xs
xsm
sm
md
lg

ตร.โต้ข่าว คฝ.ควบกระบะชนม็อบ โจ๋วัย 14 มีปอดข้างเดียวบาดเจ็บ ยันเป็นข่าวปลอม เตือน ปชช.อย่าหลงเชื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รองโฆษก ตร.ชี้แจงข่าวโซเชียลฯ ตำรวจ คฝ.ควบกระบะพุ่งชนม็อบ โจ๋วัย 14 มีปอดข้างเดียวบาดเจ็บ ยืนยันเป็นข่าวปลอม เตือน ปชช.อย่าหลงเชื่อ หรือแชร์ต่อ แจ้งดำเนินคดีคนปล่อยแล้ววันนี้ (8 ก.ย.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ANSCOP) ได้ตรวจสอบพบข้อมูลข่าวปลอม 1 กรณี คือ 1. กรณีที่ปรากฏข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ว่า “17.45 น. สามเหลี่ยมดินแดง คฝ. เจตนาขับรถกระบะพุ่งเข้าชนผู้ชุมนุม น้องที่ได้รับบาดเจ็บอายุประมาณ 14 ปี น้องมีปอดข้างเดียว หายใจไม่ออก ผมพยายามเจรจาว่าอย่าพึ่งควบคุบตัวน้องแต่เจ้าหน้ายังดึงดันใช้กําลังควบคุมตัว” จากการตรวจสอบกับ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่า กรณีดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า กรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อกระชับพื้นที่บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ในการเข้าทําการจับกุมนั้น เจ้าหน้าที่ตํารวจเพียงใช้รถกระบะขวางการหลบหนีของกลุ่มผู้ชุมนุมเท่านั้น ไม่ได้มีการพุ่งชน เเละจากการจับกุมไม่มีผู้ถูกจับกุมรายใดเป็นเด็กอายุ 14 ปี ที่มีปอดข้างเดียวเเต่อย่างใด ซึ่งในการเข้าทําการจับกุมมีผู้ได้รับบาดเจ็บเพียงรายเดียว เป็นชายอายุ 45 ปี จากการตรวจรักษาเบื้องต้นที่โรงพยาบาลตำรวจ พบว่าไหปลาร้าหลุด อาการไม่หนัก และผู้บาดเจ็บมีสิทธิรักษาที่โรงพยาบาลบางพลี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลบางพลีต่อไป และจากการตรวจสอบที่โรงพยาบาลบางพลี ไม่พบเด็ก อายุ 14 ปี ได้รับบาดเจ็บจากการจับกุม ที่เข้าทําการรักษาตัวแต่อย่างใด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดควบคุมฝูงชน ได้เข้าแจ้งความดําเนินคดีกับผู้ปล่อยข่าวปลอมดังกล่าวแล้วที่ สน.ดินแดง

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2), (5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลการกระทำผิดผ่านสายด่วน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ANSCOP) หมายเลข 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น