xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.สรุปชุมนุม 25 สิงหา ทะลุแก๊ส เผายาง ปาระเบิด จับแล้วมือวางเพลิงรถยก-ป้อมตำรวจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - โฆษก บช.น.แถลงชุมนุม ม็อบทะลุฟ้า ที่รัฐสภา และม็อบทะลุแก๊ส ที่แยกดินแดง ผิด 3 ข้อหา จับแล้วมือเผารถยกตำรวจ-ป้อมตำรวจ พบเป็นเยาวชน เตือนผู้ปกครองดูแลให้ดี มีตัวอย่างให้เห็นหลัง พงส.ทยอยออกหมายเรียก

วันนี้ (25 ส.ค.) เวลา 20.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า กรณีในวันที่ 25 ส.ค. 2564 มีการนัดหมายชุมนุมของกลุ่ม “ทะลุฟ้า” ที่หน้าอาคารรัฐสภา (เกียกกาย) เวลา 16.00 น. เข้ายื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องให้รัฐสภากลับมารับใช้ประชาชน รัฐธรรมนูญทุกมาตราต้องมาจากประชาชน “มิใช่ทรราชตนใด” จัดกิจกรรมตั้งเวลาปราศรัย เวลา 19.00 น. ได้ประกาศยุติการชุมนุม ในภาพรวมไม่มีเหตุความรุนแรง

และ “กลุ่มทะลุแก๊ส”ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 16.30 น. ได้ขว้างปาสิ่งของใส่สถานที่ราชการ ยิงหนังสติ๊ก ลูกแก้ว ประทัดยักษ์ ระเบิดต่างๆ นำยางรถยนต์ และอุปกรณต่างๆ มาเผาบนถนนวิภาวดีรังสิต รวมถึงทางขึ้น และทางลงของทางด่วน เป็นเหตุให้การจราจรติดขัด ประชาชนได้รับความเดือนร้อนจำนวนมาก ขณะนี้กลุ่มมวลชนยังก่อเหตุความวุ่นวายบริเวณดังกล่าว เบื้องต้นการชุมนุมในวันนี้เป็นความผิดตาม “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ, พ.ร.บ.จราจรทางบก”

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า กรณีการรวมตัวเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ใต้ทางด่วนดินแดง มีกลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่งเผารถยกของ สน.ดินแดง ได้รับความเสียหาย ตำรวจสืบสวนจับกุมผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมของกลาง เสื้อเกราะ หนังสติ๊ก ลูกแก้ว และอุปกรณ์อื่นอีกส่วนหนึ่ง ดำเนินคดีข้อหา “ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง”นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

กรณีการรวมตัวเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีกลุ่มมวลชนวางเพลิงเผาป้อมตำรวจ สน.พญาไท ตำรวจสืบสวนจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ดำเนินคดีข้อหา “ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง” นำส่งพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ดำเนินคดีตามกฎหมาย จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย เป็นเด็กและเยาวชน

บช.น.ขอเตือนว่า ในช่วงนี้มีเด็กและเยาวชนกระทำความผิดจำนวนมาก ฝากผู้ปกครองให้ควบคุมดูแลบุตรหลานของตนเอง หากพบว่าผู้ปกครองส่งเสริม ยินยอม หรือปล่อยปละละเลย ให้เด็กและเยาวชนประพฤติตนไม่สมควร หรือมีความเสี่ยงต่อการกระทำความผิด จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ทั้งนี้ ผบช.น.กำชับให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกผู้ปกครองเข้ามาให้ถ้อยคำ ถ้ามีพยานหลักฐานจะแจ้งข้อหา และดำเนินคดีกับผู้ปกครองทุกราย ขณะนี้ได้ทยอยออกหมายเรียกส่วนหนึ่งแล้ว

สำหรับการรวมตัวในวันนี้ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง มวลชนได้ก่อเหตุเผายางรถยนต์บนถนนนั้น เบื้องต้นตำรวจได้พยายามเข้าไปดับเพลิง เพื่อบรรเทาความเสียหาย และป้องกันไม่ให้เพลิงลุกลาม อาจเกิดอันตราย หรือความเสียหายในวงกว้าง แต่มวลชนก็ยังเปลี่ยนไปเผาจุดอื่น กรณีเพลิงลุกลามเข้าไปในบ้านเรือนประชาชน ตำรวจได้ประสานเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตรียมความพร้อมกับสถานการณ์ดังกล่าว ย้ำว่า การทำให้เกิดเพลิงไหม้ทั้งทรัพย์สินส่วนตัว หรือผู้อื่น เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา
กำลังโหลดความคิดเห็น