xs
xsm
sm
md
lg

ยึด “เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า” ไม่มีคุณภาพ ปลอมเลข อย. 7,000 กล่อง มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ. ร่วม อย. ตรวจค้นแหล่งจำหน่ายเครื่องไล่ยุงไฟฟ้า สวมเลข อย. ยึดของกลาง 7,000 กล่อง ผู้ต้องหาสารภาพซื้อสินค้าจากต่างประเทศ ก่อนมาขายต่อ

วันนี้ (16 ก.ย.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข และรักษาราชการแทนรองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการตรวจยึดเครื่องไล่ยุงไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์วัตถุอันตราย ไล่ยุงชนิดน้ำแบบเติม ที่ลักลอบนำมาขายโดยปลอมเลข อย. มูลค่าของกลางกว่า 2,000,000 บาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีบุคคลลักลอบนำเครื่องไล่ยุงไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ไล่ยุงชนิดน้ำแบบเติมจากต่างประเทศ มาสวมเลข อย. แล้วนำออกจำหน่าย อ้างสรรพคุณว่าปราศจากสารเคมีอันตรายในการไล่ยุงและออกแบบมาเพื่อใช้กับเด็ก สตรีมีครรภ์ และทุกคนในครอบครัว ซึ่งผลิตภัณฑ์ไล่ยุงชนิดน้ำจัดเป็นวัตถุอันตราย จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ก่อนจำหน่าย เพื่อไม่ให้สารเคมีจากยาไล่ยุงไปทำอันตรายแก่ผู้ใช้ จึงประสาน สำนักงาน อย. สืบสวนหาแหล่งจำหน่ายยาไล่ยุงยี่ห้อดังกล่าว

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวอีกว่า ต่อมา วันที่ 10 ก.ย. เจ้าหน้าที่นำหมายค้นศาลแขวงสมุทรปราการ เข้าตรวจค้นสถานที่เก็บสินค้า จำนวน 2 จุด พื้นที่ ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ผลการตรวจค้นพบเครื่องไล่ยุงไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ไล่ยุงชนิดน้ำแบบเติม ยี่ห้อ MOSQUITO GUARD กว่า 7,000 กล่อง โดยผู้ต้องหารับว่าได้สั่งสินค้าปลอมเข้ามาจากต่างประเทศและแอบอ้างใช้ชื่อยี่ห้อดังกล่าว จึงได้ตรวจยึดของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้น เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ฐาน “มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายปลอม” โดยหากผลการตรวจวิเคราะห์พบว่าเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 1 จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 350,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากตรวจพบว่าเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 700,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน ภญ.สุภัทรา กล่าวเสริมว่า ผลิตภัณฑ์กำจัดยุงและแมลง ส่วนมากจะต้องได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ก่อนซื้อผู้บริโภคควรเลือกผลิตภัณฑ์จากสถานที่จำหน่ายเป็นหลักแหล่งน่าเชื่อถือ โดยให้ความสำคัญกับการอ่านฉลากและตรวจสอบเลข อย. เพราะมีผลต่อสุขภาพของผู้ใช้ หากสารสำคัญเป็นน้ำมันตะไคร้หอม จัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 1 ต้องแสดงเลขที่รับแจ้ง แต่หากสารสำคัญเป็นสารอื่นที่ไม่ใช่น้ำมันหอมระเหยหรือสมุนไพรบางชนิด หรือสารเคมี รวมถึงสารสกัดจากพืชกลุ่ม ดอกเบญจมาศ จะจัดเป็นวัตถุอันตรายที่ต้องขึ้นทะเบียน ต้องแสดงเครื่องหมาย อย. และผู้บริโภคสามารถตรวจสอบการได้รับอนุญาตของผลิตภัณฑ์กำจัดยุงและแมลงทางเว็บไซต์ อย.
กำลังโหลดความคิดเห็น