xs
xsm
sm
md
lg

Apple เปิดตัว iOS 15 iPadOS macOS ใหม่ เน้นเสริมประสบการณ์ใช้งาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แอปเปิล (Apple) จัดงานประชุมนักพัฒนา Worldwide Developers Conference ในรูปแบบออนไลน์ นำเสนอซอฟต์แวร์ใหม่ครอบคลุมทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น iOS 15, iPadOS ,watchOS 8 และ macOS Monterey ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานสะดวกขึ้นในทุกแง่มุม

ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล กล่าวถึงความสำเร็จของงานประชุมนักพัฒนาในปีที่ผ่านมา ว่า มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับชมข้อมูลภายในงานกว่า 25 ล้านวิว และได้กลายเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลก

ก่อนที่จะเริ่มให้พนักงานของ Apple ทยอยออกมาแนะนำฟีเจอร์ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ เริ่มต้นจาก iOS 15 ตามด้วย iPadOS จนถึง watchOS 8 และ macOS Monterey


ในส่วนของ iOS 15 จะเน้นการพัฒนาประสบการณ์ใช้งาน ด้วยการประมวลผลที่ชาญฉลาดบน iPhone ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานโฟกัสกับการใช้งานในช่วงเวลาต่างๆ มากยิ่งขึ้น

ด้วยการเพิ่มโหมด Focus ให้เลือกปรับการแจ้งเตือนตามแต่ละช่วงเวลาเช่น ห้ามรบกวน ใช้งานส่วนตัว ทำงาน และนอนหลับ โดยผู้ใช้สามารถปรับการแจ้งเตือนของแต่ละแอปพลิเคชันในแต่ละโหมดการใช้งานได้


ถัดมาคือการพัฒนา Notification Summary ที่จะรวบรวมการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้จัดลำดับความสำคัญในแต่ละช่วงเวลาได้ที่ใช้งาน และทำให้โหมดห้ามรบกวน (Do not Disturp) ฉลาดมากขึ้น อย่างการแจ้งสถานะใน iMessages แต่ก็เปิดช่องให้สามารถติดต่อได้ในกรณีฉุกเฉิน

สำหรับการใช้งานบน iOS 15 มีการเพิ่มฟีเจอร์ให้ FaceTime ด้วยการนำเทคโนโลยีเสียงรอบทิศทางอย่าง Spatial Audio มาใช้ ทำให้เวลาคุยสายจะได้รับเสียงจากรอบทิศทาง เหมือนนั่งอยู่ในห้องเดียวกัน เพิ่มระบบตัดเสียงรบกวนเพื่อช่วยให้คู่สนทนาได้ยินเสียงชัดเจนมากขึ้น มีโหมด Portrait ในการเบลอภาพพื้นหลังระหว่างสนทนา และเปิดให้สร้างลิงก์ในการเข้าใช้ FaceTime โดยผู้ใช้งาน Windows และ Android สามารถเข้าร่วมสนทนาผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้

พร้อมกันนี้ ยังมีฟีเจอร์อย่าง SharePlay ให้สามารถฟังเพลงจาก Apple Music พร้อมกับเพื่อนในเวลาเดียวกัน สร้างเพลยลิสต์เพื่อฟังเพลงร่วมกัน ถัดมาคือการแชร์หน้าจอแอปสตรีมมิ่งในการรับชมซีรีส์ หรือภาพยนต์ ที่สามารถใช้งานร่วมกับ AirPlay เพื่อฉายหน้าจอไปยังโทรทัศน์ได้ และ Screen Sharing ในการแชร์หน้าจอให้เพื่อนได้ทันที

ส่วนแอปพลิเคชันถ่ายภาพ Camera และ Photos มีการนำระบบตรวจจับตัวอักษรมา (Live text) มาใช้งาน เพื่อแปลงตัวอักษรในภาพออกมาให้ใช้งานได้ทันที เบื้องต้น รองรับ 7 ภาษา ผนวกเข้ากับการค้นหา Spotligt ที่เพิ่มรูปแบบการแสดงผลให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น รองรับการค้นหารูปภาพ จนถึงข้อความต่างๆ ที่ปรากฏในรูปด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงการแสดงผลของแอปพยากรณ์อากาศ แผนที่ iMessage ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนา iOS ที่เน้นเรื่องประสบการณ์ใช้งานให้ดีขึ้นเป็นหลักก็ว่าได้


