช่วยให้รับรู้ได้ว่าเป็นเสียงที่พูดมาจากใคร เพิ่มความสามารถของไมค์ในการแยกเสียงพูด หรือเก็บเสียงบรรยากาศทั้งหมด เพิ่มเอฟเฟกต์ภาพถ่ายบุคคลให้สามารถเบลอฉากพื้นหลังได้ เป็นต้น


กับอีกโหมดที่น่าสนใจคือ Focus ที่จะช่วยสร้างสมาธิให้การใช้งาน เมื่อเลือกโหมดโฟกัสแล้ว จะสามารถตั้งได้การแจ้งเตือนเฉพาะแอปพลิเคชัน หรือรายชื่อที่มีความสำคัญเท่านั้น เพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ โดยมีโหมดให้เลือกหลากหลาย สามารถปรับแต่งได้ตามลำดับความสำคัญเลยทีเดียว

iPadOS เน้นทำงานพร้อมกัน


ฟีเจอร์เด่นที่เพิ่มขึ้นมาบน iPadOS 15 คือการเปิดให้ผู้ใช้สามารถจัดการหน้าจอได้อิสระมากขึ้น อย่างการเปิด 2-3 แอปพลิเคชันพร้อมกันเพื่อใช้งาน แลัเพิ่มแถบสลับแอป (Split View) ไว้ให้เลือก หลังจากที่จับคู่แอปที่ใช้งานพร้อมกันไว้แล้ว ซึ่งจะช่วยให้การทำงานบน iPad ลื่นไหลมากขึ้น


นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้สามารถตกแต่งวิตเจ็ตบนหน้าจอหลักเหมือนบน iOS ได้แล้ว จากเดิมที่จะมีแถบแสดงวิตเจ็ตเฉพาะในหน้าหลักเท่านั้น พร้อมกับคลังแอปมารวบรวมแอปพลิเคชันไว้ในที่เดียวกัน ทำให้ค้นหาได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

และเช่นเดียวกับบน iOS 15 ที่ iPadOS 15 จะสามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่บน FaceTime Safari รวมถึง Focus โหมดได้เช่นเดียวกัน ส่วนฟีเจอร์ในการใช้งาน iPad ร่วมกับ Mac ด้วยอุปกรณ์ควบคุมเดียวกัน จำเป็นต้องรอให้มีการอัปเดต macOS Monterey ให้เรียบร้อยก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น