ขณะเดียวกัน อุปกรณ์ที่ใช้งานคู่กับ iOS 15 มากที่สุดอย่าง AirPods ได้รับการอัปเดตฟีเจอร์ในการรับเสียงสนทนารอบข้าง (Conversation boots) และให้เลือกปรับรับเสียงบรรยากาศเพิ่มเติมได้ รวมถึงการเพิ่มฟีเจอร์ในการค้นหา AirPods คล้ายกับบน AirTag และอัปเดตระบบเสียง Spatial Audio ให้ครอบคลุมการใช้งานบนทุกดีไวซ์

iPadOS เสริมการใช้งานให้สะดวกขึ้น


iPadOS เปิดให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งหน้าจอหลัก (Home Screen) ให้เหมาะกับการใช้งาน เพิ่มรูปแบบการทำงานแบบ Multitasking ให้จัดการง่ายขึ้น อย่างการเปิดหน้าต่างแอปพลิเคชันร่วมกัน

พร้อมกับพัฒนาแอปพลิเคชัน Notes ให้รองรับการเพิ่มแท็ก ช่วยให้ค้นหาเนื้อหาที่บันทึกง่ายขึ้น พร้อมกับฟีเจอร์ Quick Note ในการจดบันทึกข้อมูลต่างๆ ได้ทันที ช่วยให้ใช้งาน iPad ร่วมกับ Apple Pencil ได้คุ้มค่ามากขึ้น


สำหรับนักพัฒนา แอปเปิลเพิ่มเครื่องมือ Swift Playground มาให้ใช้งาน ทำให้สามารถใช้ iPad ในการพัฒนาแอปพลิเคชันเบื้องต้นได้ทันที รวมถึงการอัปโหลดแอปพลิเคชันไปยัง App Store

ในส่วนของความเป็นส่วนตัว แอปเปิล ได้เพิ่ม App Privacy Report ที่จะแสดงข้อมูลให้เห็นว่าแต่ละแอปพลิเคชันเข้าถึงข้อมูลการใช้งานต่างๆ ของเรามากแค่ไหน พร้อมกับย้ำเรื่องการทำงานของผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri ว่าใช้การประมวลผลจากบนเครื่องเท่านั้น ทำให้ข้อมูลทุกอย่างถูกเก็บไว้บน iPhone หรือ iPad ที่ใช้งาน

macOS Monterey ใช้แมคควบคุม iPad


สำหรับ macOS Monterey เมื่อทำงานร่วมกับ Macbook และ iMac ที่ใช้ชิป M1 ทำให้รองรับฟีเจอร์หลายๆ อย่างที่เพิ่มมาบน iOS 15 และ iPadOS ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพิ่มเติมด้วย Universal Control ที่สามารถใช้งานเมาส์ร่วมกันระหว่าง Mac และ iPad โดยสามารถใช้งานพร้อมกันได้หลายดีไวซ์ ไม่ว่าจะเป็น iMac MacBook และ iPad

นอกจากนี้ ยังเปิดให้ผู้ใช้ iPhone แชร์หน้าจอ AirPlay มายังหน้าจอของเครื่อง Mac ที่เป็น Retina Display ซึ่งมีความคมชัด เพื่อรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้ด้วย


ในส่วนของ watchOS 8 ได้เพิ่มรูปแบบการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ภายในบ้านได้ง่ายขึ้น รองรับการออกกำลังกายประเภทใหม่ๆ เพิ่มแนวทางการฝึกสมาธิเพิ่มเติม โดยเฉพาะการฝึกหายใจในช่วงเวลาสั้นๆ รวมถึงการวัดอัตราการหายใจขณะนอนหลับเพิ่มเติม


ภายใน WWDC2021 ยังมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแอปพลิเคชัน Health ที่สามารถเก็บข้อมูลสุขภาพได้ละเอียดขึ้น พร้อมแสดงคำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มเติม และตรวจจับการก้าวเดินให้ดีที่สุด รวมถึงการแชร์ข้อมูลสุขภาพให้แก่หมอประจำตัว เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพเพิ่มเติม


ทั้งนี้ iOS 15 iPadOS watchOS 8 tvOS และ macOS 12 จะเริ่มเปิดให้นักพัฒนาดาวน์โหลดไปทดสอบใช้งานตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ก่อนเปิดให้ผู้ที่สนในเข้าร่วมทดสอบ (Pubilc Beta) ในช่วงเดือนกรกฎาคม และเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปในช่วงปลายปีนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น